Đã lấy mẫu xét nghiệm gần 1.400 người tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài

07:37:00 16/03/2020

THCL - Đây là một trong những nội dung mà đại diện cảng hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội) báo cáo Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó trưởng ban Chỉ đạo làm Trưởng đoàn (đêm 15/3).

Các thành viên Ban Chỉ đao trao đổi với lãnh đạo sân bay Nội Bài về công tác phòng chống dịch Covid-19 (tối ngày 15/3). Ảnh: danviet.vnCác thành viên Ban Chỉ đao trao đổi với lãnh đạo sân bay Nội Bài về công tác phòng chống dịch Covid-19, tối 15/3 (Ảnh: danviet.vn)

Cụ thể, đại diện Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, hiện lực lượng y tế tại đây đã lấy 683 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19 cho các hành khách, gấp đôi so với dự tính ban đầu. Việc lấy mẫu diễn ra tới 12h đêm qua với thêm 700 mẫu nữa.

Ngành y tế Hà Nội đã phải huy động 40 người, đang điều động tiếp 50 cán bộ y tế hỗ trợ lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm nhằm giảm thời gian chờ đợi cho khách nhập cảnh.

Lực lượng Hải quan cửa khẩu quốc tế Nội Bài đã tăng cường thêm 20 cán bộ, giúp quá trình thông quan được diễn ra nhanh chóng, giải toả việc ùn ứ hành lý.

Theo nhận định của Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn, hiện khách quá cảnh qua nhiều nước, điều này sẽ gây khó khăn cho việc dự báo số lượng người từ châu Âu về Việt Nam. Các hãng hàng không nước ngoài vẫn tiếp tục khai thác, do đó, lượng người về nước rất cao. Riêng trong ngày 15/3, số lượng đối tượng cần kiểm tra, kiểm dịch y tế, đi từ/đi qua vùng dịch về tăng hơn 3 lần so với hôm trước.

Tại cuộc làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, tối 14/3, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 vừa có công văn gửi các Bộ: Quốc phòng; Công an; Ngoại giao; Giao thông Vận tải và UBND các tỉnh, thành phố về việc tổ chức cách ly người nhập cảnh phòng chống dịch.

90 bác sĩ đã được huy động để lấy mẫu xét nghiệm 90 bác sĩ đã được huy động để lấy mẫu xét nghiệm "truy tìm" SARs-CoV-2 xuyên đêm (Ảnh: danviet.vn)

Theo đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị Bộ GTVT thông báo kịp thời số lượng chuyến bay, số lượng và thông tin hành khách, thời gian dự kiến hạ cánh, địa điểm hạ cánh các chuyến bay về từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 cho các Bộ có liên quan và UBND các tỉnh, thành phố để thực hiện việc tiếp nhận và tổ chức cách ly theo quy định.

Yêu cầu các hãng hàng không thông báo tới hành khách về việc tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh từ các cơ quan chức năng của Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Bộ GTVT cần nhanh chóng thông báo số khách đi từ các nước có dịch để có các phương án, phân luồng các chuyến bay hạ cánh tại sân bay Vân Đồn, Chu Lai, Cần Thơ với lịch trình cụ thể. Đồng thời nếu có điều kiện, cần thực hiện kiểm dịch y tế và tờ khai y tế từ khi khách còn trên máy bay.

Trong trường hợp máy bay ùn tắc nhiều thì đưa về khu cách ly làm tờ khai và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. Không lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay. Lực lượng quân đội sẵn sàng vận chuyển hành khách về khu cách ly tập trung theo quy định.

Bên cạnh đó, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài cần phân công cụ thể nhiệm vụ cho các lực lượng, các vị trí nhân sự trong công tác phòng chống dịch Covid-19; lên phương án dự phòng, đề phòng khi khách về nước đông; giám sát chặt chẽ, tránh mất mát tài sản của khách; bảo đảm khẩu phần ăn cho khách.

Ưu tiên người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, đối tượng yếu thế; cùng đó, phải tiến hành khử khuẩn liên tục tại các địa điểm trong cảng hàng không quốc tế Nội Bài; phối hợp với quân đội để đưa về cách ly theo quy định.

T.N

Thị trường du lịch cuối năm “tưng bừng giảm giá” sau dịch Covid - 19

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành