Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bình Định: Hơn 300 học sinh, người dân bị ngộ độc nghi do nguồn nước

Hầu hết các trường hợp đều ngộ độc nhẹ với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đau đầu, một số người bị ngộ độc nặng đã được đưa đến cơ sở y tế cấp cứu.

Ông Huỳnh Bá Thịnh, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định ngày 20/3 cho biết từ ngày 17/3 đến nay, trên địa bàn có hơn 300 học sinh, người dân 2 xã Bình Tường và Vĩnh An bị ngộ độc, với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đau đầu. 

Bể xử lý nước của Nhà máy nước Bình Tường - Vĩnh An
Bể xử lý nước của Nhà máy nước Bình Tường - Vĩnh An. (Ảnh: N.O)

9 người bị ngộ độc nặng được người nhà đưa đến nhập viện điều trị tại TTYT huyện Tây Sơn. Hiện sức khỏe những bệnh nhân này ổn định.

Trước tình trạng trên, Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn đã có văn bản báo cáo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Định và tiến hành giám sát điều tra các trường hợp ngộ độc.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, nguyên nhân dẫn đến hơn 300 học sinh, người dân bị ngộ độc nghi là do nguồn nước của Nhà máy nước Bình Tường - Vĩnh An (huyện Tây Sơn) cung cấp, bởi tất cả các trường hợp ngộ độc đều sử dụng nguồn nước này. Hiện cơ quan chức năng đã lấy mẫu nước của nhà máy này kiểm tra, đang chờ kết quả.

Liên quan đến vụ việc trên, chiều cùng ngày 20/3, ông Phan Chí Hùng, Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn đã có cuộc làm việc, cung cấp thông tin chính thức với báo chí.

Theo báo cáo của ông Hùng, bắt đầu từ chiều 17/3, tại xã Bình Tường xuất hiện một số em học sinh mắc các chứng bệnh nhẹ, như: nôn ói, đau đầu, đau bụng, tiêu chảy… Qua kiểm tra, trong ngày 17/3, toàn xã Bình Tường có 154 trường hợp có các triệu chứng tương tự (trong đó có 151 học sinh, 3 người dân trong cộng đồng).

Đến ngày 18/3, ngành chức năng phát hiện thêm 177 trường hợp có biểu hiệu đau bụng, nôn ói, đau đầu. Trong đó có 120 trường hợp ở xã Bình Tường (71 học sinh, 49 người dân trong cộng đồng); xã Vĩnh An có 57 trường hợp, trong đó 44 học sinh, 13 trường hợp trong cộng đồng; ngày 19/3, xuất hiện thêm 52 trường hợp đa số là học sinh (Bình Tường có 42 trường hợp, còn lại ở Vĩnh An); đến ngày 20/3, không còn trường hợp nào mắc nữa.

Theo tìm hiểu được biết, từ năm 2009, nhà máy nước Bình Tường – Vĩnh An đưa vào hoạt động công suất 2.500 m3/ngày đêm, cung cấp nước sinh hoạt cho hơn 3.300 người dân ở 2 xã Bình Tường và Vĩnh An.

Nguồn nước lấy trực tiếp từ nguồn nước mặt qua hệ thống lọc thô trên thượng nguồn suối Nước Gộp, xã Vĩnh An dẫn về khu xử lý nước qua hệ thống lọc, khử trùng vào bể chứa để cung cấp nước sinh hoạt cho các hộ dân.

Nguyễn Tùng

Bài liên quan

Tin mới

Tối 9/5, Việt Nam ghi nhận thêm 87 ca mắc Covid -19 mới
Tối 9/5, Việt Nam ghi nhận thêm 87 ca mắc Covid -19 mới

Bản tin tối 9/5 của Bộ Y tế cho biết, tính tới 18h Việt Nam ghi nhận thêm 87 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 10 ca nhập cảnh cách ly ngay và 77 ca mắc trong cộng đồng. Hiện Việt Nam có 3.332 bệnh nhân mắc Covid-19.

Ngành thủy sản tiếp tục đẩy mạnh liên kết trong sản xuất
Ngành thủy sản tiếp tục đẩy mạnh liên kết trong sản xuất

Tổng cục Thủy sản cho biết, ngành thủy sản sẽ tiếp tục đẩy mạnh liên kết trong sản xuất để tiếp cận với nguồn cung ứng vật tư đầu vào có chất lượng tốt, giá cả phù hợp, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng khoa học, tăng năng suất, giảm chi phí, giảm hệ số chuyển đổi thức ăn, bảo vệ môi trường trong nuôi trồng.

Nghệ An: Không chấp hành lệnh đóng cửa, doanh nghiệp bị xử phạt 15 triệu đồng
Nghệ An: Không chấp hành lệnh đóng cửa, doanh nghiệp bị xử phạt 15 triệu đồng

UBND phường Trường Thi (TP. Vinh, Nghệ An) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng đối với ông Nguyễn Như Hồng, quản lý Trung tâm thương mại Vinh Centre vì không thực hiện quyết định tạm đình chỉ hoạt động các dịch vụ không thiết yếu để phòng, chống dịch Covid-19.

Tháng 4/2021, xuất khẩu hàng hóa ước đạt 25,5 tỷ USD
Tháng 4/2021, xuất khẩu hàng hóa ước đạt 25,5 tỷ USD

Theo số liệu từ Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 04/2021 ước tính đạt 25,5 tỷ USD, tăng 44,9% so với cùng kỳ năm trước nhưng giảm 14% so với tháng trước.

Mẫu bệnh phẩm COVID-19 tại Hà Nội, Hưng Yên và Thái Bình mang biến thể Ấn Độ
Mẫu bệnh phẩm COVID-19 tại Hà Nội, Hưng Yên và Thái Bình mang biến thể Ấn Độ

Chiều 9/5, Bộ Y tế thông tin về kết quả giải trình tự gene đối với mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nội, Hưng Yên và Thái Bình đều mang biến thể Ấn Độ

Biên phòng Thanh Hóa bắt 2 đối tượng nhập cảnh trái phép
Biên phòng Thanh Hóa bắt 2 đối tượng nhập cảnh trái phép

Ngày 9/5/2021, thông tin từ Biên phòng Thanh Hóa cho biết, Trạm kiểm soát liên hợp số 7 phòng chống dịch Covid-19 Đồn Biên phòng Tam Thanh vừa phát hiện, bắt 2 đối tượng nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam.