Theo đó, Cục đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Nai khẩn trương chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho bệnh nhân, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.

Cục cũng yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể Công ty TNHH Dechang, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Đồng thời, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai phối hợp với các ngành chức năng truy xuất nguồn nguyên liệu đến tận nơi cung cấp.

Công nhân điều trị tại Trung tâm y tế huyện Trảng Bom tối 15/5/2024
Công nhân điều trị tại Trung tâm y tế huyện Trảng Bom tối 15/5/2024 (Ảnh: P.T)

Sở Y tế Đồng Nai cần phải tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý, truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến...

Trước đó, sau bữa ăn chiều ngày 15/5, gần 100 công nhân của công ty Dechang có biểu hiện đau bụng, tiêu chảy, nôn ói và được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom.

Liên quan đến vụ việc này, UBND huyện Trảng Bom chỉ đạo tạm ngưng hoạt động đối với nhà thầu cung cấp thức ăn là công Thiên Hồng Phúc (xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom) đến khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền.

Ban Quản lý các KCN Đồng Nai và Sở Công thương có trách nhiệm thông báo đến các doanh nghiệp, công ty hoạt động trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với việc nhận và cung cấp suất ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể để đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Đầu tháng 5, tại TP. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì làm hơn 500 người phải nhập viện điều trị gây xôn xao dư luận. Đến thời điểm này, còn 1 bệnh nhi 7 tuổi đang tiếp tục được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai.

Mới đây, tại buổi làm việc về tình hình kinh tế-xã hội 4 tháng đầu năm 2024, đồng chí Võ Tấn Đức, Quyền Chủ UBND tỉnh Đồng Nai đã đề nghị ngành y tế cần phối hợp các sở, ngành, địa phương tăng cường các biện pháp quản lý vấn đề an toàn thực phẩm, nhất là thức ăn đường phố. Không để tái diễn tình trạng ngộ độc thực phẩm tập thể…

Hoàng Bách (t/h)