BĐS trong khu đô thị thông minh đang là xu thế tất yếu

11:01:00 14/11/2020

THCL - Ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhấn mạnh: “Những dự án có quy hoạch bài bản, hiện thực hoá được những bản vẽ đẹp thành những khu đô thị có sức sống, vì con người, luôn có sức cạnh tranh cao và có giá bán cao vượt trội" tại Tọa đàm: "Kiến tạo đô thị thông minh và đáng sống: Mô hình cho Việt Nam" diễn ra chiều 13/11.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNRea) cho biết: "Thế giới của chúng ta đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong quá trình phát triển, đặc biệt là vấn đề con người và môi trường. Điều quan trọng trong thời điểm này chính là kêu gọi cộng đồng các nhà phát triển bất động sản cùng chung tay vì mục tiêu phát triển bền vững - Phát triển nhằm thoả mãn các nhu cầu hiện tại của con người nhưng không tổn hại tới sự thoả mãn các nhu cầu của thế hệ tương lai".

Ông Chiến lưu ý rằng, thị trường bất động sản trong Cách mạng công nghiệp lần thứ tư cần phải được vận hành theo quy luật xanh - thông minh và đáng sống hơn, nhằm giảm thiểu các tác hại của biến đổi khí hậu, lấy con người làm trung tâm.

BĐS trong khu đô thị thông minh đang là xu thế tất yếuCác diễn giả chia sẻ tại Tọa đàm

Trong năm nay, thị trường bất động sản Việt Nam đã có những nhịp chững ở mức thấp nhất so với các năm gần đây, thể hiện ở nguồn cung và giao dịch, nhất là những phân khúc như bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp.

Bên cạnh những thách thức cần vượt qua, nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá đây là khoảng lặng cần thiết để điều chỉnh và tái khởi động hoạt động kinh doanh với những chiến lược mới.

Trong cuộc khủng hoảng COVID-19, nhiều doanh nghiệp đã nhận ra cơ hội bằng sự thích ứng nhanh, đẩy mạnh việc ứng dụng các thành tựu của Cách mạng 4.0 vào quy trình kinh doanh. Đặc biệt là xu hướng phát triển bền vững hơn, nhân văn hơn bằng cách đầu tư, kiến tạo nên những khu đô thị thông minh và đáng sống.

Tổng Thư ký VNRea cũng đã trích dẫn số liệu từ các nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam. Theo đó, trong năm 2020, những sản phẩm bất động sản trong các khu đô thị thông minh có sức thanh khoản cao gấp 2 lần so với các dự án thông thường.

"Những dự án có quy hoạch bài bản, đảm bảo hiện thực hoá được những bản vẽ đẹp thành những khu đô thị có sức sống, vì con người, luôn có sức cạnh tranh cao và có giá bán cao vượt trội", ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNRea), nhấn mạnh.

Tại tọa đàm, ông Nguyễn Đỗ Dũng, Tổng Giám đốc enCity đã chia sẻ rằng: "Nếu như kiến tạo một đô thị mới đã là một bài toán khó thì kiến tạo khu đô thị mới đáng sống lại càng khó hơn. Đây là một bài toán, thách thức lớn của nhiều quốc gia trên cả thế giới chứ không riêng gì Việt Nam".

Ông Pablo Acebillo, Chuyên gia cao cấp về Quy hoạch và Hạ tầng, Văn phòng enCity Singapore cho biết: "Khu đô thị thông minh trước hết là một khu đô thị - thành quả của sự tham gia, hành động và tương tác của hàng vạn con người, hàng trăm doanh nghiệp và hàng chục cơ quan có thẩm quyền. Do đó xây dựng khu đô thị thông minh là xây dựng một cộng đồng thông minh và tham gia tích cực vào sự phát triển chung".

Chuyên gia của enCity cũng nhấn mạnh việc xây dựng khu đô thị thông minh không chỉ dựa vào nỗ lực của nhà đầu tư, nhà tư vấn, nhà cung cấp giải pháp khoa học kỹ thuật mà còn là sự tương tác, tham gia của nhiều nhóm khác nhau.

"Khu đô thị thông minh không thể được xây dựng đơn thuần bằng các quyết định từ trên xuống. Chúng tôi tin rằng với mọi dự án, khách hàng cư dân là trọng tâm, nên tất cả giải pháp tập trung vào giải quyết vấn đề của cư dân, qua đó giải quyết vấn đề của nhà đầu tư", ông Acebillo nói.

Trúc Mai

Hà Nội: “Rục rịch” khởi động thị trường mùa Giáng Sinh 2020

 

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành