Theo Cục An toàn thực phẩm, Cục đã nhận được Báo cáo nhanh số 409/BC-SYT ngày 21/10/2024 của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Công ty TNHH Shinsung Vina (địa chỉ: Lô B1, Khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang), trong đó có khoảng 46 người có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài, chóng mặt và sốt sau khi ăn bữa ăn liên hoan của công ty.

Công ty Shinsung Vina tại KCN Song Khê Nội Hoàng
Công ty Shinsung Vina tại Khu công nghiệp Song Khê Nội Hoàng

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Giang:

Tạm dừng hoạt động của đơn vị cung cấp bữa ăn để tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm nhằm xác định rõ nguồn cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho cơ sở chế biến; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng;

Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến;

Thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024, Công văn số 3113/BYT-ATTP ngày 7/6/2024, Công văn số 5411/BYT-ATTP ngày 12/9/2024 của Bộ Y tế về ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm, tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm và Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 11/10/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm;

Báo cáo kết quả về Cục An toàn thực phẩm theo quy định.

Trước đó, trưa 20/10, Công ty TNHH Shinsung Vina đã thuê doanh nghiệp khác chế biến để tổ chức tiệc cho 1.160 người tại Sân bóng Nội Hoàng - xã Nội Hoàng, TP. Bắc Giang.

Bộ Y tế
Bộ Y tế vừa có chỉ đạo điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Công ty TNHH Shinsung Vina, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Thực đơn gồm soup hải sản, tôm sú hấp nước dừa, bê tái chanh, mực chiên bơ, gà nướng mật ong, cá lăng nướng riềng mẻ kèm rau cuốn, nem hải sản kem bơ, canh cá lăng nấu chua, miến xào hải sản, sườn nướng BBQ, salad rau củ quả nước mè, nộm hoa chuối tai heo, phở cuốn tôm thịt, cơm trắng, nho tráng miệng, pepsi.

Sau bữa ăn, khoảng 2h ngày 21/10, ca bệnh đầu tiên nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang để điều trị, tiếp đó có tổng cộng 46 người đã có triệu chứng đau bụng, nôn, đi ngoài nhiều lần, chóng mặt, sốt phải nhập viện Đa khoa Bắc Giang và Bệnh viện Đa khoa Tân Dân để điều trị.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đã tiến hành điều tra, thu thập thông tin về cơ sở thực phẩm cung cấp bữa ăn trưa 20/10 cho Công ty TNHH Shinsung Vina và đánh giá điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang triển khai lấy mẫu bệnh phẩm để kiểm nghiệm tìm nguyên nhân vụ việc.

Đại diện Khoa Nội-Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cho biết, các nạn nhân đều nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn, đi ngoài nhiều lần, chóng mặt, một số người sốt, hiện không nguy hiểm đến tính mạng.

Thành Nam (t/h)