Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Công an tỉnh Bình Thuận cảnh báo các loại ma túy dưới dạng bánh kẹo, thực phẩm

Ngày 09/11, Công an tỉnh Bình Thuận đã ban hành văn bản gửi các sở, ban, ngành và địa phương cung cấp thông tin về các loại ma túy mới “núp bóng” thực phẩm.

Thời gian vừa qua, trên thế giới và khu vực, trong đó có Việt Nam xuất hiện nhiều dạng ma túy “núp bóng” pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử, thảo mộc.

Ma túy
Ma túy "núp bóng" dưới dạng kẹo bị công an phát hiện. (Ảnh: KT)

Trong đó có một số loại ma túy dưới dạng các loại bánh kẹo có chứa chất ma túy được sản xuất, đóng gói, cấp phép của cơ quan chức năng ở một số nước trên thế giới với hàm lượng quy định có ghi trên bao bì sản phẩm và có cảnh báo người dùng. Mới đây, cơ quan chức năng đã ghi nhận nhiều trường hợp các đối tượng lén lút mang vào Việt Nam phát tán sử dụng dẫn đến ngộ độc như ở Hạ Long, Quảng Ninh. Loại này người dùng có thể bị nhầm lẫn dùng quá liều gây nguy hiểm đến tính mạng.

Ma túy được pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống: đây là thủ đoạn tinh vi của tội phạm nhằm che giấu cơ quan chức năng để vận chuyển, mua bán trót lọt chất ma túy.

Các sản phẩm “núp bóng” đã phát hiện ở nước ta như: Nước trái cây “Crispy Fruit” hương dâu, hương nho, hương xoài, chứa chất Bromazepam, Nimetazepam đều là chất ma túy; Socola nhãn hiệu “Chill Max” có chứa chất ma túy ADB-BUTINACA ; các loại “nước vui”, “nước biển” chứa chất ma túy GHB; Bánh cần, bánh lười “Lazy cakes” chứa cần sa; Nước nho chứa Ketamine; trà chanh, nước giải khát chứa chất ma túy Ketamine, MDMA; ma túy “đông trùng” chứa Nimetazepam được ngụy trang trong các gói nhỏ in hình đông trùng hạ thảo trên bao bì. Đặc điểm của các loại ma túy “núp bóng” này là có bao bì bắt mắt ngụy trang dưới dạng thực phẩm, bánh kẹo, nước giải khát; gây ảo giác mạnh, thậm chí tử vong nếu sử dụng quá liều.

Ma túy núp bóng thảo mộc dạng “Cỏ Mỹ”: đối tượng tẩm dung dịch có chứa chất ma túy ADB-BUTINACA vào thảo mộc rồi đóng gói thành loại thuốc lá gói hiệu “Tobaco”, thuốc lá điếu hiệu “Hitton” và pha dung dịch có chứa chất ma túy ADB-BUTINACA bơm vào cây thuốc lá điện tử POD.

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tác hại đến cộng đồng do các loại ma túy núp bóng thực phẩm, thuốc lá điện tử, Công an tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương biết, chỉ đạo thực hiện tuyên truyền bằng nhiều hình thức để cán bộ, người lao động, các trường, phụ huynh, học sinh và người dân biết, nhận diện được những loại thực phẩm, thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử dễ bị lợi dụng pha trộn với ma túy. Đồng thời cung cấp thông tin cho cơ quan Công an ngay khi phát hiện.

Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao của đơn vị, địa phương mình, tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý các loại hàng hóa là thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc được nhập vào Việt Nam để phòng ngừa tác hại đối với cộng đồng.

Kết quả, đề nghị các sở, ngành, địa phương tỉnh Bình Thuận thông tin về Công an tỉnh trước ngày 30/11/2022; đồng thời thông báo, cung cấp thông tin liên quan đến các vụ việc có phương thức, thủ đoạn nêu trên hoặc tương tự về Công an tỉnh (qua Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy), địa chỉ số 117, đường Tôn Đức Thắng, TP. Phan Thiết; số điện thoại: 069.3428.321 để kịp thời ghi nhận, thông báo và triển khai các biện pháp xử lý, phòng ngừa.

PV

Bài liên quan

Tin mới

Hội nghị kết nối giao thương, tăng cường tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn
Hội nghị kết nối giao thương, tăng cường tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn

Chiều 24/03, tại TP. Vinh, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Hội nghị kết nối giao thương giữa các tập đoàn, doanh nghiệp phân phối hàng hóa TP. Hồ Chí Minh với nhà sản xuất các 9 tỉnh vùng Bắc Trung Bộ, duyên hải Trung Bộ, Trung du - miền núi Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng.

Bình Định mời gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư Vương quốc Bỉ
Bình Định mời gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư Vương quốc Bỉ

Chiều 24/03, tại TP Quy Nhơn,  tỉnh Bình Định đã diễn ra Hội thảo “Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định, Việt Nam – Bỉ”. Tại Hội thảo, lãnh đạo tỉnh Bình Định cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi đối với các doanh nghiệp Vương quốc Bỉ khi đầu tư vào Bình Định.

UBND tỉnh Thanh Hoá và Ban Chấp hành Tỉnh đoàn ký kết Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2023-2027
UBND tỉnh Thanh Hoá và Ban Chấp hành Tỉnh đoàn ký kết Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2023-2027

Sáng 24/03, UBND tỉnh Thanh Hoá và Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Thanh Hoá đã tổ chức lễ ký kết Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2023-2027.

Kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh Thanh Hoá thông qua 29 tờ trình tạo điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội
Kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh Thanh Hoá thông qua 29 tờ trình tạo điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội

Chiều 24/03, HĐND tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức Kỳ họp thứ 12 HĐND khóa XVIII để thảo luận và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Đề xuất tăng trợ cấp hưu trí xã hội hàng tháng lên 500.000 đồng/tháng
Đề xuất tăng trợ cấp hưu trí xã hội hàng tháng lên 500.000 đồng/tháng

Tại dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, cơ quan soạn thảo đã đề xuất tăng mức trợ cấp hưu trí xã hội từ 360.000 đồng/người/tháng hiện nay lên 500.000 đồng/người/tháng đối với người từ 80 tuổi trở lên mà không có lương hưu, không có trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng.

F88 thông tin về việc Công an tại nhiều địa phương tiến hành kiểm tra hành chính các phòng giao dịch của F88
F88 thông tin về việc Công an tại nhiều địa phương tiến hành kiểm tra hành chính các phòng giao dịch của F88

Theo Công ty cổ phần Kinh doanh F88 (F88), việc kiểm tra các phòng giao dịch tại các tỉnh Tiền Giang, An Giang, Sóc Trăng, Cần Thơ, Hậu Giang… trong thời gian vừa qua là đợt kiểm tra hành chính định kỳ của Công an địa phương do ngành nghề kinh doanh hiện tại của F88 là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và được quản lý bởi chính quyền địa phương, do đó việc kiểm tra này vẫn thường xuyên diễn ra để đảm bảo an ninh trật tự, quy trình được tuần thủ theo đúng pháp luật.