Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bắc Giang tích cực, chủ động trong hoạt động phát triển tài sản trí tuệ

Thời gian qua, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bắc Giang đã tích cực, chủ động tham mưu UBND tỉnh ban hành một số văn bản quản lý về sở hữu trí tuệ (SHTT), trong đó nổi bật là Kế hoạch số 488/KH-UBND ngày 05/10/2021 về Chiến lược sở hữu trí tuệ đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Kế hoạch đã cụ thể hóa nội dung của Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030 phù hợp với yêu cầu của tỉnh nhằm đưa SHTT trở thành công cụ quan trọng trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo môi trường khuyến khích đổi mới sáng tạo và thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn tỉnh.

Sở KH&CN đã phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện thành phố của tỉnh đã xây dựng kế hoạch thực hiện Chiến lược SHTT nhằm cụ thể hoá và triển khai thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ của Chiến lược phù hợp với định hướng, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và tình hình thực tiễn của ngành, địa phương mình trong từng giai đoạn; lồng ghép các hoạt động triển khai Chiến lược SHTT của Thủ tướng Chính phủ trong các đề án, chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ KH&CN của ngành, địa phương đồng thời phân công rõ trách nhiệm trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ, phát huy được lợi thế cạnh tranh của các sản phẩm, hàng hóa của mỗi địa phương. Hàng năm các sở, ngành, địa phương đều có báo cáo kết quả hoạt động SHTT gửi về Sở KH&CN tổng hợp và ban hành báo cáo UBND tỉnh và Bộ KH&CN theo quy định.

Với sự phát triển hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, tỉnh Bắc Giang hiện nay đang là điểm đến, là nơi cung cấp dịch vụ hàng hóa cho nhiều tập đoàn lớn trên thế giới, việc phát sinh các vụ việc liên quan đến quyền SHTT và phải xử lý, giải quyết là điều tất yếu do vậy, cần có sự phối hợp trong quản lý nhà nước về SHTT.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Năm 2022, Sở KH&CN Bắc Giang tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 33/2022/QĐ-UBND ngày 11/09/2022 Quy chế phối hợp trong hoạt động quản lý nhà nước về SHTT trên địa bàn tỉnh. Quy chế quy định rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị phối hợp (Sở KH&CN, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch, UBND các huyện, thành phố) trong hoạt động quản lý nhà nước về SHTT. Các nội dung phối hợp như: Xây dựng, hoàn thiện văn bản pháp luật; Giáo dục, đào tạo, tập huấn, tuyên truyền phổ biến pháp luật; Thanh tra, kiểm tra, xử lý hành vi xâm phạm quyền SHTT; Báo cáo, trao đổi thông tin về SHTT. Đáng chú ý, Sở KH&CN đã giải quyết được 02 vụ tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu công nghiệp và nhãn hiệu, trong đó 01 vụ việc có yếu tố nước ngoài.

Hàng năm, Sở KH&CN đã thực hiện hoạt động kiểm tra kiểm soát bên ngoài, lấy mẫu phân tích độc lập và đối chiếu với các tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm đã được công bố đối với sản phẩm chỉ dẫn địa lý như Vải thiều Lục Ngạn, Na Lục Nam để đánh giá và đưa ra những nhắc nhở, khuyến cáo, cảnh báo.

Ngoài ra, công tác kiểm tra, giám sát, xử lý xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp được tăng cường, tích cực phối hợp với các cơ quan lý như Thanh tra Sở Nông nghiệp, Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường tỉnh ngăn chặn kịp thời các sản phẩm không đủ điều kiện lưu thông trên thị trường. Để nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước về SHTT, Sở KH&CN đã triển khai nhiều hoạt động về đào tạo, tập huấn, tuyên truyền về SHTT góp phần quan trọng vào việc nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, doanh nghiệp về kiến thức cũng như các quy định của pháp luật về SHTT nói chung, sở hữu công nghiệp nói riêng.

Qua đó, giúp cho các ngành, địa phương và doanh nghiệp có những nhận thức đúng về vai trò của SHTT trong hoạt động quản lý nhà nước và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong nền kinh tế thị trường, đặc biệt là trong thời kỳ hội nhập kinh tế thế giới như hiện nay.

Minh Anh

Bài liên quan

Tin mới

Quảng Ninh: Xuất khẩu tôm hùm tại cửa khẩu Móng Cái trở lại bình thường
Quảng Ninh: Xuất khẩu tôm hùm tại cửa khẩu Móng Cái trở lại bình thường

Theo Ban quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, những ngày gần đây, lượng tôm hùm xuất khẩu sang Trung Quốc tại lối mở cầu phao tạm km3+4 Hải Yên khoảng 30 tấn/ngày, nhằm phù hợp với điểu kiện thông quan, tránh ùn ứ hàng tại cửa khẩu.

Quảng Ninh: Lực lượng QLTT tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ
Quảng Ninh: Lực lượng QLTT tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ

Ngày 26/9, Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh cho biết, Đội Quản lý thị trường số 5 vừa tiến hành tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không có nhãn mác, thông tin nguồn gốc xuất xứ, tại địa bàn TP. Hạ Long.

Tết Trung thu ở Việt Nam: Nguồn gốc và ý nghĩa
Tết Trung thu ở Việt Nam: Nguồn gốc và ý nghĩa

Nhiều người nghĩ Tết Trung thu vốn từ Trung Quốc du nhập Việt Nam. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng người Việt đã có lễ hội trăng tròn mùa thu từ thời cổ đại, được khắc họa trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Bên cạnh đó, theo văn bia chùa Đọi năm 1121 thì từ đời nhà Lý, Tết Trung thu đã được chính thức tổ chức ở kinh thành Thăng Long với các hội đua thuyền, múa rối nước và rước đèn. Đến đời vua Lê chúa Trịnh, Tết Trung thu được tổ chức cực kỳ xa hoa trong phủ chúa.

Ngành công thương Hải Phòng đối thoại - giải đáp những vướng mắc cho doanh nghiệp
Ngành công thương Hải Phòng đối thoại - giải đáp những vướng mắc cho doanh nghiệp

Hôm nay, ngày 26/9/2023, tại Hội trường cơ quan Sở Công Thương , lãnh đạo Sở đã đối thoại, giải đáp những vướng mắc, xem xét, giải quyết những khó khăn của doanh nghiệp trong lĩnh vực hội nhập quốc tế và xuất nhập khẩu.

Xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc
Xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc

Dịch bệnh đau mắt đỏ đang diễn biến gia tăng tại nhiều địa phương, như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh... và một số địa phương khác, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu tăng cường thanh, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh các thuốc điều trị đau mắt đỏ và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là lợi dụng dịch bệnh để tăng giá.

Nutifood Thụy Điển công bố sản phẩm Värna Colostrum với thành phần độc quyền từ Mỹ
Nutifood Thụy Điển công bố sản phẩm Värna Colostrum với thành phần độc quyền từ Mỹ

Mới đây, Nutifood Thụy Điển chính thức ra mắt sản phẩm Värna Colostrum được đặc chế phù hợp cho thể trạng người Việt với hệ dưỡng chất kép: phân đoạn sữa non phân tử lượng thấp (Immunel) và kháng thể IgG, giúp tăng đề kháng nhanh cho người lớn.