Tối 23/12, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự Quốc gia ban hành Văn bản số 41/BCĐ-BNNMT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến An Giang về việc chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ gần sáng ngày 25/12/2025, vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6–7, giật cấp 8–9, biển động mạnh. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm đặc khu Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9, sóng biển cao từ 3,0–5,0m.
Từ chiều tối và đêm 25/12, vùng biển từ Nam Quảng Trị đến Cà Mau và khu vực giữa Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8–9, biển động mạnh, sóng biển cao 3,0–5,0m.

Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự Quốc gia đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến của gió mạnh trên biển; kịp thời thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh, điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp, bảo đảm an toàn về người và tài sản.
Các địa phương được yêu cầu sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu; tổ chức trực ban nghiêm túc và thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự Quốc gia (qua Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai – Bộ Nông nghiệp và Môi trường).
Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Trên đất liền, khoảng đêm 24/12, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.
Gió trên đất liền chuyển hướng Đông Bắc mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4–5, có nơi giật cấp 6–7. Từ đêm 24/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Từ đêm 24/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm; riêng khu vực vùng núi Đông Bắc Bộ trong các ngày 25–26/12 có nơi rét hại. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 12–15 độ C, vùng núi Đông Bắc Bộ 10–13 độ C, có nơi dưới 8 độ C.
Khu vực Hà Nội đêm 24/12 và ngày 25/12 có mưa, mưa rào; từ đêm 24/12 trời chuyển rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13–15 độ C.
Thiên Trường























