Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

BHXH tỉnh và Công an tỉnh Ninh Bình ký Quy chế phối hợp liên ngành

BHXH tỉnh và Công an tỉnh Ninh Bình vừa tổ chức ký kết quy chế phối hợp trong công tác phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT, BHTN.

Quang cảnh lễ ký kếtQuang cảnh lễ ký kết

Tại lễ ký kết, hai ngành đã tiến hành thảo luận và thống nhất ký kết các nội dung quy chế phối hợp như: Phối hợp phòng, chống các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN. Phối hợp trong việc phát hiện, điều tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật hình sự trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN. Phối hợp bảo vệ tài sản Nhà nước, của tập thể, cá nhân, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan BHXH các cấp. Phối hợp bảo đảm an toàn đối với hoạt động của cơ quan BHXH các cấp.

Trong quá trình thực hiện chương trình phối hợp, BHXH tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu các hành vi vi phạm pháp luật của đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan. Công an tỉnh chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ để thông báo kịp thời cho BHXH tỉnh về phương thức hoạt động của các loại tội phạm để BHXH tỉnh có kế hoạch phối hợp, chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả.

Trong những năm qua, hai đơn vị đã tăng cường phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và các chính sách về BHXH, BHYT, BHTN; về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm trong lĩnh vực đến các tầng lớp nhân dân. BHXH tỉnh đã phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hàng chục cuộc thanh, kiểm tra liên ngành. Qua đó, phát hiện nhiều đơn vị nợ đọng tiền bảo hiểm với số lượng lớn; nhiều đơn vị sai phạm trong lập đơn thuốc và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT sai quy định... xử phạt hàng tỷ đồng.

Đặc biệt, trong năm 2019, Phòng Cảnh sát kinh tế đã phát hiện, khởi tố 01 vụ, 5 bị can về tội “giả mạo trong công tác”, làm rõ các đối tượng là bác sỹ, y sĩ, điều dưỡng viên Phòng khám đa khoa khu vực Quỳnh Sơn, huyện Nho Quan, lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao cấp 554 Giấy ra viện “khống” cho gần 400 công nhân Công ty TNHH Giầy Adora Việt Nam, gây thất thoát và hưởng lợi bất chính số tiền trên 500 triệu đồng.

Thông qua công tác phối hợp, nhất là công tác điều tra xử lý, tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thanh, kiểm tra liên ngành đã từng bước răn đe, hạn chế tình trạng trốn tham gia, trốn đóng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT của chủ sử dụng và người lao động. Thường xuyên giáo dục, nâng cao ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong thực hiện chính sách, pháp luật trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội.

Cũng tại lễ ký kết, ngành BHXH và Công an tỉnh đã khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện chương trình phối hợp. Đồng thời, lãnh đạo 2 ngành đã ký kết chương trình phối hợp, nhằm tăng cường, nâng cao trách nhiệm và hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trong hoạt động BHXH, BHYT và BH thất nghiệp tại các đơn vị thuộc hệ thống BHXH Việt Nam trên địa bàn tỉnh.

 Hoàng Long

Bài liên quan

Tin mới

Trong 8 tháng, Việt Nam nhập siêu gần 39 tỷ USD từ Trung Quốc
Trong 8 tháng, Việt Nam nhập siêu gần 39 tỷ USD từ Trung Quốc

8 tháng đầu năm, Việt Nam tiếp tục nhập siêu từ thị trường Trung Quốc với gần 39 tỷ USD, tăng xấp xỉ 3,8 tỷ USD so với cả năm 2020.

Trưa 18/9, Hà Nội ghi nhận thêm 15 ca mắc Covid-19
Trưa 18/9, Hà Nội ghi nhận thêm 15 ca mắc Covid-19

Sở Y tế Hà Nội cho biết, số mắc mới từ 6h00 đến 12h00 ngày 18/9 ghi nhận trên địa bàn Thành phố là 15 ca bệnh, trong đó 14 ca tại khu cách ly và 1 ca tại cộng đồng.

Hà Nội điều chỉnh giảm đầu tư công năm 2021
Hà Nội điều chỉnh giảm đầu tư công năm 2021

UBND Thành phố Hà Nội vừa báo cáo đề nghị điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công của thành phố năm 2021.

Phú Thọ: 500 cán bộ y tế hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ TP. Hà Nội chống dịch Covid-19
Phú Thọ: 500 cán bộ y tế hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ TP. Hà Nội chống dịch Covid-19

Đoàn cán bộ y tế tỉnh Phú Thọ gồm 500 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên tham gia hỗ trợ Thành phố Hà Nội thực hiện xét nghiệm, tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đã hoàn thành nhiệm vụ được giao và trở về tỉnh.

Huyện Quốc Oai (Hà Nội): Tiêu thụ gần 3.000 tấn nhãn trong mùa dịch
Huyện Quốc Oai (Hà Nội): Tiêu thụ gần 3.000 tấn nhãn trong mùa dịch

Huyện Quốc Oai không chỉ là vùng đất văn hóa mà nơi đây còn là "vựa nhãn" ngon nổi tiếng của Hà Nội. Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, sự vào cuộc chỉ đạo của lãnh đạo địa phương đã giúp nhà vườn tại xã Đại Thành tiêu thụ được gần 3.000 tấn nhãn.

Phú Thọ: Tăng cường kiểm tra việc đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu
Phú Thọ: Tăng cường kiểm tra việc đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2021, vừa qua, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai các hoạt động truyền thông, kiểm tra về an toàn thực phẩm thuộc phạm vi của ngành Y tế.