Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bắc Ninh: Tháo dỡ “chuồng cọp” - bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy

Để ngăn chặn, giảm thiểu thiệt hại do cháy, nổ gây ra, nhất là đối với các nhà ở và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, với phương châm “Phòng hơn chữa” - lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH - Công an tỉnh Bắc Ninh) tích cực phối hợp với chính quyền các địa phương, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tháo dỡ “chuồng cọp”.

Kiểu nhà có ban công hàn bịt kín cố định dạng
Kiểu nhà có ban công hàn bịt kín cố định dạng "chuồng cọp" đã vô tình bịt lối thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Chuồng cọp” là tên gọi nôm na để chỉ các ngôi nhà có ban công hoặc cửa chính được hàn kiên cố bằng khung sắt, Inox… với tâm lý của người dân “rào cho chắc, buộc cho chặt” nhằm đề phòng trộm cắp, đảm bảo an ninh, song vô tình chặn mất lối thoát nạn của gia đình khi sự cố cháy nổ xảy ra. Thực tế thời gian qua, có không ít vụ cháy gây thiệt hại lớn về người và tài sản liên quan đến “chuồng cọp”.

Đối với những kiểu nhà dạng ống gần như chỉ có cầu thang trong nhà là lối thoát hiểm duy nhất. Tuy nhiên, khi có cháy, lối thoát này bị khói, lửa chặn. Vì thế, nếu các hộ lắp đặt “chuồng cọp” thì phương thức tối ưu nhất của lực lượng PCCC là phải cắt dỡ những lồng sắt để mở đường cứu nạn. Thời gian phá bỏ các “chuồng cọp” còn tùy thuộc vào nhiều lý do, có thể dẫn tới không kịp cứu người. Do đó, những “chuồng cọp” càng được gia công kiên cố thì nguy cơ thiệt hại về người và tài sản càng lớn bởi đường thoát nạn bị bịt kín.

Theo thống kê của lực lượng Cảnh sát PCCC, toàn tỉnh hiện có 303.169 nhà chỉ để ở và 23.385 nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Để nâng cao ý thức người dân trong công tác PCCC, với phương châm rà soát đến đâu, tuyên truyền khuyến cáo người dân mở lối thoát nạn thứ 2 đến đó, lực lượng Cảnh sát PCCC phối hợp vận động các gia đình tháo dỡ “chuồng cọp” để khi xảy ra hỏa hoạn, người dân có thể thoát nạn một cách nhanh chóng và an toàn. Kết quả, hàng trăm nhà ở, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trong tỉnh được tháo dỡ “chuồng cọp.

Lực lượng Cảnh sát PCCC phối hợp với chính quyền các địa phương đẩy mạnh xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng”. Thông qua các mô hình, giúp mỗi gia đình, người dân được hướng dẫn, tuyên truyền kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ về an toàn PCCC và CNCH, kết hợp việc khuyến khích các gia đình ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC; phấn đấu mỗi gia đình có ít nhất một thành viên được tập huấn về công tác thoát nạn, PCCC và trang bị ít nhất một bình chữa cháy, dụng cụ phá dỡ (xà beng, kìm cộng lực…) để ứng phó khi xảy ra sự cố cháy, nổ.

Tính đến ngày 10-9, toàn tỉnh thành lập được 396 “Tổ liên gia an toàn về PCCC” (trong đó có 260 tổ được thực tập phương án PCCC) và 585 “Điểm chữa cháy công cộng”; hơn 60% gia đình toàn tỉnh đã trang bị bình chữa cháy xách tay, dụng cụ thô sơ để xử lý tình huống khi xảy ra cháy…

Lãnh đạo phòng Cảnh sát PCCC khuyến cáo, người dân tuyệt đối không nên bịt kín hoàn toàn ngôi nhà, ngược lại cần chủ động mở lối thoát hiểm ở ban công hoặc khu vực tầng thượng. Trong trường hợp lắp “chuồng cọp” cần thiết kế ô cửa có khóa và để chìa khóa ở nơi dễ lấy. Khóa này cũng phải được mở thường xuyên, phòng trường hợp khi xảy ra sự cố, do mất bình tĩnh nên không tìm thấy chìa khóa hoặc khóa bị gỉ sét, khó mở.

Khi xảy ra hỏa hoạn, người trong nhà có thể thông qua các ô cửa này thoát ra ngoài bằng dây thừng. Nếu trong nhà không có dây thừng, người dân có thể dùng rèm, màn, quần áo nối với nhau để trèo xuống qua ô cửa. Với những nhà xây mới, người dân nên bố trí lối thoát nạn đủ kích thước.

Mỗi người dân cần có ý thức tự trang bị các kỹ năng bảo đảm an toàn phòng chống cháy, nổ, tạo lối thoát hiểm cho căn nhà, không vì phòng trộm mà vô tình tự bịt đi lối thoát, đường sống của chính mình.

Bá Đoàn

Bài liên quan

Tin mới

Quảng Ninh: Xuất khẩu tôm hùm tại cửa khẩu Móng Cái trở lại bình thường
Quảng Ninh: Xuất khẩu tôm hùm tại cửa khẩu Móng Cái trở lại bình thường

Theo Ban quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, những ngày gần đây, lượng tôm hùm xuất khẩu sang Trung Quốc tại lối mở cầu phao tạm km3+4 Hải Yên khoảng 30 tấn/ngày, nhằm phù hợp với điểu kiện thông quan, tránh ùn ứ hàng tại cửa khẩu.

Quảng Ninh: Lực lượng QLTT tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ
Quảng Ninh: Lực lượng QLTT tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ

Ngày 26/9, Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh cho biết, Đội Quản lý thị trường số 5 vừa tiến hành tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không có nhãn mác, thông tin nguồn gốc xuất xứ, tại địa bàn TP. Hạ Long.

Tết Trung thu ở Việt Nam: Nguồn gốc và ý nghĩa
Tết Trung thu ở Việt Nam: Nguồn gốc và ý nghĩa

Nhiều người nghĩ Tết Trung thu vốn từ Trung Quốc du nhập Việt Nam. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng người Việt đã có lễ hội trăng tròn mùa thu từ thời cổ đại, được khắc họa trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Bên cạnh đó, theo văn bia chùa Đọi năm 1121 thì từ đời nhà Lý, Tết Trung thu đã được chính thức tổ chức ở kinh thành Thăng Long với các hội đua thuyền, múa rối nước và rước đèn. Đến đời vua Lê chúa Trịnh, Tết Trung thu được tổ chức cực kỳ xa hoa trong phủ chúa.

Ngành công thương Hải Phòng đối thoại - giải đáp những vướng mắc cho doanh nghiệp
Ngành công thương Hải Phòng đối thoại - giải đáp những vướng mắc cho doanh nghiệp

Hôm nay, ngày 26/9/2023, tại Hội trường cơ quan Sở Công Thương , lãnh đạo Sở đã đối thoại, giải đáp những vướng mắc, xem xét, giải quyết những khó khăn của doanh nghiệp trong lĩnh vực hội nhập quốc tế và xuất nhập khẩu.

Xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc
Xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc

Dịch bệnh đau mắt đỏ đang diễn biến gia tăng tại nhiều địa phương, như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh... và một số địa phương khác, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu tăng cường thanh, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh các thuốc điều trị đau mắt đỏ và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là lợi dụng dịch bệnh để tăng giá.

Nutifood Thụy Điển công bố sản phẩm Värna Colostrum với thành phần độc quyền từ Mỹ
Nutifood Thụy Điển công bố sản phẩm Värna Colostrum với thành phần độc quyền từ Mỹ

Mới đây, Nutifood Thụy Điển chính thức ra mắt sản phẩm Värna Colostrum được đặc chế phù hợp cho thể trạng người Việt với hệ dưỡng chất kép: phân đoạn sữa non phân tử lượng thấp (Immunel) và kháng thể IgG, giúp tăng đề kháng nhanh cho người lớn.