Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bình Định: 10 năm thực hiện Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn

THCL-Chiều ngày 30/11, tại TP Quy Nhơn, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án “ Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” theo Quyết định số 1956 ngày 27/11/2009 của Thủ Tướng Chính Phủ dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó chủ tịch UBND tỉnh.

Quang cảnh hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án đào tạo nghề lao động nông thônQuang cảnh hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án đào tạo nghề lao động nông thôn

Qua 10 năm triển khai thực hiện Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã huy động được toàn bộ hệ thống chính trị, xã hội, các cấp tham gia tích cực trong công tác tuyên truyền, tư vấn học nghề, việc làm, kiểm tra giám sát thực hiện, mang lại hiệu quả thiết thực, tạo sự chuyển biến trong nhận thức, trang bị kiến thức, chuyển đổi nghề nghiệp cho nhiều lao động tại các vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, giai đoạn 2010 - 2020 toàn tỉnh đã tổ chức đào tạo nghề cho 202.482 lao động nông thôn. Việc thực hiện Đề án đã hình thành một số mô hình có hiệu quả về kinh tế - xã hội, phù hợp với nhiều địa phương và đang được triển khai nhân rộng, đã có sự gắn kết hơn giữa đào tạo nghề với việc làm sau đào tạo là 42.124 lao động, góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo của tỉnh từ 36% năm 2010 lên 56% năm 2020 (bình quân mỗi năm tăng trên 2%). Bên cạnh kết quả đạt được về công tác đào tạo nghề, các cơ sở giáo dục nhà nước cũng được hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ bản; Các chính sách hỗ trợ về đào tạo nghề được triển khai đồng bộ, bảo đảm 100% đối tượng tham gia học nghề được tiếp cận và thụ hưởng đầy đủ. Trong đó chú trọng ưu tiên cho các xã vùng sâu, vùng xa, xã đặc biệt khó khăn và các xã được lựa chọn về đích nông thôn mới. Hiệu quả đào tạo nghề cho lao động nông thôn được tăng lên hàng năm góp phần nâng cao chất lượng và tăng thêm thu nhập cho người lao động. Điều này cho thấy, đào tạo nghề cho lao động nông thôn ngày càng được triển khai đúng hướng và đạt kết quả đáng khích lệ. Mặt khác, việc xây dựng các mô hình đào tạo nghề gắn với doanh nghiệp; cũng như hình thành được các tổ hợp tác sản xuất, khôi phục các nghề truyền thống đã giúp giải quyết việc làm đầu ra cho lao động nông thôn; một số nghề mới được hình thành và phát triển, nhiều hộ đã thoát nghèo, trở thành hộ khá.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi  Long tặng bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong đào tạo nghề lao động nông thônPhó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long tặng bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong đào tạo nghề lao động nông thôn

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn thanh đánh giá cao và biểu dương các cấp, các ngành, các địa phương đạt được những  kết quả đáng khích lệ trong công tác đào tạo nghề cho người lao động nông thôn. Đồng chí cũng nêu lên một số hạn chế, tồn tại cần khắc phục như: Chất lượng đào tạo nghề ở một số nghề còn thấp chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường, chưa sát với tình hình thực tế ở một số địa phương, chưa có sự gắn kết với các doanh nghiệp trên địa bàn, chính sách hỗ trợ đối với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tuyển dụng lao động qua đào tạo nghề chưa có.  Để thực hiện tốt Đề án trong những năm tiếp theo, ngành LĐTBXH cùng các địa phương trong tỉnh cần chú trọng nâng cao chất lượng dự báo về nhu cầu việc làm qua đào tạo nhằm định hướng nghề nghiệp – việc làm sát thực, đồng thời có các giải pháp cụ thể nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giáo dục nghề nghiệp, khuyến khích các thành phần kinh tế, nhất là các doanh nghiệp đào tạo nghề theo nhu cầu, đào tạo nghề phải gắn với việc giải quyết việc làm, cải thiện đời sống người lao động,

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long tặng bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong đào tạo lao động nông thônPhó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long tặng bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong đào tạo lao động nông thôn

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 6 tập thể và 9 cá nhân, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tặng Giấy khen cho 10 tập thể và 18 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn giai đoạn 2010 - 2020.

                                                                                                                                                     Lê Văn

Tin mới

Hà Nội: Đưa hàng Tết về khu vực ngoại thành, khu công nghiệp

Nhằm đưa hàng Tết đến với người dân khu vực ngoại thành, khu công nghiệp, Sở Công Thương Hà Nội sẽ tổ chức 100 chuyến bán hàng lưu động (chưa kể chợ phiên, hội chợ hàng nông sản, thực phẩm).

Agribank với những giải pháp đẩy lùi tín dụng đen

Agribank đã nỗ lực huy động và đầu tư một lượng vốn lớn cho thị trường nông nghiệp nông thôn, tạo điều kiện cho người dân có vốn để phát triển sản xuất kinh doanh, không phải đi vay các tổ chức tài chính bất hợp pháp.

Phú Thọ: Chương trình “Tết sum vầy - Kết nối yêu thương”

Mới đây, Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Yakjin Việt Nam (khu công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì) tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Kết nối yêu thương” năm 2021 cho toàn thể đoàn viên, người lao động trong công ty.

Dịch COVID-19 sẽ dẫn đến sự gia tăng đầu tư vào an ninh mạng trong tương lai

Báo cáo “Tương lai làm việc từ xa an toàn” do Tập đoàn công nghệ Cisco thực hiện với gần 3200 tổ chức tại 21 thị trường trên khắp thế giới nhằm tìm hiểu cách thức các tổ chức, doanh nghiệp đã chuẩn bị như thế nào trong việc duy trì vận hành khi buộc phải cho một phần hay toàn bộ cán bộ, nhân viên làm việc từ xa do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Yêu cầu Vietnam Airlines, VietJet Air và Bamboo Airways khẩn trương dừng mở bán vé vượt quá slot

Cục Hàng không Việt Nam vừa có công văn gửi các hãng hàng không về hoạt động mở bán vé lịch bay mùa Đông 2020/2021 bao gồm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Yêu cầu các hãng khẩn trương dừng ngay việc mở bán vé vượt quá slot đã được xác nhận.

VinFast Theon và Feliz tạo nên chuẩn mực mới cho xe máy điện

Công nghệ an toàn tối tân, động cơ công suất lớn, pin dung lượng cao và khả năng kết nối thông minh là những yếu tố khiến VinFast Theon và Feliz nhanh chóng trở thành các sản phẩm “hot” trên thị trường xe máy điện.