Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Công ty kiểm toán lưu ý nhiều vấn đề về tài chính tại Vinafood 2

Không chỉ gánh khoản lỗ lũy kế tới gần 2.000 tỷ đồng mà trong báo cáo kiểm toán độc lập, Công ty kiểm toán AASC đã đưa ra nhiều lưu ý về các vấn đề tài chính của Vinafood 2 và công ty con.

Như chúng tôi đã thông tin, Tổng Công ty Lương thực Miền Nam (Vinafood 2, mã CK: VSF) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất năm 2018 đã được kiểm toán cho thấy tình hình kinh doanh của ông lớn ngành sản xuất lương thực có dấu hiệu đi xuống nghiêm trọng.

Theo đó, trong giai đoạn từ 9/10/2018 đến 31/12/2018, Vinafood 2 đạt doanh thu thuần 2.587 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá vốn bán hàng đã chiếm tới 2.446 tỷ đồng, khiến lợi nhuận gộp chỉ còn 140 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong 3 tháng cuối năm 2018, mặc dù chi phí lãi vay đã giảm mạnh xuống còn 35,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, khoản chi phí quản lý doanh nghiệp bất ngờ tăng mạnh từ 308 tỷ đồng lên mức 1.288 tỷ đồng khiến lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của Vinafood 2 âm 1.396,6 tỷ đồng.

Công ty kiểm toán lưu ý nhiều vấn đề về tài chính tại Vinafood 2 - Hình 1

Vinafood 2 lỗ ròng gần 1.500 tỷ đồng trong 3 tháng

Kết quả, 3 tháng cuối năm 2018, Vinafood 2 ghi nhận khoản lỗ ròng 1.488 tỷ đồng, trong khi 9 tháng trước đó công ty vẫn ghi nhận khoản lợi nhuận sau thuế 12,97 tỷ đồng.

Theo giải trình của Vinafood 2, sau khi hợp nhất báo cáo tài chính do thực hiện hoàn nhập dự phòng giảm giá đầu tư tài chính dài hạn và dự phòng phải thu khó đòi, ngày 31/12/2018 công ty mẹ đã trích lập hơn 445 tỷ đồng; xác định lại chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp hoãn lại do hoàn nhập các khoản dự phòng là 89 tỷ đồng và điều chỉnh một số khoản chi phí sau khi hợp nhất đã dẫn tới báo lỗ.

Đối chiếu theo số liệu trong báo cáo tài chính hợp nhất, tính đến 31/12/2018, tổng tài sản của Vinafood 2 đạt 8.891 tỷ đồng, giảm gần 1.000 tỷ so với ngày 9/10/2018. Trong đó, nợ phải trả của công ty lên tới 5.534 tỷ đồng, riêng khoản vay và thuê tài chính ngắn hạn 3.296 tỷ đồng.

Năm 2018, Vinafood 2 có một khoản đầu tư 164 tỷ đồng vào các công ty liên kết, đơn vị góp vốn tuy nhiên đã phải trích lập dự phòng giảm giá lên tới 111 tỷ đồng. Bên cạnh đó, khoản phải thu của Vinafood 2 là 1.240 tỷ cũng phải trích lập dự phòng 228 tỷ đồng. Khoản trả trước cho người bán ngắn hạn là 409 tỷ đồng cũng phải trích lập dự phòng 337 tỷ đồng.

Ngoài ra, công ty có một khoản nợ xấu lớn đó là giá trị các khoản phải thu, cho vay quá hạn thanh toán hoặc chưa quá hạn nhưng khó có khả năng thu hồi như: Công ty CP Lương thực Hậu Giang hiện đã dừng hoạt động (165 tỷ đồng), Công ty XNK Thương mại Dịch vụ Võ Thị Thu Hà (146 tỷ đồng), Địa ốc Hoàng long (5 tỷ đồng), tài sản thiếu chờ xử lý (661 tỷ). Tổng các khoản này là 1.309 tỷ đồng, công ty đã trích lập dự phòng được 1.281 tỷ đồng.

Tính đến 31/12/2018, Vinafood 2 đang có lỗ lũy kế gần 2.000 tỷ đồng dẫn đến vốn chủ sở hữu chỉ còn 3.357 tỷ đồng trên vốn điều lệ 5.000 tỷ đồng. Hiện tại, Vinafood 2 có hai cổ đông chính là Ủy ban quản lý vốn Nhà nước sở hữu 51,43% vốn và Tập đoàn T&T với 25% vốn.

Công ty kiểm toán lưu ý nhiều vấn đề về tài chính tại Vinafood 2 - Hình 2Công ty kiểm toán lưu ý nhiều vấn đề tài chính tại Vinafood 2

Đáng nói, tại phần vấn đề cần nhấn mạnh trong báo cáo kiểm toán độc lập, Công ty kiểm toán AASC đã đưa ra nhiều lưu ý về các vấn đề tài chính của Vinafood 2 và công ty con.

Cụ thể, kiểm toán viên cho biết, Công ty Lương thực Trà Vinh (đơn vị trực thuộc Tổng Công ty) đã lập dự phòng tổn thất toàn bộ cho số hàng tồn kho thiếu chờ xử lý đang trình bày tại khoản mục Tài sản thiếu chờ xử lý. Hiện nay cơ quan cảnh sát điều tra đang làm rõ. Vinafood 2 vẫn đang theo dõi diễn biến vụ án. "Số liệu trên báo cáo tài chính có liên quan đến nội dung này có thể sẽ thay đổi sau khi có quyết định cuối cùng của cơ quan chức năng", kiểm toán viên cho biết.

