Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bộ GD&ĐT giải thích cặn kẽ ba điểm mới trong tuyển sinh đại học 2023

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phổ biến và giải thích cặn kẽ ba điểm mới trong tuyển sinh đại học 2023 để thí sinh và phụ huynh nắm rõ.

Cụ thể, công tác tuyển sinh năm 2023 có ba điểm mới liên quan đến chính sách ưu tiên, năm hưởng ưu tiên và đăng ký xét tuyển theo ngành thay vì theo phương thức như sau:

Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) Nguyễn Thu Thủy phổ biến 3 điểm mới trong công tác tuyển sinh 2023
Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) Nguyễn Thu Thủy phổ biến 3 điểm mới trong công tác tuyển sinh 2023. Ảnh internet.

Thứ nhất, cộng điểm ưu tiên (khu vực và đối tượng) vào điểm thi tốt nghiệp THPT hoặc các kết quả khác để xét tuyển đại học, cao đẳng sẽ có điều chỉnh giảm dần tuyến tính khi các em đạt được mức điểm giỏi từ 22,5 trở lên. Theo nguyên tắc đó, năm 2023 sẽ không có thí sinh nào đạt trên 30 điểm (vì khi đạt điểm tuyệt đối 30/30 thì sẽ không được cộng điểm ưu tiên).

Thư hai, thí sinh chỉ được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp. Do vậy, nếu thí sinh tham gia xét tuyển ĐH từ năm thứ ba trở đi sau khi tốt nghiệp THPT thì sẽ không được cộng điểm ưu tiên khu vực.

Thứ ba, thí sinh  đăng ký xét tuyển theo mã tuyển sinh (theo ngành), thay vì đăng ký theo phương thức xét tuyển.

Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, đây thực chất là điều chỉnh về khâu kỹ thuật trong công tác xét tuyển. Để tránh việc thí sinh đăng ký nhầm tổ hợp và phương thức xét tuyển, năm nay, các thí sinh chỉ đăng ký vào ngành các em muốn xét tuyển. “Nghĩa là ngành học đó có nhiều phương thức xét tuyển khác nhau. Các trường đại học sẽ dùng tất cả những kết quả các em có để xét tuyển tốt nhất có thể cho các em trúng tuyển vào ngành đó. Các em chỉ cần đăng ký ngành mình mong muốn ứng tuyển và có kết quả các tổ hợp phù hợp phương thức xét tuyển cho ngành học đó là được xét tuyển. Như vậy, thí sinh được ưu tiên tối đa, rằng sẽ trúng tuyển bằng phương thức tốt nhất mà mình có”, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Nguyễn Thu Thủy giải thích.

fffffffffffff
Thí sinh tham gia Ngày hội tuyển sinh hướng nghiệp 2023. Ảnh internet.

Cũng theo Vụ trưởng Nguyễn Thu Thủy, cũng như năm trước, thí sinh được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng xét tuyển. Thí sinh không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng, ngược lại cũng không nên đăng ký quá ít, đặc biệt đừng bao giờ chỉ đặt duy nhất một nguyện vọng để tránh rủi ro bởi năm ngoái, có những em đăng ký 1 nguyện vọng duy nhất và tưởng mình chắc chắn trúng tuyển.

Tuy nhiên, sau đó vì sai sót về đối tượng/khu vực ưu tiên, cuối cùng đã không trúng tuyển và lỡ hết các cơ hội khác.

Vụ trưởng Nguyễn Thu Thủy nhấn mạnh: "Thí sinh cần lưu ý xếp nguyện vọng mình mong muốn nhất lên số 1 vì, khi đã trúng tuyển nguyện vọng 1, kể cả không nhập học cũng không được xét tuyển tiếp các nguyện vọng 2, 3, 4...”

Minh An (T/h)

Bài liên quan

Tin mới

Thời tiết ngày 29/03: Chiều tối Bắc Bộ có mưa giông
Thời tiết ngày 29/03: Chiều tối Bắc Bộ có mưa giông

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên hôm nay khu vực Đông Bắc Bộ trời nhiều mây, sáng và đêm có mưa, mưa nhỏ rải rác, riêng vùng núi có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Giá tiêu hôm nay 29/03: Tiếp tục đi ngang tại thị trường trong nước
Giá tiêu hôm nay 29/03: Tiếp tục đi ngang tại thị trường trong nước

Giá tiêu hôm nay 29/03, ổn định tại các tỉnh trọng điểm trong nước, mức giá cao nhất hiện là 66.000 đồng/kg.

Home Credit phối hợp Công an phường Thảo Điền trong đợt kiểm tra hành chính các công ty cho vay tiêu dùng
Home Credit phối hợp Công an phường Thảo Điền trong đợt kiểm tra hành chính các công ty cho vay tiêu dùng

Theo Home Credit, kết quả kiểm tra cho thấy, các hoạt động kinh doanh của công ty diễn ra bình thường, theo đúng các quy định hiện hành của Ngân hàng nhà nước và Pháp luật hiện hành. 

Giá cà phê hôm nay 29/03: Quay đầu giảm tại thị trường trong nước
Giá cà phê hôm nay 29/03: Quay đầu giảm tại thị trường trong nước

Giá cà phê hôm nay 29/03, tại thị trường trong nước giảm 500 đồng/kg.

Thị trường chứng khoán sẽ không có đột biến trong các phiên cuối cùng của tháng Ba
Thị trường chứng khoán sẽ không có đột biến trong các phiên cuối cùng của tháng Ba

Thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên hôm nay, ngày 29/03 và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại đường trung bình 20 phiên, tức là vùng 1.040 – 1.045 điểm.

Giá vàng hôm nay 29/03: Vàng trong nước tiếp tục giảm
Giá vàng hôm nay 29/03: Vàng trong nước tiếp tục giảm

Giá mua - bán vàng SJC cuối phiên giao dịch 28/03 giảm về 66,45 – 67,15 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới giao ngay duy trì ở mức 1.961 USD/ounce.