Vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận. Đối tượng trong vụ án là Công ty Rance Pharma địa chỉ tại khu nhà ở Him Lam, Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội và Công ty Hacofood Group, địa chỉ tại LK52-10, Khu đô thị mới Phú Lương, phường Phú Lương, quận Hà Đông, Hà Nội cùng một số công ty khác có liên quan trực tiếp.

Chiều 17/4, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, bệnh viện đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty trên sản xuất, mặc dù chưa có thông tin của cơ quan chức năng về sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus là sữa giả hay không.
Để bảo đảm quyền lợi người bệnh, ngay trong ngày 12/4, Lãnh đạo Bệnh viện đã triển khai các giải pháp: Dừng sử dụng sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus và thu hồi sản phẩm này để trả lại đơn vị cung ứng.
Trả lời báo chí, Thiếu tướng, GS.TS Lê Hữu Song, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã xác nhận thông tin trên là đúng.
Theo Thiếu tướng Lê Hữu Song, đối với sữa Hofumil Gold Plus, bệnh viện thực hiện đấu thầu rộng rãi. Để trúng thầu, hồ sơ của sản phẩm phải đầy đủ, từ nguồn gốc, giấy phép, đến phiếu kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn, chất lượng, cũng như giấy chứng nhận an toàn thực phẩm…
“Bệnh viện là nạn nhân của thị trường. Nên ngay khi phát hiện sữa Hofumil Gold Plus nằm trong danh sách các sữa bột giả do Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa triệt phá, Bệnh viện đã có các bước thu hồi sữa giả trên. Việc thu hồi bằng cách gọi điện cho bệnh nhân đã xuất viện, thông báo cho các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện…để thu hồi và hoàn trả lại tiền đã mua sữa”, Thiếu tướng Lê Hữu Song cho biết
Theo Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, sữa Hofumil Gold Plus được đưa vào bệnh viện từ tháng 3/2025. Việc hoàn trả lại tiền cho người bệnh do Công ty phân phối sữa bột trên thực hiện. Đồng thời, bệnh viện cũng thông báo, nếu người bệnh nào sau khi uống sữa có vấn đề về sức khoẻ thì báo ngay cho bệnh viện để tiến hành xử trí.
Giải thích thêm vì sao người bệnh phải mua sữa Hofumil Gold Plus, Thiếu tướng Lê Hữu Song cho biết, sữa Hofumil Gold Plus là dạng bổ sung thêm dinh dưỡng cho bệnh nhân. Trong điều trị người bệnh phải điều trị toàn diện, trong đó có phục hồi chức năng kết hợp với dinh dưỡng. Việc bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh được khuyến cáo chứ không bắt buộc người bệnh phải mua loại sữa đó.
Hiện nay, Bộ Y tế đang chờ báo cáo của 63 tỉnh thành tổng hợp danh sách "tự công bố sản phẩm" của hệ sinh thái trên, sau đó sẽ thông tin đầy đủ đến người dân. Hiện cũng chưa rõ bao nhiêu sản phẩm trong số này lọt vào các bệnh viện. Bộ cho biết phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an để có căn cứ xử lý đúng pháp luật.
Theo tiến sĩ luật Nguyễn Hữu Thế Trạch, đối chiếu với những quy định của pháp luật hiện hành, những người tiêu dùng đã mua, đã sử dụng các sản phẩm sữa giả có thể tham gia tố tụng trong vụ án với tư cách là bị hại.
Người tiêu dùng cần lưu lại các hóa đơn, biên lai mua sữa, thông tin người bán và các chứng cứ chứng minh đã mua, sử dụng sữa giả. Nếu có thiệt hại về sức khỏe, tính mạng, phải có chứng cứ chứng minh thiệt hại. Gửi đơn tố cáo kèm tài liệu, chứng cứ tới cơ quan điều tra và yêu cầu tham gia tố tụng với tư cách người bị hại theo Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015.
Thiên Trường (t/h)