Bộ Ngoại giao: Cáo buộc Việt Nam hỗ trợ tấn công mạng là ‘không có cơ sở’

05:37:00 24/04/2020

THCL - Trả lời tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 23/4 về báo cáo của tổ chức an ninh mạng FireEye cho rằng chính phủ Việt Nam hỗ trợ nhóm hacker APT32, ông Thắng khẳng định, đây là những thông tin không có cơ sở.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn ThắngPhó phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng

Liên quan tới báo cáo của tổ chức an ninh mạng FireEye cho rằng Chính phủ Việt Nam hỗ trợ APT32, nhóm hacker nhiều lần tấn công mạng vào các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp trên thế giới, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng cho biết:

"Đây là những thông tin không có cơ sở. Việt Nam nghiêm cấm các hành vi tấn công mạng vào các tổ chức, cá nhân, dưới bất kỳ hình thức nào. Các hành vi tấn công, đe doạ an ninh mạng phải bị lên án và trừng trị nghiêm khắc theo quy định của pháp luật".

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ, Việt Nam nghiêm cấm các hành vi tấn công mạng nhằm vào các tổ chức, cá nhân dưới bất cứ hình thức nào. Các hành vi tấn công, đe dọa an ninh mạng cần phải bị lên án và trừng trị nghiêm khắc theo quy định của pháp luật. Năm 2018, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật An ninh mạng và hiện đang hoàn thiện các văn bản pháp quy để thực thi luật, ngăn chặn các hành vi tấn công mạng.

Liên quan đến thông cáo báo chí của Facbook cho biết công ty này đã tuân thủ yêu cầu của Chính phủ Việt Nam “giới hạn truy cập vào các nội dung mà chính phủ coi là trái pháp luật”, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao nói: “Là một công ty có hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, Facebook đã cam kết tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam. Chính phủ Việt Nam cũng quan tâm tới việc Facebook tuân thủ các cam kết này như thế nào”.

Ông Ngô Toàn Thắng cho biết, các doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam phải tuân thủ pháp luật Việt Nam, tuân thủ trách nhiệm về thuế và các trách nhiệm với cộng đồng, và “nên hợp tác với chính phủ trong việc xây dựng môi trường an toàn và lành mạnh”.

“Chủ trương của Việt Nam là thúc đẩy sự phát triển Internet nhằm phục vụ công cuộc phát triển đất nước, đáp ứng nhu cầu thông tin, học tập, làm việc của người dân”, ông Thắng nói.

Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển cơ sở hạ tầng số ở Việt Nam. Doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam được hỗ trợ đầu tư về công nghệ thông tin - truyền thông trên cơ sở tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, các doanh nghiệp cũng phải tuân thủ trách nhiệm về thuế, và các trách nhiệm khác với cộng đồng.

PV

Hà Nội: Đảm bảo nguồn cung mặt hàng thiết yếu cho người dân

 

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành