Yêu cầu làm rõ việc chẩn đoán thai lưu nhầm cho một sản phụ

19:20:00 08/01/2018

THCL - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội, yêu cầu làm rõ việc bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang chẩn đoán thai lưu nhầm cho sản phụ Nguyễn Thị Thanh M. khiến bệnh nhân suýt phải hút thai.

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội)

Theo Phó vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em Đinh Anh Tuấn, vừa qua trên các phương tiện truyền thông có đăng tải thông tin phản ánh một cô gái suýt mất con vì bác sỹ kết luận thai lưu, tuy nhiên bệnh nhân trên khi sang bệnh viện khác khám thì kết quả cho thấy thai nhi vẫn bình bường.

Đó là trường hợp chị Nguyễn Thị Thanh M (sinh năm 1991, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội), đang có thai khoảng 7 tuần.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo bệnh viện Đa khoa Đức Giang xác minh và báo cáo ngay về diễn biến trường hợp của chị M., cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và các cơ quan truyền thông.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế Hà Nội tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em tại bệnh viện; nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ trong khám, chữa bệnh hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Trước đó, ngày 5/1, trên một số báo điện tử có đăng thông tin về vụ việc chị Nguyễn Thị Thanh M. có thai 7 tuần tuổi; ngày 3/1, chị M. có biểu hiện ra máu, đến khám thai tại bệnh viện Đa khoa Đức Giang thì được chẩn đoán thai lưu. Bác sỹ Nguyễn Văn T. là người trực tiếp khám và chẩn đoán cho chị M.

Tuy nhiên, sáng 4/1, chị M. xin ra viện và đến khám thai tại bệnh viện Phụ sản Hà Nội thì được chẩn đoán thai vẫn phát triển bình thường với kết luận siêu âm: “Thai 06 tuần 4 ngày, có tiếng âm vang tim thai 122l/p”.

Chiều 4/1, chị M. đã quay lại Bệnh viện Đức Giang để làm thủ tục nộp tiền viện phí và gặp lại bác sỹ T. để hỏi thì được bác sỹ T. trả lời là do bác sỹ quên không cho chỉ định siêu âm đầu dò. Bác sỹ cũng tự nhận là đã kết luận thai chết lưu và không phát triển, hơi vội vàng.

 Lê Quyên

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng