Bộ Y tế đề nghị WHO đánh giá về trường hợp người Việt xuất cảnh có kết quả dương tính với SARS-CoV-2

13:45:00 29/08/2020

THCL - Trước việc một số công dân Việt Nam nhập cảnh vào Hàn Quốc, Nhật Bản có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 nhưng tất cả F1 trong nước đều có kết quả xét nghiệm âm tính, Bộ Y tế đã đề nghị Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào cuộc đánh giá.

Bộ Y tế đề nghị WHO đánh giá về trường hợp người Việt xuất cảnh có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (Ảnh minh họa)Ảnh minh họa

Ngày 29/8, Bộ Y tế cho biết, ngoài những ca bệnh Covid-19 mới được phát hiện trong nước, gần đây xuất hiện tình trạng khá phức tạp là một số công dân Việt Nam khi nhập cảnh vào Hàn Quốc, Nhật Bản thì được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 dù trước đó hoàn toàn không có biểu hiện nhiễm bệnh, tất cả F1 tại Việt Nam cũng đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Bộ Y tế đã trao đổi với cơ quan đầu mối về kiểm dịch y tế quốc tế của Nhật Bản và Hàn Quốc thì được biết, các quốc gia này sử dụng loại sinh phẩm chẩn đoán nhanh dùng dịch tỵ họng, độ đặc hiệu khoảng gần 80%. Tiêu chuẩn xác định ca bệnh Covid-19 của mỗi quốc gia là khác nhau.

Trên tinh thần cảnh giác cao độ, khi được thông báo về các ca dương tính này, Việt Nam vẫn coi đây là một trường hợp mắc, nghi mắc Covid-19 và xử lý dịch tễ như một ca bệnh.

Theo Bộ Y tế, điều đó cho thấy, mầm bệnh không tồn tại trong cộng đồng. Bộ Y tế cũng đã đề nghị Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá về trường hợp khó này. Thế nhưng, đến nay, WHO chưa có đầy đủ dữ liệu để đánh giá.

Hiện tại, cơ quan y tế Việt Nam vẫn đang tiếp tục làm việc với các đối tác để nghiên cứu, đánh giá sâu hơn về tình trạng này.

Tâm An

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành