Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Agribank - Thấu hiểu nông dân với thẻ thấu chi

Đề án đẩy mạnh phát triển dịch vụ thẻ tại thị trường nông nghiệp, nông thôn của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) đã bước đầu phát huy được hiệu quả với lợi thế rõ rệt về chính sách hỗ trợ sâu, rộng, đáp ứng đúng nhu cầu của người dân, thủ tục đơn giản, linh hoạt.

Triển khai từ tháng 9/2019, Đề án đẩy mạnh phát triển dịch vụ thẻ tại thị trường nông nghiệp, nông thôn của Agribank đã cung cấp cho nông dân sản phẩm dịch vụ cho vay thấu chi qua thẻ ATM với hạn mức 30 triệu đồng và công cụ chấp nhận thanh toán thẻ POS với nhiều tiện lợi và hoàn toàn miễn phí.

Việc triển khai Đề án này của Agribank có ý nghĩa quan trọng trong đẩy mạnh chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt, hạn chế và đẩy lùi nạn tín dụng đen, góp phần gia tăng tiếp cận nguồn vốn ngân hàng cũng như các dịch vụ thanh toán văn minh, hiện đại trên địa bàn nông nghiệp, nông thôn.

“Thực sự, tôi chẳng nghĩ có ngày nông dân như chúng tôi được cầm thẻ thấu chi ra đại lý mua hàng. Trước nay tôi nghĩ thẻ thấu chi chỉ dành cho cán bộ, công chức, chứ ai nghĩ nông dân giờ cũng... “sang” thế này!”, vừa thanh toán hơn chục bao phân bón cho đại lý, anh Nguyễn Công Bằng, nông dân xã Thạnh Trị, thị xã Kiến Tường (Long An) vừa hồ hởi chia sẻ.

Vốn ngân hàng đã giúp anh Nguyễn Công Bằng, xã Thạnh Trị, thị xã Kiến Tường (Long An) chuyển đổi cơ cấu cây trồngVốn ngân hàng đã giúp anh Nguyễn Công Bằng, xã Thạnh Trị, thị xã Kiến Tường (Long An) chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Hơn 2,5 ha đất trồng lúa của gia đình anh Nguyễn Công Bằng nay đang được dần chuyển đổi sang trồng cây ăn quả theo đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng của thị xã Kiến Tường. Vốn là khâu đầu tiên phải giải quyết.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được gửi vào ngân hàng, gần 300 triệu đồng vay Agribank thị xã Kiến Tường đã được anh Bằng đổ xuống vườn chanh tứ quý, tắc (quất) và một chiếc xe ô tô vận tải chuyên phục vụ việc thu gom sản phẩm của anh em trong tổ liên kết cùng trồng chanh, tắc ở các xã lân cận để bán cho đầu mối. Phát sinh thêm bất cứ chi phí sản xuất nào, anh Bằng lại cầm tấm thẻ thấu chi của Agribank ra đại lý vật tư nông nghiệp mà không phải lo khi trong nhà không còn tiền mặt.

“Có cái này đỡ nhiều lắm!”, xoay xoay tấm thẻ trên tay, đôi mắt hiền lành, chân chất trên khuôn mặt đen sạm của người nông dân miền Tây này như vương sự xúc động. “Không chỉ là vấn đề tiền bạc đâu, trong tấm thẻ này, thực sự tôi còn thấy cả sự thấu hiểu, chia sẻ của ngân hàng với người nông dân chúng tôi”, anh Nguyễn Công Bằng cho biết.

“Nông dân chúng tôi thấy đất rộng, lúa nhiều đấy, nhưng nói thật là anh nào mà ngày có trong túi đôi ba trăm nghìn đã được coi là nhà giàu rồi đó. Không có đâu! Ngày dưng tiền mặt hiếm lắm, tất cả chỉ trông vào ngày mùa, có lúa thu về thì mới có tiền, trong khi nhu cầu phát sinh thì trăm thứ bà rằn.

Nào nay thêm dăm bao phân bón, chục gói thuốc trừ sâu, mai phát sinh vài công be lại khúc mương dẫn nước vào ruộng. Rồi chưa kể con cái, người thân ốm đau, bệnh tật hay đủ thứ phát sinh trong sinh hoạt hàng ngày. Từ ngày tôi chuyển đổi sang trồng chanh, tắc còn đỡ, ngày nào hái thì ngày đó có tiền thu về, chứ như bà con rặt làm lúa thì chỉ chạy ra đại lý ký nợ hoặc vay nóng. Mà thực sự, đại lý có tâm cũng tính lãi suất ít nhất 2%/tháng, tức 24%/năm. Chưa kể nhiều người không có tâm, biết thế khó của mình thì trừ tới trừ lui, đến cuối vụ, tiền thu về có khi không đủ trả cả gốc, cả lãi.

Làm 2 công lúa mà chỉ làm lúa không, 2-3 năm sau không chừng phải bán đi 1 công vì nợ. Thế nên chẳng có cách nào khác là phải chuyển đổi cây trồng. Mà để chuyển đổi phải có vốn, nên nói gì thì nói, không có ngân hàng, chúng tôi không có cửa đi lên đâu!”, anh Bằng khẳng định. 
Đó cũng là lý do mà anh Nguyễn Công Bằng cũng như nhiều nông dân Kiến Tường nói riêng hay nông dân vựa lúa đồng bằng sông Cửu Long nói chung quyết chí chuyển đổi cơ cấu cây trồng, không thể chỉ trông chờ vào cây lúa.

Theo ông Nguyễn Văn Nhiều, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường, là xã biên giới thuần nông đang trong quá trình chuyển dịch cơ cấu sản xuất từ chuyên trồng lúa sang trồng cây ăn quả như chanh, mít, bưởi, thanh long và chăn nuôi trâu, bò, nhu cầu vốn cho bà con nơi đây luôn trong tình trạng “nóng”.

“Cách đây 3-4 năm, tình trạng nông dân mất đất, mất vườn vì tín dụng “đen” không hiếm. Chính quyền địa phương đã phải rà soát, nắm từng đối tượng cho vay nặng lãi, từng trường hợp vướng vào tín dụng “đen”, rồi cho gỡ lột từng tờ rơi trên “ngân hàng cột điện”. Cùng với đó là sự tích cực vào cuộc của Agribank Kiến Tường trong việc tiếp cận khách hàng đáp ứng nhu cầu về vốn và cung cấp dịch vụ, nên chỉ trong vòng 2 năm nay, toàn xã đã chuyển đổi gần 50 ha đất lúa sang trồng cây ăn trái và chăn nuôi trâu, bò với thu nhập tăng gấp 4-5 lần so với trồng lúa. Nhờ đó, đời sống người dân đi lên trông thấy...”, ông Nguyễn Văn Nhiều cho biết thêm.

Bà Nguyễn Thị Bạch Yến, Phó giám đốc Agribank Kiến Tường cho biết, cứ 2-3 tháng một lần, Agribank Kiến Tường tổ chức xuống từng xã phối hợp với chính quyền, các hội đoàn thể tổ chức tuyên truyền cho vay vốn, phát triển dịch vụ. Riêng với Đề án đẩy mạnh phát triển dịch vụ thẻ tại thị trường nông nghiệp, nông thôn, Agribank Kiến Tường hiện đã phát hành 283 thẻ trong tổng số 300 thẻ theo chỉ tiêu được giao, đạt 94% kế hoạch. 

Nhận thấy hình thức tổ vay vốn rất phù hợp ở địa bàn nông thôn, Agribank Kiến Tường đã kết hợp với chính quyền địa phương, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ triển khai 28 tổ vay vốn với trên 5.000 hộ tham gia. Đây là cơ sở để vốn ngân hàng đến với người dân nhanh nhất, thuận lợi nhất, đồng thời cũng là sự giám sát chặt chẽ, hiệu quả việc sử dụng vốn vay trong các hộ nông dân.

Thanh toán vật tư nông nghiệp với thẻ thấu chi AgribankThanh toán vật tư nông nghiệp với thẻ thấu chi Agribank

Theo ông Nguyễn Kim Thài, Giám đốc Agribank Long An, việc thực hiện Đề án đẩy mạnh phát triển dịch vụ thẻ tại thị trường nông nghiệp, nông thôn của Agribank Long An với hạn mức vay thấu chi lên đến 30 triệu đồng dành cho các đối tượng là khách hàng cá nhân cư trú trên địa bàn nông thôn hoặc cá nhân cư trú ngoài địa bàn nhưng có hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp đã nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương các cấp và đặc biệt là sự quan tâm của nông dân.

