5 sai lầm khi pha sữa cho trẻ nhỏ

17:10:00 28/10/2018

THCL - Ngoài sai lầm phổ biến mà cha mẹ hay mắc là pha sữa quá đặc cho trẻ uống, nhiều cha mẹ còn mắc phải 5 sai lầm dưới đây.

Pha sữa không đúng nhiệt độ

Tùy từng loại sữa bột mà các hãng lại có yêu cầu riêng về nhiệt độ. Pha sữa với nước quá nóng có thể dễ dàng làm mất chất dinh dưỡng. Pha sữa với nước quá lạnh có thể khiến sữa không tan hết, tổn thương đường ruột.

Sữa bột công thức cung cấp protein, chất béo, carbohydrate và các nguyên tố vi lượng như vitamin A, vitamin D, canxi và sắt… cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Khi dùng nước lạnh hoặc nước nóng để pha sữa sẽ làm biến đổi rất nhiều chất dinh dưỡng có ở trong sữa.

Do đó, trước khi pha sữa cho con, cha mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng có trên từng lon sữa bột của mỗi hãng khác nhau.

Thêm nước trước khi thêm sữa bột

Đây có lẽ là sai lầm phổ biến của mẹ khi pha sữa cho con. Cách làm này khiến lượng sữa nước vượt mức quy định, không thể đảm bảo tính chính xác của sữa. Ngoài ra, khi cho sữa bột vào nước dễ đóng cặn gây nên tình trạng khó tiêu, chán ăn thậm chí là suy thận ở trẻ nhỏ.

Thứ tự pha sữa bột đúng phải là cho bột vào trước rồi mới bổ sung nước ấm theo đúng tỷ lệ.

Hâm nóng bình sữa bằng lò vi sóng

Bất kể bình sữa của bé làm bằng chất liệu gì, đừng bao giờ hâm bình sữa trong lò vi sóng. Lò vi sóng không làm nóng sữa đều, chỗ nóng chỗ lạnh khác nhau và có thể gây ra những chỗ cực nóng trong sữa, làm bỏng miệng bé.

Dùng nước khoáng để pha sữa công thức cho bé

Đôi khi, nhiều bậc cha mẹ dùng nước khoáng thay thế cho nước lọc đã đun sôi để để pha sữa cho em bé. Nước khoáng là loại nước bão hòa chứa hàm lượng khoáng chất cực kì cao có thể gây hại đến trẻ sơ sinh. Một số loại nước khoáng còn chứa nhiều muối và canxi, cao hơn lượng chất mà trẻ cần hấp thụ. Vì thế, dùng nước khoáng pha sữa cho con có thể khiến bé bị ngộ độc, hại thận, rất nguy hiểm.

Pha sữa với nước trái cây hoặc nước cháo loãng

Quan niệm sai lầm pha sữa công thức với nước trái cây để tăng vitamin khá nhiều gia đình mắc phải. Cách làm này không những không bổ sung chất mà còn khiến sữa mất đi nhiều dinh dưỡng do axit trong trái cây như cam, chanh, quýt, bưởi, xoài.. Bên cạnh đó, pha sữa theo cách trên rất dễ làm các chất trong sữa kết tủa và biến chất, gây hiện tượng đầy bụng, khó tiêu hóa cho trẻ.

Pha sữa ới nước cháo loãng là một sai lầm cực kỳ nghiêm trọng do trong sữa có nhiều vitamin A, còn trong nước cơm thì lại chứa chủ yếu là chất bột và chất lipoxidase – một loại chất sẽ phá hủy vitamin A. Nếu uống loại hỗn hợp này lâu dài, trẻ sẽ bị thiếu vitamin A trầm trọng gây ra rất nhiều hậu quả cho sức khỏe.

Hơn nữa, tinh bột trong nước cơm sẽ khiến trẻ khó hấp thu canxi, dẫn đến thiếu canxi và các hệ lụy của nó như chậm tăng trưởng chiều cao, rối loạn tiêu hóa, còi xương, suy dinh dưỡng…

Lưu ý để cha mẹ pha sữa đúng cách

Thêm sữa bột, thêm nước theo đúng tỷ lệ, dùng thìa khuấy nhẹ nhàng theo một chiều nhất định.

Tìm hiểu về lượng sữa trẻ có thể uống được phù hợp với tháng tuổi theo liều lượng gợi ý của hãng sữa ghi trên vỏ hộp hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Lưu ý, trẻ dưới 06 tháng cũng không nên uống quá 150ml sữa/lần uống. Tuyệt đối không nên pha thêm bất cứ thứ gì vào trong sữa của bé.

Hà Trần

 

 

 

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành