Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Biết sai, nhưng không xử lý thì có tiếp tay cho sai phạm?

07:00:00 16/03/2019

THCL - Đình chỉ, buộc tháo dỡ vi phạm từ tháng 4/2018, nhưng sau gần 1 năm trôi qua, những công trình xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp của hộ gia đình ông Lê Văn Nhịp và bà Lê Thị Thoa (phường Ba Đình, Bỉm Sơn) vẫn “ung dung” tồn tại. Cũng bằng ấy thời gian, từ lãnh đạo cấp phường, cho tới thị xã Bỉm Sơn đều không hề có động thái quyết liệt xử lý…

Đáng nói, người “phớt lờ” quy định, ngang nhiên xây dựng các công trình trái phép trên đất lâm nghiệp nói trên là ông Lê Tình Nguyện - con trai ông Lê Văn Nhịp, Bí thư Đảng ủy phường Ngọc Trạo. Và ông Nhịp cũng chính là người thuê mảnh đất lâm nghiệp này.

Lãnh đạo phường, thị xã buông lỏng công tác quản lý?

Như Thương hiệu và Công luận đã thông tin, được giao hàng nghìn m2 đất trồng rừng sản xuất (thuộc phường Ba Đình), tuy nhiên gia đình ông Lê Văn Nhịp và bà Lê Thị Thoa (thường trú tại phường Ba Đình, thị xã Bỉm Sơn) lại để cho con trai là ông Lê Tình Nguyện ngang nhiên xây dựng nhà kiên cố và sân bóng trái phép trên khu đất này.

Trước sự việc trên, ngày 25/4/2018, UBND phường Ba Đình đã ban hành Quyết định xử phạt số: 40/QĐ-XPVPHC đối với ông Lê Tình Nguyện (con trai ông Lê Văn Nhịp - PV) về hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp khi chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép.

Theo đó, ông Nguyện bị phạt 1.000.000 đồng theo điểm a, Khoản 2, Điều 8 Nghị định số 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ và buộc ông Nguyện phải tháo dỡ toàn bộ công trình vị phạm trong vòng 10 ngày, kể từ ngày nhận được Quyết định.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND phường Ba Đình (Bỉm Sơn, Thanh Hóa).

Cũng liên quan tới sai phạm này, ngày 13/4/2018 UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Văn bản số 3966/UBND-THKH, yêu cầu UBND thị xã Bỉm Sơn phải nghiêm túc kiểm điểm, xử lý vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai xảy ra tại phường Ba Đình.

Tiếp đó, ngày 27/4/2018 thị xã Bỉm Sơn đã có Công văn số 797/UBND-NV do Chủ tịch Bùi Huy Hùng ký, gửi UBND tỉnh Thanh Hóa về việc kiểm điểm cán bộ, thị xã Bỉm Sơn đã tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với Phó Chủ tịch UBND thị xã – Tống Thanh Bình, Trưởng phòng TN&MT – Mai Quang Bính, Chủ tịch UBND phường Ba Đình – Phùng Văn Tưởng và tập thể cá nhân có liên quan.

Trong đó, ông Tống Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn và ông Mai Quang Bính - Trưởng phòng TN&MT thị xã Bỉm Sơn là người chịu trách nhiệm đầu tiên trong việc để xảy ra vi phạm.

Theo nội dung Công văn, hai ông này đã nhận trách nhiệm, rút kinh nghiệm, nghiêm túc kiểm điểm, khắc phục khuyết điểm, tồn tại trong việc buông lỏng quản lý để ông Lê Tình Nguyện (con trai ông Lê Văn Nhịp, Bí thư phường Ngọc Trạo, thị xã Bỉm Sơn) đầu tư xây dựng nhà điều hành, sân bóng đá trái phép trên khu đất rừng lâm nghiệp khi chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục về đầu tư xây dựng và chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Công văn gửi UBND tỉnh Thanh Hóa về việc kiểm điểm, xử lý cán bộ do ông Bùi Huy Hùng, Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn ký...

Tuy nhiên, kể từ đó đến nay đã gần một năm trôi qua, nhưng những công trình xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp của gia đình ông Lê Văn Nhịp và bà Lê Thị Thoa vẫn “ung dung” tồn tại. Cũng bằng ấy thời gian, từ lãnh đạo cấp phường, cho tới thị xã Bỉm Sơn cũng không hề có động thái xử lý quyết liệt, để cho các công trình vi phạm ngang nhiên tồn tại, kéo dài…, dù đã có hàng loạt lãnh đạo, cán bộ bị kiểm điểm, yêu cầu làm rõ trách nhiệm.

Theo ghi nhận của phóng viên (ngày 9-10/3/2019) các hạng mục như sân bóng, nhà kiên cố xây dựng trái phép nêu trên khu đất của gia đình ông Lê Văn Nhịp và bà Lê Thị Thoa không những chưa bị cưỡng chế theo đúng quy định, mà khu vực sân bóng thì vẫn có người đến thuê, phía khu vực sân bê tông vẫn nườm nượp xe để, và tại ngôi nhà được xây dựng kiên cố kia, chủ đầu tư vẫn miệt mài thu tiền từ dịch vụ cho thuê này.

Không những chưa bị cưỡng chế theo quy định, mà khu vực sân bóng thì vẫn có người đến thuê, khu vực sân bê tông vẫn nườm nượp xe để, và tại ngôi nhà được xây dựng kiên cố kia, chủ đầu tư vẫn miệt mài thu tiền từ dịch vụ cho thuê này...

Trước thực trạng vô lý nêu trên, khiến dư luận nơi đây không khỏi bức xúc, hoài nghi: Có hay không việc bảo kê, tiếp tay cho sai phạm? Hay, do công trình xây dựng trái phép này là của con trai Bí thư phường, nên khó xử lý, khó cưỡng chế đến vậy?

Bởi, nếu người dân chỉ cần đổ một xe đất, cất một bức tường rào…, thì lập tức có cán bộ xây dựng đến “hỏi thăm”, còn những công trình nhà kiên cố, sân bóng xây dựng trái phép trên đất trồng rừng của ông Lê Tình Nguyện, vi phạm nghiêm trọng về TTXD, quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn, dù đã bị đình chỉ, yêu cầu tháo dỡ, nhưng lại không được UBND thị xã Bỉm Sơn xử lý theo đúng quy định?

Chủ tịch thị xã Bỉm Sơn nói: “Đó là cái tốt cho thị xã…”?

Liên quan đến các công trình xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp nói trên, trao đổi với báo giới, ông Bùi Huy Hùng, Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn thừa nhận: Việc xây dựng sai phép trên đất lâm nghiệp của gia đình ông Bí thư phường Ngọc Trạo là sai.

Theo ông Hùng cho biết, trước kia, thị xã có một sân bóng đá chung cho cả khu vực, sau đó vị trí của sân bóng này bị quy hoạch và xây dựng nhà trung tâm hội nghị văn hóa của thị xã nên đã bị mất sân chơi của con em thị xã. Ông Nhịp lúc đó đang là Chủ tịch UBND phường Ba Đình, nhà ông có đất lâm nghiệp (như báo nêu), khu đất này đã được quy hoạch làm khu thể thao, nên ông Nhịp xin đầu tư dự án xây dựng sân bóng đá mini. Con trai ông Nhịp đang thất nghiệp, việc xây sân bóng đã vừa tạo điều kiện việc làm cho con ông Nhịp, thanh thiếu niên của thị xã cũng có sân chơi.

"Tôi nghĩ đó là cái tốt cho thị xã, diện tích đất chỉ có 4.300m2, theo luật đầu tư thời điểm đó thì thẩm quyền của thị xã cho cá nhân thuê dưới 5.000m2 nên ông Tống Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND thị xã phụ trách khi đó đã thống nhất cho thuê", ông Hùng nói.

Dù đã bị đình chỉ, buộc phải tháo dỡ từ tháng 4/2018, nhưng đã gần một năm trôi qua, công trình nhà kiên cố, sân bóng xây trái phép trên đất trồng rừng vẫn chưa bị cưỡng chế theo quy định.

Về việc hướng dẫn làm hồ sơ thủ tục theo quy định, hoặc phải có biện pháp xử lý sai phạm, ông Hùng thừa nhận: "Khi đó chúng tôi cũng có cái sai. Theo quy định, đầu tư về giáo dục và thể thao thì sẽ được miễn tiền thuê đất. Nhưng, nếu được miễn thì khu đất đó phải nằm trong quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt. Lúc đó chưa được phê duyệt, nên ông Nhịp được thuê đất nhưng lại không làm thủ tục thuê đất, chính vì vậy nên dẫn đến việc sai phạm trên.

Sau khi nhận thấy sự việc sai phạm trên, chúng tôi đã có báo cáo. Chủ tịch UBND tỉnh và các ban ngành của tỉnh đã về để kiểm tra và quyết định xử lý sai phạm, kiểm điểm các cán bộ liên quan khi để xảy ra sai phạm".

Vì sao sai phạm diễn ra nhiều năm, tỉnh Thanh Hóa cũng đã có Văn bản yêu cầu xử lý, nhưng từ lãnh đạo cấp phường, cho tới thị xã Bỉm Sơn cũng không hề có động thái xử lý quyết liệt, để cho các công trình vi phạm ngang nhiên tồn tại trong thời gian dài…?

Một thông tin đáng chú ý là, theo ông Hùng cho biết, sau khi báo chí thông tin về vụ việc, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định chấp thuận chủ trương chính thức cho hộ ông Nhịp thuê khu đất đó 50 năm.

Một câu hỏi được đặt ra là: Liệu có phải các cấp chính quyền thị xã Bỉm Sơn đã “cầu giờ” không xử lý, để những công trình sai phạm nêu trên có thời gian hợp thức hóa? Và nếu báo chí không vào cuộc, phanh phui, thì đến bao giờ UBND thị xã Bỉm Sơn mới xử lý dứt điểm sai phạm này?

Cũng theo người dân nơi đây cho biết, ngoài sai phạm nêu trên, thì nhiều năm qua công tác quản lý về đất đai, tài nguyên, xây dựng… trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn dường như đang bị “thả nổi”, khiến tài nguyên bị thất thoát nghiêm trọng, hoạt động xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp thì ngang nhiên diễn ra…

Đơn cử như trường hợp gia đình ông Hoàng Thanh Xuân, nguyên Chủ tịch UBND phường Ngọc Trạo đã ngang nhiên xây dựng trái phép nhiều công trình kiên cố trên khu đất lâm nghiệp (thửa đất số 44 - 45, mảnh bản đồ số 227509-8; bản đồ địa chính phường Bắc Sơn xác lập năm 1997) tại khu phố 7, phường Bắc Sơn. Nhưng đến nay, chính quyền địa phương vẫn chưa vào cuộc, xử lý dứt điểm.

Và mới đây nhất là vụ việc cơ quan công an đã bắt tạm giam đối với bà Dương Thị Hà, cán bộ địa chính phường Ba Đình vì liên quan đến việc đền bù đất đai tại một dự án trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn.

Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Huy Trung

Bản tin cuối tuần số 13: Sở GTVT TP.HCM đề xuất thu phí ô tô vào trung tâm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành