Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Quy định mới về mã số vùng trồng: Phân cấp mạnh cho cơ sở cấp

Việc ủy quyền địa phương chủ động quản lý và cấp mã số vùng trồng được kỳ vọng sẽ góp phần giảm bớt thủ tục hành chính, nâng phẩm cấp nông sản Việt vươn tầm thế giới.

Mới đây, Bộ Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ra quyết định ủy quyền cho mỗi địa phương tự chủ động cấp và quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói cho cả nông sản nội địa cũng như xuất khẩu.

Được biết, Việt Nam có khoảng 5.300 mã số vùng trồng và trên 2.000 cơ sở đóng gói ở 50 tỉnh, thành phố trên khắp cả nước. Thời gian tới việc cấp mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói sẽ còn tiếp tục tăng mạnh để đáp ứng nhu cầu quản lý, nâng cao chất lượng các loại nông sản phục vụ xuất khẩu, tiêu thụ trong nước.

Ủy quyền cho địa phương cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói. Ảnh minh họa
Ủy quyền cho địa phương cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói. Ảnh minh họa.

Bà Nguyễn Thị Thành Thực, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội nông nghiệp số Việt Nam cho hay, Hiệp hội phải làm hồ sơ, thông qua cấp xã, huyện và gửi lên tỉnh. Hồ sơ gửi lên Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của tỉnh đó phải gửi ra Cục Bảo vệ thực vật. Cục Bảo vệ thực vật xem xét rồi mới lại chuyển sang nước nhập khẩu để đánh giá. 

“Như vậy, qua rất nhiều cấp và mất rất nhiều thời gian”, bà Thực bày tỏ.

"Họ thiết lập vùng trồng, thiết lập cơ sở đóng gói và sau đó là những vùng trồng nào đủ điều kiện, tiêu chuẩn xuất khẩu theo yêu cầu của phía nhập khẩu họ sẽ gửi danh sách về phía Cục và Cục sẽ đàm phán với các nước để chấp nhận mã số này. Tôi hy vọng trong thời gian tới với cách thức quản lý mới số liệu sẽ thống nhất hơn, địa phương sẽ chủ động hơn trong việc cấp và quản lý mã số vùng trồng", bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chia sẻ.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xuất khẩu rau quả cho biết, xuất khẩu rau củ hiện có nhiều điểm sáng trong nông nghiệp Việt Nam trong 02 tháng đầu năm khi đạt 592 triệu USD, tăng hơn 17% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, việc ủy quyền địa phương chủ động quản lý và cấp mã số vùng trồng được cho sẽ giảm bớt áp lực thời gian và thủ tục hành chính, nâng phẩm cấp nông sản Việt đưa ra thị trường quốc tế.

Hồng Nhung (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Cháy lớn thiệu rụi gần 1.000 m2 nhà xưởng công ty may ở Đồng Nai
Cháy lớn thiệu rụi gần 1.000 m2 nhà xưởng công ty may ở Đồng Nai

Vụ cháy xảy ra tại một công ty dệt may thuộc Khu công nghiệp Nhơn Trạch 2, huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) khiến gần 1.000 m2 nhà xưởng cùng nhiều trang thiết bị, thành phẩm sản xuất bị thiêu rụi.

Thống nhất trình Quốc hội 2 luật tách từ Luật Giao thông đường bộ vào Kỳ họp thứ 6
Thống nhất trình Quốc hội 2 luật tách từ Luật Giao thông đường bộ vào Kỳ họp thứ 6

Hai dự án Luật Đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 6 và thông qua tại Kỳ họp thứ 7.

Gạo Hapro Đồng Tháp – Tự hào Thương hiệu quốc gia
Gạo Hapro Đồng Tháp – Tự hào Thương hiệu quốc gia

Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) đã triển khai đưa vào hệ thống kinh doanh những dòng sản phẩm gạo chất lượng cao phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trong nước như gạo ST25 thượng hạng, gạo Đồng vàng đặc biệt, gạo Nàng mây, gạo Hương lài sữa dẻo… Đến nay, Gạo Hapro Đồng Tháp đã đạt được nhiều thành tựu lớn trong sản xuất lúa gạo với những giải thưởng cao quý.

Nông sản ùn ứ sang Trung Quốc: Bộ Công thương tìm cách giảm ùn ứ
Nông sản ùn ứ sang Trung Quốc: Bộ Công thương tìm cách giảm ùn ứ

Bộ Công thương đã làm việc với các cơ quan đối tác Trung Quốc để thúc đẩy phối hợp triển khai các giải pháp giảm ùn tắc.

Quy định mới về áp dụng thuế suất thông thường với hàng hóa nhập khẩu
Quy định mới về áp dụng thuế suất thông thường với hàng hóa nhập khẩu

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định 15/2023/QĐ-TTg quy định việc áp dụng thuế suất thông thường đối với hàng hóa nhập khẩu.

Phiên giao dịch 2/6: VN-Index tăng vọt, thanh khoản phiên sáng cao nhất từ đầu năm
Phiên giao dịch 2/6: VN-Index tăng vọt, thanh khoản phiên sáng cao nhất từ đầu năm

Phiên giao dịch sáng 2/6, sắc xanh lan tỏa thị trường với lực đỡ chính là nhóm cổ phiếu bluechip đã giúp VN-Index dễ dàng vọt tăng qua ngưỡng 1.080 điểm. Chỉ số VN-Index tiếp tục nới rộng đà tăng điểm khi bước sang đợt khớp lệnh liên tục cùng thanh khoản tăng vọt.