Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Câu chuyện cổ tích của chàng dancer trẻ ở Sài Gòn nhận nuôi ba đứa trẻ mồ côi

15:37:00 24/12/2018

THCL - Bốn năm trước, chàng trai 25 tuổi Đào Phi Hải đã nhận nuôi ba anh em Hiếu (hiện tại 15 tuổi), Huy (11 tuổi) và Hào (8 tuổi) khi mẹ các em qua đời vì suy thận, ba đi làm xa và không đảm bảo được việc nuôi dạy các con. Chàng độc thân tuổi trẻ bỗng kiêm luôn cùng lúc nhiệm vụ làm anh, làm bố và cả làm thầy.

Gặp nhau trong một cuộc thi nhảy năm 2014 trên truyền hình, Đào Phi Hải, TP HCM, quen với ba anh em ruột Lê Hiếu, Lê Huy, Lê Hào với tư cách thí sinh. 4 anh em nhanh chóng trở nên thân thiết và thường hay nói chuyện khi cuộc thi kết thúc. Mỗi khi Hải xuống Biên Hòa chơi, hay sấp nhỏ có dịp lên thành phố, anh em lại tụ họp, cùng đi chơi, trao đổi đam mê nhảy múa.

Năm 2015, mẹ của ba đứa nhỏ qua đời đột ngột, khi ấy đứa lớn nhất là Hiếu 14 tuổi, em thứ hai 11, còn cậu em út mới lên 6. Gia đình khó khăn, bố của ba em không đủ điều kiện để nuôi nên việc học hành, ăn uống bị ảnh hưởng nhiều. Chênh vênh với nỗi đau mất đi người thân, Hiếu gọi điện tâm sự với Hải. Cậu bé và hai em thổ lộ mong muốn được lên Sài Gòn học nhảy, vì ở quê không có cơ hội phát triển.

Đào Phi Hải cùng 3 anh em Hiếu- Huy- Hào

“Nghe tới đây, tôi liền bảo Hiếu là ba đứa lên đây ở với anh, có gì ăn nấy, sướng khổ cùng chịu. Khi đó, tôi không suy nghĩ gì nhiều, chỉ thấy trái tim mình muốn như thế”, Hải tâm sự. Kể từ đó, căn hộ tập thể chật chội chưa đầy 20m2 của gia đình Hải ở quận 10, TP HCM, có tới 7 người sinh sống. Cái ngày Hải quyết định đưa 3 đứa nhỏ về nhà, ba mẹ cậu ủng hộ nhiệt tình dù kinh tế không hề dư dả.

Hải khi đó chưa lường hết những khó khăn mà cậu phải đối mặt, nhất là khi chi tiêu trong gia đình tăng gấp đôi. Trước đó, tiền Hải đi dạy nhảy, đi diễn show chỉ đủ nuôi bản thân. Mẹ bán quán nước mía đầu ngõ, tiền lương của bố cũng không được là bao, em gái còn đang đi học, gánh nặng tài chính đặt lên đôi vai của chàng trai mới ngoài đôi mươi.

Để có thêm tiền sinh hoạt cho gia đình, Hải nhận dạy nhảy thêm ở nhiều nơi, đi khắp thành phố bán từng cái ốp điện thoại, phụ kiện... để lấy tiền đưa cho mẹ chi tiêu và lo cho 3 đứa đi học. “Những ngày đầu đón ba em về, cuộc sống của tôi đảo lộn hoàn toàn. Căn phòng 4m2 là chỗ chui ra chui vào của 4 anh em. Tôi hầu như không có không gian riêng cho mình. Rồi có những ngày đói meo, 4 đứa ăn chung cốc mỳ hay chạy về quán mẹ xin cốc nước mía cho bụng đỡ cồn cào”, Hải nhớ lại.

Chàng trai 25 tuổi chia sẻ thời điểm đó nhiều bạn bè, đồng nghiệp, biết được hoàn cảnh của cậu, giới thiệu nhiều show diễn hơn, những anh em trong cùng CLB nhảy cuối tháng lại góp chút tiền để Hải lo thêm cho 3 đứa nhóc. Mọi khó khăn tài chính dần được cải thiện.

Hải cũng cho biết thêm: “Gia đình vẫn quan tâm, lo lắng cho 3 đứa nhiều, lần nào lên cũng cố gắng gửi cho cháu nhiều đồ quê. Tôi vẫn còn nhớ cái nắm tay thật chặt của ông bà em, ba em, lời nhờ cậy từ tận đáy lòng, trăm sự nhờ tôi chăm sóc cho chúng. Tôi không cho phép mình bỏ cuộc, tôi đã hứa là sẽ làm đến cùng”,

Nhờ có Hải, 3 anh em ngày một trưởng thành và biết suy nghĩ hơn. Hai năm trước, Huy từng giành giải nhất một cuộc thi nhảy, không phụ lòng tin tưởng của đàn anh. “Em luôn muốn nói lời cảm ơn anh Hải vì quãng thời gian vừa qua. Em không biết nếu không có anh chúng em sẽ thế nào. Em xem anh như một người anh, một người ba của mình”, Huy chia sẻ.

Cô Thu, mẹ Hải, cho biết cô rất tự hào về việc làm của con mình. “Tôi vẫn luôn dạy con là dù giàu hay nghèo, tình người là quan trọng nhất. Hải đã làm đúng những gì chúng tôi dạy và còn hơn thế”, cô nói.

Hải Nam-Trịnh Uyên

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành