Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Công ty Hưng Lộc Phát đã sai phạm khi xây dựng 110 căn biệt thự

21:36:00 20/06/2019

THCL - Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan tại cuộc họp báo chiều 20/6/2019, liên quan tới dự án Green Star Sky Garden (tại phường Phú Mỹ, quận 7, TP.HCM), do Công ty CP Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư, có quy mô 110 căn biệt thự, thi công khi chưa được UBND TP.HCM ra quyết định giao đất, chưa hoàn tất việc chuyển mục đích sử dụng đất.

Ông Võ Văn Hoan- Phó Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định Công ty CP Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát đã sai trong vụ triển khai xây 110 căn biệt thự dự án Green Star Sky Garden

 Tại cuộc họp, ông Đào Gia Vượng - Phó Chủ tịch UBND Q.7 cho biết, từ khoảng giữa năm 2018 thanh tra địa bàn (thuộc Sở Xây dựng TP.HCM) liên tục kiểm tra và cho rằng dự án được miễn giấy phép xây dựng và đủ điều kiện khởi công theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, đến ngày 22/5/2018 từ thông tin phản ánh của người dân về dự án chưa làm đúng thủ tục pháp lý, qua kiểm tra quận phát hiện dự án chưa có quyết định giao đất theo quy định. Trong khi đó, căn cứ Nghị định 139/2017/NĐ-CP về quy định xử phạt hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng thì không có điều khoản nào để phạt chủ đầu tư, nên quận chỉ đình chỉ xây dựng dự án. 

Ông Lê Trần Kiên - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM thì cho rằng, sau khi UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Green Star Sky Garden của Công ty Hưng Lộc Phát, UBND quận 7 xác nhận 1/500, đã được cơ quan chức năng hoàn tất công tác thẩm định thiết kế cơ sở... Sở Xây dựng thành phố kiểm tra thấy rằng, căn cứ điều kiện để cấp phép đối với công trình nhà ở thấp tầng thì khu vực này được miễn giấy phép xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng. Qua kiểm tra, khu nhà ở này đảm bảo 6 điều kiện khởi công theo điều khoản này.

Dự án Green Star Sky Garden có quy mô 110 căn biệt thự, thi công khi chưa được UBND TP.HCM ra quyết định giao đất, chưa hoàn tất việc chuyển mục đích sử dụng đất, các cơ quan chức năng yêu cầu tạm dừng thi công

Tuy nhiên, ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhận định, trong vụ việc này, qua kiểm tra, thành phố nhận thấy Công ty Hưng Lộc Phát đã có hành vi sai phạm là triển khai xây dựng công trình chưa hoàn tất quyền sử dụng đất đai. Theo quy định, trước khi thi công phải được công nhận chủ đầu tư, phải được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và phải chuyển mục đích sử dụng đất. Dự án này có cả đất công của cơ quan nhà nước. Nên trong vụ việc này chủ đầu tư đã vi phạm ít nhất 3 bộ luật: Luật Đất đai, Luật Đầu tư và Luật quản lý đất công. Còn việc chủ đầu tư nhận tiền của khách hàng còn sai hơn, dù theo báo cáo họ mới nhận 50 triệu đồng. 

Cũng tại cuộc họp, ông Hoan cho rằng, việc làm sai của chủ đầu tư là họ hoàn toàn biết, biết vướng nhưng họ vẫn làm. Dù bất cứ lý do gì nhưng việc thi công xây dựng khi chưa được UBND TP.HCM ra quyết định giao đất, chưa hoàn tất việc chuyển mục đích sử dụng đất, làm trước khi có hướng dẫn của cơ quan quản lý nhà nước là họ có tính chủ đích.

UBND thành phố đã thống nhất sẽ thành lập tổ kiểm tra giao Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM kiểm tra trong vòng 2 tuần. Sau khi có kết quả sở sẽ đề xuất thành phố ra quyết định xử phạt. Sau đó trong vòng 60 ngày cho chủ đầu tư hoàn tất thủ tục, cuối cùng thành phố mới xem xét ra quyết định có giao đất hay không. Đồng thời Q.7 và Sở Xây dựng phải tổ chức kiểm điểm có báo cáo UBND thành phố đề xuất xử lý từng trường hợp có dấu hiệu vi phạm. Từng cơ quan có chấn chỉnh nội bộ về trách nhiệm của mình. 

Ông Hoan nhấn mạnh: “Rất nhiều dự án chưa hoàn thành cơ sở pháp lý nhưng đã vượt rào xây dựng, đưa vào sử dụng, khi đó chủ đầu tư là các doanh nghiệp bất động sản đã đặt chính quyền vào tình thế khó khăn, phải đối diện giải quyết những hệ lụy sau này. Do đó, từ nay về sau doanh nghiệp nào còn có hành vi vi phạm kiểu “cầm đèn chạy trước ô tô” thì UBND thành phố nhất định sẽ xử lý thật nghiêm, áp dụng các biện pháp kèm theo là cấm thi công, hoặc dừng luôn dự án”.

Nguyễn Kiên - Quỳnh Hương

 

 

 

Cần làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý trong việc cấp sổ hồng sai

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành