Dinh dưỡng cho người mẹ (phụ nữ mang thai) rất quan trọng trong suốt 9 tháng thai kỳ. Mỗi tháng người mẹ đều cần phải có chế độ dinh dưỡng khác nhau để phù hợp với sự phát triển của trẻ. Chế độ ăn uống lành mạnh của người mẹ góp phần quan trọng vào sức khỏe & sự phát triển của thai nhi. Muốn bé phát triển khỏe mạnh toàn diện thai phụ cần chú ý bổ sung đúng chất vào từng thời kỳ phát triển của bé.
Tùy theo tình trạng sức khỏe & cân nặng trước khi có thai, trung bình thai phụ nên tăng từ 10-12 kg trong cả thai kỳ.
Dinh dưỡng cho thai nhi phụ thuộc rất nhiều vào dự trữ dinh dưỡng của mẹ cũng như các chất dinh dưỡng mẹ ăn vào, qua nhau thai sẽ nuôi dưỡng thai nhi phát triển từng ngày.
Chế độ dinh dưỡng đủ, đúng sẽ giúp mẹ có sức đề kháng tốt, tránh mắc bệnh, bảo vệ con, giúp con phát triển tối ưu nhất, là nền tảng cho sức khỏe sau khi sinh ra.
Thức ăn giàu đạm, vitamin & chất khoáng giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt, cơ thể khỏe mạnh & phòng chống các bệnh nhiễm trùng.
Phụ nữ mang thai nên ăn đầy đủ các thực phẩm giàu đạm (thịt, cá, trứng, hải sản, sữa, các loại đậu đỗ...), nên chọn nguyên liệu tươi ngon và nấu chín kỹ. Protein rất cần cho cấu trúc các cơ quan của thai nhi cũng như cần cho miễn dịch của mẹ. Thức ăn giàu đạm cũng thường giàu sắt, kẽm, vitamin B12, selen là những chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong hoạt động của tế bào miễn dịch.
Bên cạnh đó Mẹ cần được cung cấp đầy đủ canxi, phospho để giúp hình thành bộ xương chắc khỏe cho thai nhi & tránh ảnh hưởng cho mẹ.
Sữa, chế phẩm sữa, cua đồng, hải sản là những thực phẩm giàu canxi, đồng thời cũng giàu đạm & các chất dinh dưỡng khác, nên được sử dụng thường xuyên trong suốt thai kỳ.
Rau xanh, trái cây tươi cũng là nguồn vitamin C, Beta-caroten & chất xơ dồi dào giúp duy trì hệ miễn dịch đường ruột khỏe mạnh.
Nên thay thế các thức ăn trong cùng 1 nhóm chất dinh dưỡng để đa dạng khẩu phần ăn, nhất là khi bị nghén. Mỗi bữa ăn nên có khoảng 10 loại thực phẩm & trong ngày nên có 20-25 loại thực phẩm khác nhau
Cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể. Các hoạt động trong cơ thể, các phản ứng chuyển hóa các chất đều cần có nước. Hệ thống lông chuyển hô hấp và lớp màng nhầy hô hấp cũng cần có đầy đủ nước mới hoạt động hiệu quả và là chốt chặn đầu tiên giúp bắt giữ và thải loại virus, vi khuẩn ngay khi chúng xâm nhập vào đường hô hấp.
Để bảo vệ sức khỏe trong thai kỳ, người mẹ cần hạn chế và tránh ăn thực phẩm không an toàn, có nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm độc tiêu hóa,thực phẩm tái sống, có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm,thực phẩm đóng gói sẵn, có chất bảo quản hoặc tẩm ướp màu không đảm bảo, thức ăn có quá nhiều đường và muối.
Thai phụ cần tránh xa hải sản sống như hàu, sushi hay món gỏi cá, sữa chưa tiệt trùng và phô mai làm từ sữa chưa tiệt trùng (phô mai mềm như Brie hay Camember , pa-tê, thịt gia súc và gia cầm sống hay tái vì những thực phẩm này có thể chứa vi khuẩn không tốt cho thai nhi,cá biển loại lớn hoặc các loại cá, lươn sống trong bùn do nguy cơ nhiễm độc kim loại nặng (thủy ngân, chì...).Hầu như tất cả các loại cá đều có chứa thủy ngân hay nguyên tố kim loại nào đó sẽ có tác hại lớn đến sự phát triển trí não của thai nhi và trẻ nhỏ.
Hiệp hội dinh dưỡng khuyến nghị thai phụ chỉ nên sử dụng 02 bữa ăn một tuần ( tương đương 300-400g).Không nên sử dụng bia rượu vì có thể gây ra các dị tật, khuyết tật, mất khả năng học tập và các vấn đề về cảm xúc ở trẻ sau này. Hạn chế hoặc dừng sử dụng những thức uống có chứa cafein.
Nhưng không vì thế mà các mẹ bầu ăn kiêng khi mang thai, bởi lẽ không chỉ làm giảm cân nặng của mẹ mà còn ảnh hưởng đến việc cung cấp các chất dinh dưỡng đa lượng, vi lượng như can xi,sắt, acid folic , các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu khác
Để giúp hạn chế những cảm giác khó chịu trong thai kỳ như buồn nôn, chán ăn, ợ nóng, khó tiêu khi ăn uống do sự phát triển của em bé tạo ra sự chèn ép lên dạ dày và các cơ quan tiêu hóa khác, người mẹ nên ăn liên tục và chia bữa ăn thành 5-6 bữa nhỏ trong ngày và nên ăn bất cứ thứ gì nếu giữa bữa ăn chính vẫn còn cảm giác đói.
Một chế độ ăn uống phù hợp cùng với thực phẩm bổ dưỡng sẽ giúp người mẹ đáp ứng đủ dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ.
Việc tăng cân khi mang thai là điều cần thiết và việc theo dõi tổng số cân nặng tăng lên cũng rất quan trọng. Đối với những người mang song thai thường hay bị thừa hay thiếu cân trước khi mang thai sẽ có những lời khuyên về tốc độ tăng cân khác nhau cụ thể cho từng trường hợp
Phụ nữ khi mang thai nên uống bổ sung vitamin& khoáng chất trước khi sinh vì nhiều lúc những bữa ăn hàng ngày sẽ không cung cấp đầy đủ cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết, đặc biệt đối với những trường hợp phụ nữ ăn chay trường, có bệnh lý đái tháo đường thai kỳ, thiếu máu hay có tiền sử sinh con nhẹ cân.
Một số thói quen lành mạnh trong thai kỳ cần duy trì để giúp mẹ khỏe mạnh và tăng cường miễn dịch phòng chống bệnh tật như :mẹ nên thường xuyên tắm nắng mỗi ngày để giúp cơ thể tổng hợp vitamin D hỗ trợ sự phát triển hệ xương cho thai nhi, mẹ nên vận động nhẹ nhàng như đi bộ mỗi ngày, tập thở đúng cách để sinh nở dễ dàng hơn, không nên làm việc quá sức hoặc thức quá khuya cũng ảnh hưởng đến cân nặng và trí não của thai nhi,giữ tinh thần thoải mái, không căng thẳng, áp lực hay cáu gắt…
Chúc các chị em phụ nữ mang thai dinh dưỡng đúng, hợp lý để có một thai trình tốt và chào đón những thiên thần khỏe mạnh, thông minh vượt trội.
Hãy đến với chúng tôi, để chúng tôi có thể tư vấn & hướng dẫn bạn có chế độ dinh dưỡng hợp lý cho hành trình làm Mẹ của mình nhé.
BỆNH VIỆN PHỤ SẢN MÊKÔNG Địa chỉ: 243A - 243B Hoàng Văn Thụ,Phường 1, quận Tân Bình, TP. HCM. Tổng đài tư vấn khách hàng: 19006113 ( bấm phím 0) Tổng đài đặt lịch hẹn khám: 19006113 ( bấm phím 1). |
Mỹ Châu