Phim Hồ Sơ Lửa: Công ty Sê Na Phim đã vi phạm hợp đồng?

06:30:00 24/10/2017

THCL - Lại tiếp tục câu chuyện đơn vị sản xuất bộ phim Hồ Sơ Lửa là Công ty Sê Na Phim nợ tiền casse diễn viên, thì công ty này đã vi phạm hợp đồng và vi phạm nguyên tắc thỏa thuận của Luật Dân Sự.

Điều 2 của hợp đồng ký kết nêu rõ, Công ty Sê Na Phim sẽ thanh toán đầy đủ bằng tiền mặt, thanh toán một lần sau 75 ngày kể từ ngày kết thúc công việc. Căn cứ theo hợp đồng này thì các diễn viên hoàn thành phần 3 vào ngày 14/7/2017 thì công ty phải thanh toán vào ngày 28/9/2017 nhưng tới nay đã quá thời gian gần 1 tháng nhưng vẫn hẹn và không chịu thanh toán.

Điều 2 của hợp đồng giữa Công ty Sê Na Phim với diễn viên

Theo quy định của pháp luật hiện hành và căn cứ vào hợp đồng thỏa thuận giữa Công ty Sê Na Phim ký kết với diễn viên thì công ty này đã vi phạm điều khoản thanh toán hợp đồng. Như vậy, theo nguyên tắc các diễn viên sẽ khởi kiện ra tòa theo Luật Dân sự.

Tuy nhiên, pháp luật cũng quy định rõ về việc thỏa thuận thời gian thanh toán giữa 2 bên nếu như không thanh toán đúng tiến độ thì sẽ có phụ lục đính kèm về việc dời ngày nhưng phải được sự đồng ý của cả 2. Riêng với trường hợp này thì phía Công ty Sê Na Phim đã không có sự đồng nhất về thời gian thanh toán và cũng không có thỏa thuận nào với diễn viên mà đã áp đặt sẽ thanh toán thành 3 đợt, đợt cuối vào năm 2018 là vi phạm về nguyên tắc thỏa thuận dân sự.

Theo như văn bản thông báo việc thanh toán 3 đợt của Công ty Sê Na Phim ký ngày 20/10/2017 là dựa vào tiến độ giải ngân của chủ đầu tư phim là Công ty Việt My là trái với quy định vì đơn vị này không hề ký hợp đồng liên đới với diễn viên mà chỉ có Sê Na Phim ký.

Đơn ký yêu cầu trả nợ của các diễn viên gửi đến Công ty Sê Na Phim nhưng không được đáp ứng

Hơn nữa, khi các diễn viên ký hợp đồng sản xuất phim Hồ Sơ Lửa thì họ chỉ duy nhất biết Công ty Sê Na Phim và đơn vị này phải chịu trách nhiệm với bản hợp đồng đã ký.

Hơn ai hết, Công ty Sê Na Phim là người hưởng lợi nhiều nhất khi đặt bút ký hợp đồng với chủ đầu tư là Công ty Việt My khi sản xuất phim Hồ Sơ Lửa. Bởi lẽ, đơn vị này chỉ chịu trách nhiệm nhận gần 20 tỷ đồng để sản xuất 126 tập cho 3 phần của phim, không chịu trách nhiệm kiếm quảng cáo và tìm kênh phát sóng. Có thể nói đây là hợp đồng mà rất nhiều nhà sản xuất mơ ước khi thực trạng hiện nay là đơn vị sản xuất phải bỏ tiền sản xuất rồi thu quảng cáo nên gặp rất nhiều khó khăn.

Với một hợp đồng “béo bở” như thế và đã nhận gần 90% giá trị hợp đồng nhưng Công ty Sê Na Phim vẫn không chịu thanh toán cho diễn viên mà để xảy ra tình trạng vi phạm hợp đồng khiến diễn viên phẫn nộ là điều không thể chấp nhận được.

Trao đổi với báo Thương hiệu và Công luận về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Bích Thủy (GĐ Công ty Sê Na Phim) cho biết, bà đang tiến hành khởi kiện Công ty Việt My về việc chậm thanh toán.

Đáp lại câu trả lời này của bà Bích Thủy, các diễn viên cho rằng việc bà Bích Thủy khởi kiện Công ty Việt My không liên quan tới họ và họ không có trách nhiệm đồng hành với Công ty Sê Na Phim trong vụ kiện này.

Theo một số nhà sản xuất lâu năm trong lĩnh vực phim truyền hình thì việc phía Công ty Sê Na Phim thu hồi được 90% hợp đồng là đã quá lời, vì nhiều phim không thu nỗi tiền vốn thì huống chi việc gia công phim thì quá tốt.

Cũng theo bà Bích Thủy thì phim bị lỗ nặng vì nhiều diễn viên bỏ quay, đình công hoặc không làm việc nghiêm túc nên họ phải chấp nhận chậm thanh toán.

Đáp lại lý do này, đạo diễn Dũng Nghệ (đạo diễn phần 3 Tử Thi Lên Tiếng) cho biết, diễn viên đình công là do phía Sê Na Phim chậm thanh toán và bản thân anh chưa bao giờ cho dừng quay vì thiếu người này thì quay người kia.

“Ai vi phạm thì phạt người đó theo hợp đồng, không thể vì một người mà ảnh hưởng đến nhiều người, ngay cả tôi là đạo diễn cũng bị nợ”, đạo diễn Dũng Nghệ nói.

Đến tận hôm nay thì câu chuyện Công ty Sê Na Phim nợ tiền rất nhiều diễn viên lên đến hơn 1,5 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ và có thể sẽ có một cuộc khởi kiện, tuy nhiên đây là câu chuyện không ai muốn xảy ra. Tất cả các diễn viên đều muốn phía Công ty Sê Na Phim phải chịu trách nhiệm với những gì đã ký trong hợp đồng ngay lập tức.

Lê Thạch

Thủ tướng yêu cầu tái xuất chất thải “đội lốt” phế liệu