Cục Đăng kiểm yêu cầu Ford Việt Nam báo cáo việc in thiếu Trường Sa, Hoàng Sa trên bản đồ Việt Nam

15:43:00 15/11/2020

THCL - Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có Công văn chỉ đạo Ford Việt Nam khẩn trương làm rõ và báo cáo Cục về việc hãng này in sổ bảo hành ô tô thiếu 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng sa trên bản đồ Việt Nam.

Cụ thể, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, vừa qua báo chí có phản ánh về việc hình bản đồ Việt Nam in trên Sổ bảo hành một số loại xe ô tô do Công ty TNHH Ford Việt Nam (Ford Việt Nam) nhập khẩu và lắp ráp có lỗi liên quan đến chủ quyền Quốc gia của Việt Nam (thiếu quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), Cục đã có văn bản gửi Ford Việt Nam đề nghị xác minh, làm rõ.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, trong các Thông tư về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ô tô do Bộ GTVT ban hành (Thông tư 54/2014/TT-BGTVT; Thông tư 25/2019/TT-BGTVT) không có quy định liên quan đến vấn đề bản đồ, chủ quyền.

Tuy nhiên, sổ bảo hành cũng là một nội dung liên quan được quy định tại các thông tư này. Chính vì vậy, các doanh nghiệp có trách nhiệm tuân thủ các quy định của pháp luật. Trong đó, có quy định liên quan đến chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam.

Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, nếu như vi phạm xảy ra trên bản đồ GPS theo xe của Ford, đây là trách nhiệm của Cục. Tuy nhiên, đối với lỗi in ấn trên sổ bảo hành, đây lại thuộc lĩnh vực in ấn, xuất bản.

Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu Ford Việt Nam khẩn trương làm việc với cơ quan có thẩm quyền về vấn đề này và báo cáo kết quả tới Cục trong thời gian sớm nhất. Sau đó, căn cứ ý kiến kết luận của cơ quan có thẩm quyền, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ có biện pháp xử lý tiếp theo theo quy định của pháp luật.

Sau khi căn cứ kết luận từ cơ quan có thẩm quyền, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ tiếp tục có ý kiến chỉ đạo.

Tâm An

Hà Nội: “Rục rịch” khởi động thị trường mùa Giáng Sinh 2020

 

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành