Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bà Rịa - Vũng Tàu công bố bảo vật quốc gia  “03 Mặt nạ vàng Giồng Lớn Long Sơn”

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, 3 Mặt nạ vàng Giồng lớn - Long Sơn được Thủ tướng Chính phủ trao quyết định công nhận bảo vật quốc gia và Lễ giỗ Bà Phi Yến được Bộ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

03 Mặt nạ vàng Giồng Lớn -Long Sơn được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
3 Mặt nạ vàng Giồng Lớn -Long Sơn được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. (Ảnh: Thanh Huyền)

Ngày 23/12/2022, tại Bảo tàng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ( số 04 Trần Phú, TP. Vũng Tàu), UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận 03 Mặt nạ vàng Giồng Lớn – Long Sơn là bảo vật quốc gia và công bố di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Lễ giỗ Bà Phi Yến.

Dự lễ có ông Phạm Định Phong - Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; PGS-TS. Bùi Chí Hoàng – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội vùng Nam bộ, ủy viên Hội đồng di sản văn hóa Quốc gia; Ông Đặng Minh Thông,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đặc điểm nổi bật, độc đáo của 03 mặt nạ vàng
Đặc điểm nổi bật, độc đáo của 3 mặt nạ vàng.

Theo báo cáo về quá trình nghiên cứu và bảo tồn giá trị các di sản văn hóa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Qua 2 đợt khai quật lớn vào năm 2003 và 2005, trên diện tích gần 550m2 tại Giồng Lớn - Long Sơn, TP.Vũng Tàu, các nhà khảo cổ đã phát hiện 2.308 hiện vật bằng các chất liệu: gốm, đá, thủy tinh, mã não, kim loại màu vàng... ở trong các khu mộ táng. Những hiện vật này đều có niên đại trên dưới 2.000 năm. Đặc biệt, trong số này có 3 chiếc mặt nạ vàng Giồng Lớn, là một hình thức tùy táng (có thể dùng đắp lên mặt người chết) và chôn theo với hy vọng có thể người chết sang thế giới bên kia được no đủ, giàu sang phú quý. Đây là những hiện vật độc bản đặc biệt nhất không chỉ cho thấy địa vị cao quý của chủ nhân mộ táng mà còn đóng góp tư liệu quan trọng cho nhận thức về giai đoạn tiền Óc Eo vùng ven biển Đông Nam bộ.

Với những giá trị độc bản, độc đáo và giá trị văn hóa, lịch sử quan trọng, ngày 25/12/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2198 công nhận “3 hiện vật Mặt nạ vàng Giồng Lớn Long Sơn” là bảo vật quốc gia. Hiện 3 Mặt nạ vàng Giồng Lớn Long Sơn đang được lưu giữ, trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Sau buổi lễ, đoàn đại biểu tham quan Bảo tàng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Sau buổi lễ, đoàn đại biểu tham quan Bảo tàng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. (Ảnh: Thanh Huyền)
Khu trưng bày 3 Mặt nạ vàng - bảo vật quốc gia được đoàn khách đến từ tỉnh Xiêm Riệp (Campuchia) tham quan, tìm hiểu.
Khu trưng bày 3 Mặt nạ vàng, bảo vật quốc gia được đoàn khách đến từ tỉnh Xiêm Riệp (Campuchia) tham quan, tìm hiểu (Ảnh: Thanh Huyền)
Ông Phạm Định Phong (ngoài cùng bên phải)- Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Giấy chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Côn Đảo (đại diện chủ thể di sản văn hóa phi vật thể Lễ giỗ Bà Phi Yến)
Ông Phạm Định Phong (ngoài cùng bên phải)- Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Giấy chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Côn Đảo (đại diện chủ thể di sản văn hóa phi vật thể Lễ giỗ Bà Phi Yến). (Ảnh: Thanh Huyền)

Về Lễ giỗ Bà Phi Yến được Bộ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quyết định đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Quyết định số 2705/QĐ-BVHTTDL ngày 28/10/2022. 

Lễ giỗ Bà Phi Yến là một Lễ hội truyền thống đã được tổ chức cách đây 237 năm, diễn ra tại di tích lịch sử - văn hóa An Sơn miếu (Côn Đảo).

Truyền thuyết về Bà Phi Yến đã được lưu truyền từ đời này qua đời khác trên huyện đảo, phản ánh triết lý nhân sinh quan phong phú của người dân nơi đây. Đây là di sản văn hóa phi vật thể có giá trị lịch sử, văn hóa – tín ngưỡng, nghệ thuật, thể hiện bản sắc của cộng đồng; là một hoạt động sinh hoạt văn hóa dân gian phong phú không chỉ đối với người Việt, Hoa, Khmer của vùng đất Nam Bộ mà còn ảnh hưởng và thu hút đông đảo khách hành hương từ khắp mọi miền đất nước và cả du khách quốc tế… Những năm gần đây, ngày giỗ Bà Phi Yến đã trở thành một lễ hội văn hóa lớn trong năm, được cộng đồng cư dân Côn Đảo cùng Đảng bộ, chính quyền Côn Đảo tổ chức trang trọng.

Ông Đặng Minh Thông Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ
Ông Đặng Minh Thông Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Thanh Huyền)

Ông Đặng Minh Thông,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Việc Bà Rịa - Vũng Tàu được đón nhận 3 bảo vật quốc gia và 01 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đầu tiên này sẽ là nguồn động lực lớn trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của cả nước nói chung và Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng, đóng góp quan trọng vào kho tàng văn hoá của quốc gia. “ Di sản văn hóa Việt Nam không chỉ là viên ngọc quí của dân tộc mà còn là tài sản chung của nhân loại. Do vậy, các ngành, các cấp, mỗi cá nhân chúng ta cần phải tích cực, thường xuyên quan tâm bảo vệ, quản lý và phát huy giá trị để làm cho các viên ngọc quí của dân tộc ngày càng đẹp hơn” Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói tại buổi lễ.

Thanh Huyền

Bài liên quan

Tin mới

TP. Hồ Chí Minh: 207 tiệm sửa xe ở Gò Vấp cam kết báo công an nếu có ai tới độ xe
TP. Hồ Chí Minh: 207 tiệm sửa xe ở Gò Vấp cam kết báo công an nếu có ai tới độ xe

207 tiệm sửa xe trên địa bàn quận Gò Vấp (TP. Hồ Chí Minh) ký cam kết không thực hiện thay đổi kết cấu xe trái phép, đồng thời sẽ báo ngay cho cơ quan chức năng khi khách có nhu cầu độ xe.

Công bố nhãn hiệu chứng nhận “Trám đen Hiệp Hòa”
Công bố nhãn hiệu chứng nhận “Trám đen Hiệp Hòa”

Mới đây, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với UBND huyện Hiệp Hòa, Viện Thổ nhưỡng Nông hóa tổ chức Hội nghị Công bố nhãn hiệu chứng nhận “Trám đen Hiệp Hòa”.

Bình Thuận tổng kiểm tra và xử lý vi phạm đối với người điều khiển mô tô, xe máy
Bình Thuận tổng kiểm tra và xử lý vi phạm đối với người điều khiển mô tô, xe máy

Công an tỉnh Bình Thuận vừa ban hành Kế hoạch Tổng kiểm tra, kiểm soát và xử lý các hành vi vi phạm đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy trên địa bàn tỉnh.

Vì sao đến 22/11, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống mới đạt 8,21%?
Vì sao đến 22/11, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống mới đạt 8,21%?

Vì sao, các tổ chức tín dụng có dư nợ tín dụng đến nay đạt đến 80% chỉ tiêu tín dụng đã được thông báo thì sẽ được chủ động bổ sung hạn mức tăng thêm dựa trên cơ sở xếp hạng năm 2022?

Tổng lượng khách du lịch 11 tháng đạt 103,2 triệu lượt, khách quốc tế đến Việt Nam tăng gần 11% trong tháng 11
Tổng lượng khách du lịch 11 tháng đạt 103,2 triệu lượt, khách quốc tế đến Việt Nam tăng gần 11% trong tháng 11

Trong tháng 11/2023, ngành du lịch Việt Nam đón trên 1,23 triệu lượt khách quốc tế, tăng 10,9% so với tháng trước và gấp 2,1 lần cùng kỳ năm trước. Đây cũng là tháng Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao nhất kể từ đầu năm 2023.

58 doanh nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh đang cần tuyển hơn 4.000 lao động
58 doanh nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh đang cần tuyển hơn 4.000 lao động

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm TP. Hồ Chí Minh, trong 2 tháng đầu của quý IV năm 2023, qua thu thập thông tin tuyển dụng của 58 doanh nghiệp cho thấy cần 4.204 lao động thông qua các phiên sàn giao dịch việc làm và lượng doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng tại Trung tâm.