Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bẫy tiền ‘ảo’ của Công ty VNCOINS

Cơ quan CSĐT (Bộ Công an) đã ra lệnh bắt khẩn cấp 10 đối tượng của Công ty VNCOINS để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 19/7, Văn phòng Cơ quan CSĐT (C44 - Bộ Công an) phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50 - Bộ Công an) thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Hữu Tiến (34 tuổi, quê Thanh Hóa, ngụ xã Bình Hưng, H.Bình Chánh), Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần VNCOINS; Phạm Việt Sơn (60 tuổi, ngụ P.Phú Hữu Q.9, TP. HCM), Tổng giám đốc và Nguyễn Hồng Quân (41 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương), phụ trách công nghệ thông tin Công ty VNCOINS để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cơ quan công an triệu tập 10 đối tượng liên quan trong vụ án này.

Bẫy tiền ‘ảo’ của Công ty VNCOINS - Hình 1

Các nghi can vẽ ra nhiều cây để diễn tả quá trình hoạt động của công ty

Theo C50, Tiến là người sáng lập Công ty cổ phần OTCMAX, từ tháng 8/2016, Tiến điều hành mọi hoạt động của công ty. Đến tháng 9/2017 công ty này đổi tên thành Công ty cổ phần VNCOIN. Tháng 5/2015 Tiến còn sáng lập và điều hành mọi hoạt động của Công ty cổ phần đầu tư Thiên Rồng Việt, làm Chủ tịch HĐQT và là người đại diện pháp luật của công ty. Tiến thuê một số người như Phạm Việt Sơn, Nguyễn Hồng Quân... đứng tên cổ đông và giữ các chức vụ khác nhau trong công ty, dưới sự chỉ đạo của Tiến.

Thực tế dù không sản xuất kinh doanh hay đầu tư vào dự án nào, nhưng Tiến lấy danh nghĩa để tổ chức nhiều buổi hội thảo, thuê in ấn, phát hành tài liệu, đăng các thông tin trên website “Otcmax.vn” của Công ty cổ phần OTCMAX để quảng bá, kêu gọi các nhà đầu tư hợp tác góp vốn. Các buổi hội thảo được tổ chức hoành tráng, Tiến luôn tạo mác doanh nhân thành đạt. Sau mỗi hội thảo, trang tin của OTCMAX lại liên tục đăng các thông tin để tạo niềm tin cho nhà đầu tư.

Tiến “nổ” với các nhà đầu tư rằng đã mua lại Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở Quảng Phú (Thanh Hóa), đầu tư khai thác mỏ cát nước ngọt tại tỉnh Bình Thuận, hợp tác đầu tư với Công ty xây dựng Bắc Nam để xây dựng trung tâm thương mại tại Thanh Hóa, xây dựng sân bay Long Thành... Từ vỏ bọc đó, Tiến thu hút khoảng 6.000 nhà đầu tư góp vốn. Trong đó, có nhiều nhà đầu tư tham gia một lúc hàng chục dự án ảo với hy vọng có lợi nhuận lớn.

Bẫy tiền ‘ảo’ của Công ty VNCOINS - Hình 2

Công an thu giữ nhiều tang vật tại nhà đối tượng Nguyễn Hữu Tiến

Việc tham gia đầu tư dự án sẽ nhận được nhiều cam kết, như Công ty cổ phần OTCMAX sẽ ký hợp đồng thỏa thuận hợp tác đầu tư, sẽ trả lợi nhuận theo các gói đầu tư liên tục trong thời gian 90 ngày làm việc, với mức cực khủng 1,8% mỗi ngày. Theo đó, mỗi người sẽ được cấp một tài khoản tham gia đầu tư dự án của Công ty cổ phần OTCMAX, mỗi người tham gia đóng tiền sẽ được cấp một tài khoản để theo dõi thông tin về gói đầu tư của mình, lãi suất mình được hưởng hằng ngày...

Theo hồ sơ, công ty bán cho nhà đầu tư các code (mã) là các dãy số ảo có 9 - 10 ký tự với giá từ 2,5 - 250 triệu đồng. Thông qua các buổi hội thảo, Tiến lôi kéo các nhà đầu tư tham gia bỏ tiền mua code tương ứng với giá tiền của các code, và các gói đầu tư như gói 2,5 triệu đồng; gói 5 triệu đồng; gói 25 triệu đồng; gói 80 triệu đồng.

Quân tự tạo ra các code cho Tiến và các nghi can khác, đồng thời sắp xếp các đối tượng này vào các vị trí đứng đầu các nhánh của hệ thống góp vốn kiểu đa cấp để các đối tượng này được hưởng toàn bộ lợi nhuận và hoa hồng. Chỉ từ tháng 8 – 11/2016, Công ty cổ phần OTCMAX của Tiến đã ký kết với hơn 6.000 nhà đầu tư, thu tổng số tiền hơn 200 tỉ đồng.

Thực tế hoa hồng và lợi nhuận mà nhà đầu tư được hưởng được lấy từ nguồn vốn góp của chính mình hoặc lấy của nhà đầu tư sau trả cho nhà đầu tư trước chứ không phải lợi nhuận sinh ra từ dự án như quảng bá.

Đến tháng 11/2016, số lượng nhà đầu tư giảm mạnh. Công ty cổ phần OTCMAX không thu được tiền của nhà đầu tư mới nên không có tiền trả lợi nhuận cho các nhà đầu tư trước. Vì thế, trang web của Công ty cổ phần OTCMAX ngừng hoạt động. Khi không nhận được tiền lãi như cam kết, các nhà đầu tư yêu cầu phía công ty thực hiện theo đúng hợp đồng.

Lúc này Tiến đưa ra 2 phương án để các nhà đầu tư chọn lựa: Nhà đầu tư trả lại Công ty cổ phần OTCMAX hợp đồng hợp tác đầu tư đã ký trước đó, ký giấy xác nhận thanh lý hợp đồng với công ty, khi đó công ty cam kết trả lại tiền cho nhà đầu tư trong thời gian 45 ngày làm việc. Tuy nhiên, khi nhà đầu tư làm theo phương án này thì đến nay công ty vẫn không trả tiền cho họ.

Còn phương án 2 là các nhà đầu tư sử dụng số tiền còn lại quy đổi ra “cổ phiếu nội bộ” của Công ty cổ phần đầu tư Thiên Rồng Việt, lấy mã cổ phiếu TRV với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu và thực hiện qua sàn “otcmax.vn”. Rất nhiều nhà đầu tư chọn phương án 2 nhưng cũng không nhận được đồng nào vì các thông tin mà Tiến và đồng bọn đưa ra để lừa đảo nhà đầu tư.

Quá trình khám xét tại nơi ở và công ty của các nghi can, công an thu giữ được hàng chục thùng tài liệu liên quan đến hoạt động của công ty. Đặc biệt, khám xét tại nhà và công ty làm việc của Tiến công an thu giữ cả súng và nhiều viên đạn.

Chiêu trò “đa cấp”

OTCMAX (hay VNCOINS) được quảng bá hoạt động trong các lĩnh vực: Thương mại điện tử - allunee.vn, mạng xã hội Uchat, đầu tư tài chính. Trong đó có dự án tạo sàn giao dịch OTC - TRV để kết nối người mua và người bán, khách hàng tham gia được cấp giấy chứng nhận cổ đông sở hữu cổ phiếu OTC…

Công ty này quảng cáo khi mua gói đầu tư giai đoạn 1 sẽ có 3 loại thu nhập an toàn gồm: lãi tĩnh hằng ngày (85% trong vòng 90 ngày làm việc đáo hạn hợp đồng); lãi hệ thống 10 - 30% trực tiếp, mức hoa hồng 20% đời F1 (giới thiệu người khác tham gia) hay lợi nhuận khổng lồ đến từ việc cho các DN đăng quảng cáo trên website allunee.vn và trang mạng xã hội Uchat.

Cụ thể, theo nội dung chào mời của công ty, nếu khách hàng góp vốn gói đầu tư thấp nhất 5 triệu đồng thì có lợi nhuận mỗi ngày là 120.000 đồng, thực nhận là 90.000 đồng/ngày và sau 90 ngày đầu tư, tổng số tiền nhận được là 8,1 triệu đồng. Hoặc tham gia gói đầu tư 100 triệu đồng sẽ có lãi hằng ngày là 2,4 triệu đồng nhưng mức thực nhận là 1.8 triệu đồng/ngày và sau 90 ngày khách hàng sẽ nhận được 162 triệu đồng...

Gói sản phẩm cao nhất lên đến 3 tỉ đồng và sau 3 tháng, khách hàng sẽ nhận được 4,86 tỉ đồng. Sau đó nếu giới thiệu khách tham gia, người giới thiệu sẽ nhận được hoa hồng trực tiếp từ 10 - 30% tùy số tiền người đến sau nộp cho công ty.

Riêng số tiền tích lũy sẽ được dùng để quy đổi ra cổ phiếu OTCMAX hoặc mua hàng trên trang điện tử allunee.vn... Tuy nhiên hiện trang web này không thể truy cập được. Hoạt động này theo phương thức kinh doanh đa cấp mặc dù công ty này không có giấy phép hoạt động đa cấp.

Bảo Ngọc (T/h)

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hoá xử phạt chủ đầu tư Khu đô thị Đông Hải vì xây dựng không đúng thiết kế
Thanh Hoá xử phạt chủ đầu tư Khu đô thị Đông Hải vì xây dựng không đúng thiết kế

Cơ quan chức năng vừa kiểm tra, phát hiện 56 lô liền kề và 5 lô biệt thự tại Dự án Khu đô thị Đông Hải, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hoá xây dựng các hạng mục công trình không đúng thiết kế xây dựng.

4 tháng đầu năm 2022 lượng gạo xuất khẩu của cả nước đạt gần 2,06 triệu tấn
4 tháng đầu năm 2022 lượng gạo xuất khẩu của cả nước đạt gần 2,06 triệu tấn

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tháng 4/2022 cả nước xuất khẩu 555.769 tấn gạo, tương đương 275,95 triệu USD, giá trung bình 496,5 USD/tấn, tăng 5% cả về lượng và kim ngạch; giá cũng tăng nhẹ 0,3% so với tháng 03/2022; nhưng giảm cả về lượng, kim ngạch và giá so với tháng 04/2021, với mức giảm tương ứng 28,9%, 35% và 8,5%.

Doanh nghiệp tại Na Uy đang có nhu cầu tìm kiếm các đối tác tại Việt Nam
Doanh nghiệp tại Na Uy đang có nhu cầu tìm kiếm các đối tác tại Việt Nam

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển cho biết, một số doanh nghiệp tại Na Uy đang có nhu cầu tìm kiếm các đối tác tại Việt Nam trong các lĩnh vực như dệt may, sản xuất, gia công sản phẩm bao bì...

Thanh Hoá sắp có khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Farmstay với quy mô 107 ha
Thanh Hoá sắp có khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Farmstay với quy mô 107 ha

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa đồng ý với đề nghị của Sở Xây dựng, chấp thuận chủ trương để UBND huyện Quảng Xương tổ chức lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Farmstay với quy mô 107 ha.

Công an tỉnh Đồng Tháp thu giữ gần 3.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu
Công an tỉnh Đồng Tháp thu giữ gần 3.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Thông tin từ Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cho biết, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Tháp vừa bắt giữ hai đối tường dùng xe gắn máy vận chuyển gần 3.000 bao thuốc lá lậu.

Thanh Hoá đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn ODA
Thanh Hoá đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn ODA

UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có văn bản về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài. Trong đó yêu cầu các dự án chuyển tiếp phải giải ngân tối thiểu đạt 70% kế hoạch năm 2022 trước ngày 30-6-2022.