Dễ dàng tiếp cận với thủ tục mở thẻ đơn giản, không cần thế chấp, chính sách lãi suất ưu đãi khách hàng khu vực nông nghiệp, nông thôn, việc sử dụng thẻ thấu chi để thanh toán tiền điện, tiền nước, cước viễn thông, học phí, viện phí, thanh toán mua hàng tại các cửa hàng cung ứng vật tư nông nghiệp, thu mua nông sản, bách hóa, cơ sở sửa chữa máy nông ngư cơ, siêu thị... đã giúp nông dân giải quyết cơ bản những nhu cầu thiết yếu, đặc biệt trong lúc chờ tới mùa vụ thu hoạch. Từ đó, hạn chế và đẩy lùi nạn tín dụng đen trên địa bàn nông nghiệp, nông thôn. 

Được giao nhiệm vụ thí điểm, đến nay, Agribank Long An đã phát hành trên 3.500 thẻ thấu chi, đạt 70% kế hoạch phát hành đến 30/9/2020 là 5.000 thẻ. Agribank Long An cũng đã đặt 82 máy POS tại tất cả các huyện, thị trong tỉnh, đồng thời đa dạng hóa danh mục sản phẩm dịch vụ, tạo điều kiện để liên kết với các nhà cung ứng dịch vụ giúp mở rộng thị trường, thị phần thanh toán thẻ của Agribank tại địa bàn nông nghiệp, nông thôn.

“Đề án đã bước đầu phát huy được hiệu quả với lợi thế rõ rệt về chính sách hỗ trợ sâu, rộng, đáp ứng đúng nhu cầu của người dân, thủ tục đơn giản, linh hoạt. Thời gian tới, Agribank Long An sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc phát hành thẻ, đồng thời tăng số lượng điểm chấp nhận thanh toán thẻ POS để đáp ứng nhu cầu và tiện lợi cho khách hàng, đồng thời xây dựng hệ sinh thái khép kín qua ngân hàng  giữa khách hàng sử dụng thẻ và các nhà cung ứng sản phẩm dịch vụ, góp phần đẩy mạnh thực hiện đề án thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn nông thôn”, ông Nguyễn Kim Thài cho biết.

Thanh Hương

Bài liên quan

Tin mới

Bảo hiểm Agribank với chương trình thiện nguyện “Cùng em đến trường”
Bảo hiểm Agribank với chương trình thiện nguyện “Cùng em đến trường”

Đoàn thiện nguyện của Bảo hiểm Agribank đã đến giao lưu và tặng quà các em học sinh tại Trường phổ thông dân tộc bán trú TH&THCS Khấu Ly, xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.

Vĩnh Long triển khai Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2024
Vĩnh Long triển khai Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2024

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Vĩnh Long, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Vĩnh Long vừa tổ chức Hội nghị triển khai Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2024.

PC Hòa Bình sẵn sàng đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng
PC Hòa Bình sẵn sàng đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng

Ngay từ đầu năm 2024, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã áp dụng một loạt giải pháp linh hoạt và chủ động để ngăn chặn tình trạng quá tải trên các đường dây và trạm biến áp, cùng với việc chủ động, linh hoạt triển khai các giải pháp.

Chiêm ngưỡng màn bắn pháo hoa rực sáng trời đêm Phú Thọ dịp Lễ hội Đền Hùng 2024
Chiêm ngưỡng màn bắn pháo hoa rực sáng trời đêm Phú Thọ dịp Lễ hội Đền Hùng 2024

Trước ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch), tỉnh Phú Thọ tổ chức chương trình nghệ thuật "Hội tụ non sông", trong đó có màn bắn pháo hoa tầm cao 15 phút.

Vụ làm rõ nguyên nhân cháu bé 2 tuổi tử vong sau khi bị chó cắn: Nguyên nhân tử vong là do viêm cơ tim cấp, viêm não
Vụ làm rõ nguyên nhân cháu bé 2 tuổi tử vong sau khi bị chó cắn: Nguyên nhân tử vong là do viêm cơ tim cấp, viêm não

Liên quan đến trường hợp cháu bé hai tuổi tại huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang tử vong sau khi bị chó cắn hơn nửa tháng, bác sĩ Nguyễn Đình Toàn, Trưởng Phòng nghiệp vụ Y, Sở Y tế Bắc Giang cho biết, cơ quan chuyên môn đã xác định nguyên nhân tử vong là do viêm cơ tim cấp, viêm não, không phải do bệnh dại.

Bộ sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân” song ngữ với 5 ngôn ngữ khác nhau
Bộ sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân” song ngữ với 5 ngôn ngữ khác nhau

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ra mắt, giới thiệu bộ sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân”. Bộ sách gồm tiếng Việt và song ngữ với 5 ngôn ngữ khác như: Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Trung Quốc và Arập.