Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Cảnh báo tình trạng vaccine Covid-19 giả được bán trực tuyến

Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) vừa đưa ra cảnh báo toàn cầu tới các cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới về một làn sóng hoạt động tội phạm mới liên quan đến việc làm giả, đánh cắp và quảng cáo bất hợp pháp vaccine Covid-19.

Tờ Guardian cho hay, Interpol đã đưa ra cảnh báo với cảnh sát ở 194 quốc gia thành viên về việc xuất hiện tội phạm buôn bán các loại vaccine giả trên mạng. Mức cảnh báo màu cam được Interpol đưa ra.

Interpol cảnh báo xuất hiện loại tội phạm mới nhắm vào vaccine Covid-19Interpol cảnh báo xuất hiện loại tội phạm mới nhắm vào vaccine Covid-19

Theo Interpol, đại dịch Covid-19 xảy ra trên toàn cầu đã làm xuất hiện loại tội phạm mới liên quan đến việc làm giả, đánh cắp và quảng cáo bất hợp pháp vaccine Covid-19.

Interpol kêu gọi sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý y tế và thực thi pháp luật trong bối cảnh các loại vaccine Covid-19 sắp được cấp phép và đưa ra thị trường để bảo đảm an toàn cho chuỗi cung ứng và xác định các trang web bất hợp pháp bán hàng giả.

Theo Interpol, các băng nhóm tội phạm cũng có nhiều khả năng bắt đầu song song sản xuất và phân phối các bộ xét nghiệm Covid-19 “trái phép và giả mạo” khi nhu cầu có kết quả xét nghiệm âm tính trong hồ sơ du lịch quốc tế và của các hãng hàng không, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh ngày càng cao.

Interpol cũng cảnh báo công chúng cần đặc biệt lưu ý khi lên mạng tìm kiếm thiết bị y tế hoặc thuốc men. Họ cho biết mọi người phải đối mặt với nguy hiểm không chỉ từ các sản phẩm có thể đe dọa tính mạng mà còn từ các mối đe dọa mạng.

Cơ quan này cho biết, một phân tích của đơn vị tội phạm mạng đối với khoảng 3.000 trang web dược phẩm trực tuyến bị nghi ngờ bán các sản phẩm bất hợp pháp cho thấy, hơn 1.700 chứa phần mềm độc hại lừa đảo hoặc thư rác.

Ngọc Khánh T/h

Bài liên quan

Tin mới

Hôm nay, tiêm nhắc vắc xin COVID-19 liều 25cmg cho 17 người tình nguyện

Hôm nay (ngày 20/1), Học viện Quân Y tiếp tục tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax liều 25mg cho 17 tình nguyện viên còn lại của nhóm 1 tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVID-19 của Việt Nam sản xuất.

Phát hiện 100kg pháo nổ được cất giấu trên xe khách chạy hướng từ Hải Phòng về Thanh Hóa

Ngày 20/1/2021, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, mới đây, Phòng Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện và bắt giữ xe khách giường nằm đang vận chuyển trái phép gần 100kg pháo nổ.

Thanh Hóa: Phát hiện, bắt giữ đối tượng tàng trữ, mua bán trái phép 14kg pháo nổ

Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Công an huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) đã phát hiện, bắt giữ một đối tượng đang có hành vi tàng trữ trái phép 2 hộp pháo hoa nổ.

VietinBank - Ngân hàng Tài trợ thương mại tốt nhất Việt Nam năm 2021

Năm thứ 4 liên tiếp, VietinBank được Tạp chí Global Finance (Mỹ) vinh danh là ngân hàng Việt Nam duy nhất nhận Giải thưởng “Ngân hàng cung cấp dịch vụ Tài trợ Thương mại tốt nhất Việt Nam năm 2021 - Best Trade Finance Provider in Vietnam for 2021”.

Ích Giáp Vương - Giải pháp dành cho người bị cường giáp basedow

Để cải thiện và ngăn ngừa bệnh cường giáp basedow hiệu quả, Ích Giáp Vương luôn là sản phẩm dẫn đầu trên thị trường hiện nay vì nhận được sự đánh giá cao từ giới chuyên gia và người mắc. Tại sao lại như vậy?

Thanh Hóa xây dựng Đề án phát triển hoạt động vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2025

Trong năm 2021, Sở GTVT Thanh Hóa cho biết, sẽ xây dựng đề án phát triển hoạt động vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030.