Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

BQLDA Nhiệt điện Thái Bình: Trình phê duyệt dự án đầu tư không có trong quy hoạch

Đây là một trong những sai phạm nghiêm trọng của Ban quản lý dự án (BQLDA) Nhiệt điện Thái Bình được Kiểm toán Nhà nước nêu rõ tại Báo cáo kiểm toán mới đây.

Trong báo cáo gửi Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra nhiều sai phạm tại Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình, đồng thời đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân tại BQLDA Nhiệt điện Thái Bình vì có liên quan đến một số sai phạm, thiếu sót.

Cụ thể, Kiểm toán Nhà nước đề nghị BQLDA Nhiệt điện Thái Bình kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến các sai sót, như:

Trình phê duyệt dự án đầu tư không có trong quy hoạch điện VI đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; nghiệm thu, thanh toán khi chưa đầy đủ thủ tục.

Kiểm toán Nhà nước nêu rõ: BQLDA Nhiệt điện Thái Bình trình phê duyệt dự án đầu tư không có trong quy hoạch điện VI đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; nghiệm thu, thanh toán khi chưa đầy đủ thủ tục.Kiểm toán Nhà nước nêu rõ: BQLDA Nhiệt điện Thái Bình trình phê duyệt dự án đầu tư không có trong quy hoạch điện VI đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; nghiệm thu, thanh toán khi chưa đầy đủ thủ tục

Đồng ý đàm phán, ký kết hợp đồng gói thầu số 11 với nội dung chào sai khác sử dụng xi măng Poorlang PCB40 thường kết hợp với các loại phụ gia khoáng hoạt tính cao (silicafume, tro trấu…) không phù hợp với Tiêu chuẩn ACI 318M-08 của Viện bê tông Hoa Kỳ.

Chưa đàm phán, thương thảo giá gói thầu số 11 với nhà thầu Marubeni khi hạng mục xây dựng thi công thay đổi so với hợp đồng (hạng mục Cảng tạm phục vụ nhà thầu xây dựng); nghiệm thu khi cấp phối trong phiếu thí nghiệm chống xâm thực sunfat do đơn vị cung cấp cho Đoàn kiểm toán chưa phù hợp với cấp phối bê tông thực tế sản xuất cọc PHC.

Công tác lập thiết kế kỹ thuật, dự toán gói thầu 26 chưa chính xác; lập hồ sơ mời thầu với hình thức hợp đồng trọn gói khi chưa xác định chính xác khối lượng làm tăng chi phí công trình tại gói thầu số 26; mời thầu, ký kết hợp đồng và thanh toán cả khối lượng sai số nạo vét tại gói thầu số 23.

Đồng thời, Kiểm toán Nhà nước cũng đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam kiểm điểm, rút kinh nghiệm về trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đối với Chủ đầu tư còn để xảy ra sai sót, tồn tại trong việc trình phê duyệt dự án không có trong Quy hoạch điện VI đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; công tác thẩm định, phê duyệt thiết kế kỹ thuật chưa chính xác; công tác thẩm định, phê duyệt hồ sơ mời thầu làm tăng chi phí đầu tư.

Lễ khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình ngày 14/2/2019Lễ khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình ngày 14/2/2019.

Được biết, dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình được xây dựng tại xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Đây là một trong những dự án trọng điểm của Chính phủ, do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư, Tổng công ty Phát điện 3, Ban Quản lý dự án Nhiệt điện Thái Bình được giao nhiệm vụ quản lý dự án. Công trình được chính thức khởi công xây dựng vào ngày 22/2/2014.

Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình có hai tổ máy với tổng công suất lắp đặt là 600 MW (2x300 MW), là một trong 2 nhà máy của Trung tâm Điện lực Thái Bình, thuộc Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2011 - 2020 có xét đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tổng mức đầu tư của Dự án là 26,5 nghìn tỷ đồng (tương đương 1,27 tỷ USD), trong đó vốn vay ODA của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) chiếm 85%, còn lại 15% là vốn đối ứng của EVN. Tổng thầu thực hiện Dự án là Tập đoàn Marubeni Corporation (MC) - Nhật Bản.

Sau hơn 4 năm thi công, xây dựng, lắp đặt các thiết bị, cả 2 tổ máy của Nhà máy đã đi vào vận hành thương mại từ tháng 4/2018.

Thanh tra Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2

Trước đó, ngày 8/4/2020, Thanh tra Chính phủ cũng đã công bố quyết định thanh tra một số nội dung đối với Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 và việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại số 69 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.

Theo đó, Đoàn thanh tra tập trung làm rõ việc chỉ định thầu đối với Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2; việc bổ sung Dự án vào danh mục các dự án nguồn điện cấp bách để thực hiện theo Quyết định số 2414/QĐ- TTg ngày 11/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ; việc quyết định chủ trương, phê duyệt đầu tư Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Việc điều chỉnh Dự án, tăng tổng mức đầu tư Dự án, điều chỉnh giá trị Hợp đồng EPC Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. Với khu đất tại số 69 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, Đoàn thanh tra sẽ thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại khu đất này.

Thời kỳ thanh tra từ khi chuẩn bị thực hiện Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đến ngày 30/3/2020; thời gian thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất vài tài sản trên đất tại số 69 Nguyễn Du; khi cần thiết có thể thanh tra trước hoặc sau thời kỳ trên.

Thời gian thanh tra là 15 ngày làm việc thực tế tại đơn vị kể từ ngày công bố quyết định thanh tra (không kể ngày nghỉ, lễ theo quy định).

Tuấn Ngọc

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hóa: Bệnh viêm da nổi cục đã lây lan ra 24 huyện
Thanh Hóa: Bệnh viêm da nổi cục đã lây lan ra 24 huyện

Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa cho biết, bệnh viêm da nổi cục ở đàn trâu bò đã xuất hiện tại Thanh Hóa từ ngày 3/2/2021, đến nay đã lây lan ra 24 huyện, làm gần 4.000 con trâu, bò mắc bệnh.

Hộ kinh doanh quy mô lớn vào “tầm ngắm” quản lý thuế
Hộ kinh doanh quy mô lớn vào “tầm ngắm” quản lý thuế

Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Thông tư về thuế và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, trong đó, có quy định về quản lý thuế đối với hộ kinh doanh quy mô lớn.

Thanh Hóa: Sẽ bắn pháo hoa tầm thấp trong lễ công bố thành lập thị xã Nghi Sơn- Khai trương du lịch biển Hải Hòa năm 2021
Thanh Hóa: Sẽ bắn pháo hoa tầm thấp trong lễ công bố thành lập thị xã Nghi Sơn- Khai trương du lịch biển Hải Hòa năm 2021

Chiều 20/4, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị nghe báo cáo kế hoạch tổ chức lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa và khai trương du lịch biển Hải Hòa năm 2021.

Chiều 20/4, thêm 10 ca nhập cảnh mắc COVID-19
Chiều 20/4, thêm 10 ca nhập cảnh mắc COVID-19

Bản tin chiều 20/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 10 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly ngay tại Hà Nội, Đà Nẵng, Hưng Yên, Nghệ An và Hoà Bình.

Thaco Auto: Giới thiệu sản phẩm thương hiệu Mazda "Thế hệ mới - đẳng cấp mới"
Thaco Auto: Giới thiệu sản phẩm thương hiệu Mazda "Thế hệ mới - đẳng cấp mới"

Thaco Auto vừa ra mắt 2 mẫu xe Mazda CX-30 và Mazda CX-3 với những đột phá về thiết kế, công nghệ.., có giá từ 629 đến 899 triệu đồng.

TP.HCM công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 trường công lập năm 2021 – 2022
TP.HCM công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 trường công lập năm 2021 – 2022

Chiều 20/4, Sở GD&ĐT TP.HCM công bố chỉ tiêu tuyển sinh của các trường THPT công lập trên địa bàn.