Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Chính thức sửa đổi Thông tư 20: Một điều khoản được bãi bỏ

Mới đây, Bộ Công thương đã ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 20/2/11/TT-BCT ngày 12/5/2011 quy định bổ sung thủ tục nhập khẩu ô tô chở người, loại từ 09 chỗ ngồi trở xuống.

TH&CL Mới đây, Bộ Công thương đã ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 20/2/11/TT-BCT ngày 12/5/2011 quy định bổ sung thủ tục nhập khẩu ô tô chở người, loại từ 09 chỗ ngồi trở xuống.

Chính thức sửa đổi Thông tư 20: Một điều khoản được bãi bỏ - Hình 1

 Hình minh họa

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức đánh giá tình hình thực hiện Thông tư 20/2011/TT-BCT của Bộ Công thương, bộ này đã tổ chức cuộc họp để xin ý kiến các bộ, ngành liên quan, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam và các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, phân phối ô tô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống.

Bộ cũng đã tập hợp, nghiên cứu nghiêm túc ý kiến của người dân và doanh nghiệp về vấn đề này do các cơ quan báo chí truyền tải. Trên cơ sở đó, ngày 18. 8. 2016, Bộ đã có báo cáo chính thức về Thông tư 20 trình Thủ tướng Chính phủ.

Những ý kiến phản hồi về Thông tư 20, chủ yếu tập trung vào những nội dung sau: 

Thông tư 20 là điều kiện đầu tư kinh doanh, do nhập khẩu ô tô không phải là ngành thuộc Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện quy định tại Phụ lục 4, Luật Đầu tư năm 2014 nên Thông tư 20 là văn bản trái pháp luật, cần phải được bãi bỏ.

Thông tư 20 trao quyền nhập khẩu ô tô cho một số lượng hạn chế doanh nghiệp có ủy quyền chính hãng, gây ra tình trạng độc quyền trên thị trường, vi phạm pháp luật về cạnh tranh; đồng thời hạn chế quyền lựa chọn của NTD, vi phạm pháp luật về quyền của NTD.

Thông tư 20 có những nội dung chưa chuẩn về quyền sở hữu trí tuệ bởi pháp luật về quyền sở hữu trí tuệ không cho phép các hãng sản xuất ô tô được cấm người khác nhập khẩu vào Việt Nam các loại xe đã được hãng bán ra thị trường bên ngoài Việt Nam.  

Mục đích ban hành Thông tư 20 là hạn chế nhập khẩu và kiềm chế nhập siêu. Do lượng xe nhập khẩu vẫn tăng trong thời gian áp dụng Thông tư 20 (2011-2015), có thể nói, mục đích của Thông tư 20 đã không đạt được...

Vì vậy, Bộ Công thương quyết định bãi bỏ khoản 2 Điều 1 - Thông tư số 20/2011/TT-BCT. Cụ thể, khoản 2 Điều 1 - Thông tư số số 20/2011/TT-BCT nêu rõ, thương nhân nhập khẩu ô tô từ 09 chỗ ngồi trở xuống khi làm thủ tục nhập khẩu, ngoài việc thực hiện các quy định hiện hành, phải nộp bổ sung những giấy tờ sau cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền: Giấy chứng nhận cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô đủ điều kiện, do Bộ Giao thông vận tải cấp: 01 (một) bản sao có xác nhận và đóng dấu sao y bản chính của thương nhân...

 Thế Long 

Bài liên quan

Tin mới

Ngân hàng Nhà nước chào thầu 8.000 tỷ đồng trên kênh cầm cố
Ngân hàng Nhà nước chào thầu 8.000 tỷ đồng trên kênh cầm cố

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa chào thầu 8.000 tỷ đồng trên kênh cầm cố với kỳ hạn 14 ngày, lãi suất 6,0% và chào thầu 3.000 tỷ đồng kỳ hạn 91 ngày, đấu thầu lãi suất.

Sức khỏe của 40 học sinh nhập viện sau bữa ăn tối ở Sơn La đã ổn định
Sức khỏe của 40 học sinh nhập viện sau bữa ăn tối ở Sơn La đã ổn định

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, tối 07/12, bệnh viện đã tiếp nhập, cấp cứu cho 40 học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Mộc Lỵ, huyện Mộc Châu nghi ngộ độc thực phẩm, với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn.

Cơ hội và thách thức để thị trường bất động sản Việt Nam bứt phá
Cơ hội và thách thức để thị trường bất động sản Việt Nam bứt phá

Năm 2022 là một năm có những thuận lợi và khó khăn thách thức với thị trường bất động sản Việt Nam. Bước vào giai đoạn 2022 - 2025, Chính phủ định hướng hỗ trợ phát triển ngày càng hoàn thiện. Tuy nhiên, thị trường bất đông sản 2023 vẫn còn rất nhiều những thách thức từ cơ chế chính sách, nguồn vốn, áp lực lạm phát… cần phải tháo gỡ.

Ngân hàng cho vay lãi suất thấp sẽ được ưu tiên phân bổ mức tín dụng
Ngân hàng cho vay lãi suất thấp sẽ được ưu tiên phân bổ mức tín dụng

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, nếu như các ngân hàng cho vay với lãi suất thấp hơn thì cũng ưu tiên phân bổ mức tín dụng nhiều hơn.

Đồng Tháp tăng cường công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục
Đồng Tháp tăng cường công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục

UBND tỉnh Đồng Tháp đã có công văn gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.

Gia Lai đảm bảo nguồn cung hàng hoá Tết Nguyên đán Quý Mão
Gia Lai đảm bảo nguồn cung hàng hoá Tết Nguyên đán Quý Mão

Thông tin từ UBND tỉnh Gia Lai, Sở Công Yhương tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 61/KH-SCT về việc đảm bảo cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường cuối năm 2022 và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.