Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh chỉ đạo thống nhất áp dụng phương pháp cách ly tập trung (tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn) trong thời gian 21 ngày đối với tất cả công dân Bạc Liêu trở về từ TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và tỉnh Tiền Giang.
![Bạc Liêu cách ly tập trung 21 ngày đối với người về từ 5 tỉnh, thành Bạc Liêu cách ly tập trung 21 ngày đối với người về từ 5 tỉnh, thành](https://media.thuonghieucongluan.vn/uploads/2021/07/03/baclieu-1625314781.jpg)
Thời gian áp dụng từ 21h ngày 3/7/2021 cho đến khi có thông báo mới. Trong thời gian cách ly tập trung phải tiến hành lấy mẫu xét nghiệm theo quy định của Ngành Y tế. Chi phí ăn uống, hậu cần và lấy mẫu xét nghiệm do người bị cách ly chi trả theo định mức quy định.
Các đối tượng thuộc diện nêu trên phải được phát hiện (thông qua khai báo y tế hoặc các biện pháp nghiệp vụ khác) tại các chốt, trạm kiểm soát giao thông và phải được tổ chức đưa đi cách ly tập trung ngay. Trường hợp “lọt” qua chốt, trạm thì khi vào địa bàn phải được phát hiện kịp thời và phải cưỡng chế đi cách ly tập trung ngay.
Chủ tịch UBND tỉnh yêu các chốt, trạm kiểm soát giao thông và chính quyền các xã tăng cường quản lý, siết chặt tất cả mọi cửa ngõ (cả đường bộ, đường thủy và đường biển).
Trong đó đặc biệt lưu ý đối tượng đi xe 2 bánh và xuồng ghe loại nhỏ và các đường mòn, lối mở; đảm bảo 100% người vào tỉnh phải khai báo y tế và chịu trách nhiệm cao nhất đối với nội dung khai báo y tế của mình.
Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Chủ tịch UBND huyện khẩn trương chỉ đạo rà soát kỹ, bám sát địa bàn, quản lý thật chắc các gia đình có người thân đang sinh sống, học tập, lao động tại 5 tỉnh, thành phố nêu trên để vận động, khuyến cáo họ không nên trở về lại địa phương nhằm hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh. Trường hợp thực sự cần thiết phải trở về tỉnh thì gia đình hoặc bản thân người đó phải chủ động thông báo trước để các lực lượng chức năng nắm, đưa đi cách ly theo nội dung tại mục 1 văn bản này.
Mọi trường hợp né không khai báo, khai báo không trung thực, khai báo trễ sau khi đã vào địa bàn phải bị xem là vi phạm pháp luật về công tác phòng chống dịch và phải chịu xử lý nghiêm theo mức cao nhất trong khung quy định (kể cả xử lý hình sự, nếu có). Ngoài ra, khuyến khích người dân địa phương cung cấp thông tin kịp thời cho chính quyền cơ sở đối với các trường hợp nghi vấn trở về từ vùng dịch mà không khai báo, không cách ly theo quy định.
Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Bạc Liê có 3 trường hợp dương tính với Covid-19. Tất cả đang được theo dõi, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Đông Hải. Tình trạng các bệnh nhân đều ổn định, không có các triệu chứng sốt, ho, khó thở. Những F1, F2 của 3 bệnh nhân trên đều được cách ly nghiêm ngặt.
Từ 12h trưa 3/7, Bạc Liêu buộc tạm ngưng hoạt động đối với nhiều loại hình kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Các loại hình bị buộc tạm ngưng hoạt động bao gồm phòng tập gym, câu lạc bộ võ thuật, bóng đá, massage, quán bar, karaoke, game, các hoạt động sinh hoạt tập trung đông người (trên 10 người); các hội nghị, cuộc họp trên 30 người.
Nguyễn Tùng - Hoàng Dương