Bên cạnh đó, kiểm toán cũng nhấn mạnh, tại thời điểm ngày 31/12/2018, Tổng Công ty chưa thực hiện đánh giá lại Khu vườn cây sinh thái Long Trị tại Công ty Lương thực Trà Vinh khi tiến hành giá trị doanh nghiệp theo kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước. Như vậy, số liệu trên báo cáo tài chính có liên quan đến nội dung này có thể sẽ thay đổi sau khi có quyết định cuối cùng của cơ quan chức năng.

Ngoài ra, Vinafood 2 còn có một số cơ sở nhà đất chưa thống nhất phương án sử dụng đất, còn có ý kiến khác nhau giữa Tổng Công ty, UBND TP.HCM, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn gồm: Số 142X đường Nguyễn Khoái, phường 2 quận 4, TP.HCM; số 117 đường Bà Hom, phường 13, quận 6, TP.HCM; số 02 đường số 04, phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM.

Cũng theo công ty kiểm toán, tại Công ty Lương thực Vĩnh Long - đơn vị thành viên của Vinafood 2, theo quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự năm 2015, Bộ Công an đã kê biên một số tài sản của Công ty CP Tập đoàn Thịnh Phát Kon Tum và các đối tượng liên quan giao cho Công ty Lương thực Vĩnh long bảo quản cho đến khi có quyết định xử lý của cơ quan có thẩm quyền. Các tài sản nêu trên bao gồm: quyền sử dụng đất và tài sản trên đất ở Kho New Hope; thửa đất và tài sản trên đất ở kho Hoàng Diệu; thửa đất 16.000m2 ở xã Đắk Nông.

Theo kháng nghị số 35/KN-VKS của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Long đã kháng nghị bản án hình sự sơ thẩm của Toà án nhân dân tỉnh Vĩnh Long và đề nghị Toà án cấp cao 3 TP.HCM xét xử vụ án thủ tục phúc thẩm. Toàn bộ tài sản này được kê biên để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ bồi thường của các bị cáo.

Về việc chuyển nhượng nhà số 2 Điện Biên Phủ (Phường 2, TP.HCM). Công ty Lương thực Trà Vinh (thuộc Vinafood 2) năm 2015 đã thực hiện chuyển nhượng lô bất động sản trên theo phương thức bán đấu giá đạt 11,76 tỷ đồng. Giá vốn và chi phí chuyển nhượng là hơn 3,4 tỷ đồng. Công ty đã thực hiện kê khai nộp thuế nhưng chưa ghi nhận doanh thu, giá vốn của hoạt động chuyển nhượng này vào kết quả kinh doanh kỳ này.

Hiện nay, Vinafood 2 chưa xác định được lô bất động sản trên có thuộc về phạm vi điều chỉnh của Quyết định số 09 hay không và chờ ý kiến của Bộ Tài chính.

Theo Văn Huy (Tuổi trẻ Thủ đô)

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hoá tăng cường kiểm soát thị trường hàng hóa, các hành vi kinh doanh và an toàn thực phẩm mùa lễ hội
Thanh Hoá tăng cường kiểm soát thị trường hàng hóa, các hành vi kinh doanh và an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm tại các điểm kinh doanh, bảo đảm cung cầu và giá cả hàng hóa, lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hoá đang tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, nhất là tại các địa phương, khu vực diễn ra nhiều hoạt động lễ hội trong những tháng đầu năm 2023.

Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc tại Thanh Hóa
Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc tại Thanh Hóa

Ngày 08/02, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn, đã có các buổi kiểm tra và làm việc tại tỉnh Thanh Hóa về tình hình triển khai các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định (IUU) và tình hình phát triển chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh động vật trên địa bàn tỉnh.

Cục Hàng không đề xuất chuyển hai sân bay Ninh Thuận và Biên Hòa vào quy hoạch cảng hàng không
Cục Hàng không đề xuất chuyển hai sân bay Ninh Thuận và Biên Hòa vào quy hoạch cảng hàng không

Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất chuyển hai sân bay quân sự Thành Sơn thuộc tỉnh Ninh Thuận và Biên Hòa thuộc tỉnh Đồng Nai vào quy hoạch hệ thống sân bay thời kỳ 2021 - 2030.

Những doanh nghiệp nào nhọc nhằn xin giãn nợ trái phiếu năm 2023?
Những doanh nghiệp nào nhọc nhằn xin giãn nợ trái phiếu năm 2023?

Theo Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA), năm 2023, số lượng trái phiếu bất động sản đáo hạn rơi vào hơn 119.000 tỷ đồng. Hàng loạt doanh nghiệp thông báo chậm thanh toán trái phiếu đến hạn, gặp gỡ trái chủ đàm phán phương án bán tài sản trả nợ. Tình cảnh này dự báo còn gia tăng, bởi năm 2023-2024 là thời kỳ đỉnh nợ.

Hà Nội tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn
Hà Nội tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình trạng người tham gia giao thông vi phạm “nồng độ cồn” có chiều hướng gia tăng. Chính vì vậy, Công an Thành phố Hà Nội tăng cường các chốt kiểm tra diện rộng, kiên quyết xử phạt nghiêm các vi phạm.  

Tăng cường đảm bảo an toàn hoạt động bay trong thời tiết sương mù, mây thấp
Tăng cường đảm bảo an toàn hoạt động bay trong thời tiết sương mù, mây thấp

Nhằm đảm bảo an toàn hoạt động bay, kịp thời ứng phó trong điều kiện thời tiết sương mù mây thấp, Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị tăng cường đảm bảo an toàn hoạt động bay trong thời tiết sương mù, mây thấp.