Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bệnh viện Nhi đồng 2 được công nhận đủ điều kiện ghép tạng

Bộ Y tế vừa có quyết định công nhận Bệnh viện Nhi đồng 2, TP. Hồ Chí Minh đủ điều kiện ghép tạng từ người hiến sống và người hiến chết não tại bệnh viện.

Cụ thể, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn vừa ký quyết định công nhận Bệnh viện Nhi đồng 2 - một trong ba bệnh viện nhi khoa hàng đầu ở TP. Hồ Chí Minh - đủ điều kiện lấy ghép thận - gan từ người hiến sống và từ người hiến chết não (gọi tắt ghép tạng).

Đây là tin vui sau khi Bệnh viện Nhi đồng 2 gián đoạn ghép tạng trẻ em một thời gian dài và sau các văn bản đề nghị cấp giấy phép đăng ký hoạt động ghép tạng cho bệnh viện từ Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh. Câu chuyện ghép tạng ở Bệnh viện Nhi đồng 2 được khơi thông mang lại niềm hy vọng cho cả bệnh nhân và bệnh viện.

Bệnh viện Nhi đồng 2 được công nhận đủ điều kiện ghép tạng. (Ảnh: BVCC)
Bệnh viện Nhi đồng 2 được công nhận đủ điều kiện ghép tạng. (Ảnh: BVCC)

Với việc công nhận này, Bộ Y tế yêu cầu giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 có trách nhiệm thực hiện đúng các quy định liên quan của pháp luật. 

Đồng thời, Bệnh viện Nhi Đồng 2 phối hợp với các đơn vị, chuyên gia trong lẫn ngoài nước thực hiện việc lấy, ghép thận, gan từ người hiến sống và từ người hiến chết não an toàn, đạt kết quả tốt cho người bệnh.

Đặc biệt là sau mỗi trường hợp ghép tạng, Bệnh viện Nhi đồng 2 phải đánh giá kết quả, gửi báo cáo về Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) và Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 2, hiện nhu cầu ghép tạng ở trẻ em ngày càng tăng và cấp thiết. Bệnh viện phát triển các kỹ thuật này với vị thế bệnh viện nhi tuyến cuối và là cơ sở ghép tạng trẻ em công lập duy nhất tại TP. Hồ Chí Minh, cũng như các tỉnh thành phía Nam.

Bệnh viện đã thực hiện trên 60 ca ghép gan, thận từ 20 năm nay. Từ năm 2004 đến nay, bệnh viện vẫn tiến hành ghép tạng một cách đều đặn. Mỗi năm bệnh viện dự kiến thực hiện khoảng 8-12 ca ghép gan, thận. Tuy nhiên bệnh viện vẫn phải nhờ sự hỗ trợ của các đơn vị chính thức như Bệnh viện Chợ Rẫy, Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh hay các chuyên gia từ nước ngoài.

Riêng ghép gan, tại bệnh viện đã có 25 trường hợp ghép gan từ người cho sống với thời gian theo dõi 5 - 17 năm. Tỉ lệ sống ở trẻ nhận gan là 20/25 trường hợp (chiếm 80%), không có biến chứng trên người cho gan.

Trước đó, từ giữa năm 2023, Bệnh viện Nhi đồng 2 bị gián đoạn công tác ghép tạng trong 6 tháng và sau đó đã thực hiện ghép tạng trở lại. Có nhiều nguyên nhân khách quan dẫn đến việc gián đoạn như thiếu nguồn tạng để cấy ghép, bác sĩ nhi khoa thiếu chứng chỉ chuyên môn liên quan ghép tạng hay chờ đề án thẩm định ghép tạng.

Sau đó Bộ Y tế đã cùng Sở Y tế thẩm định các điều kiện thực hiện kỹ thuật ghép tạng từ người hiến sống hoặc người cho chết não tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

Hoàng Bách

Bài liên quan

Tin mới

Quảng Ninh giành 7 huy chương tại Giải Vô địch trẻ Đấu kiếm Quốc gia 2024
Quảng Ninh giành 7 huy chương tại Giải Vô địch trẻ Đấu kiếm Quốc gia 2024

Giải vô địch trẻ Đấu kiếm quốc gia lần thứ XIII năm 2024 diễn ra tại Bắc Ninh vừa kết thúc. Đoàn Quảng Ninh tham dự giải giành 7 huy chương các loại, trong đó có 1 HCV.

Bắc Ninh phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có 50% số xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao.
Bắc Ninh phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có 50% số xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao.

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2024 và Đề án thí điểm OCOP du lịch tỉnh Bắc Ninh, giai đoạn 2023 - 2025. Đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự, chủ trì.

Đóng góp thực chất, thời sự của Việt Nam tại khóa họp 55 Hội đồng Nhân quyền
Đóng góp thực chất, thời sự của Việt Nam tại khóa họp 55 Hội đồng Nhân quyền

Việt Nam, với tư cách là thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025 đã có những đóng góp tích cực xuyên suốt Khóa họp, ghi dấu ấn trong năm 2024 và xa hơn, góp phần xây dựng xây dựng hình ảnh Việt Nam luôn chủ động, trách nhiệm trong việc thúc đẩy các giá trị nhân quyền toàn cầu.

Nghệ An phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024
Nghệ An phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh Nghệ An phối hợp với UBND TP. Vinh tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Đồng thời, khai trương “Tuyến phố có kiểm soát an toàn thực phẩm” trên tuyến đường Lê Mao kéo dài.

Tuyên bố chung về hợp tác phòng chống di cư bất hợp pháp Việt Nam và Anh
Tuyên bố chung về hợp tác phòng chống di cư bất hợp pháp Việt Nam và Anh

Thứ trưởng Michael Tomlinson nhấn mạnh, di cư bất hợp pháp là vấn đề toàn cầu. Thỏa thuận là một bước hợp tác quan trọng với một đối tác quan trọng như Việt Nam nhằm đảm bảo hai bên cùng phối hợp ngăn chặn sự bóc lột của các băng nhóm buôn người và cứu mạng các nạn nhân.

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán đối với ông Giang Tuấn Anh
Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán đối với ông Giang Tuấn Anh

Dùng 23 tài khoản thao túng cổ phiếu Đầu tư Sao Thăng Long (DST), ông Giang Tuấn Anh bị xử phạt 575 triệu đồng