![Nhiều ý kiến được đưa ra tại hội thảo để đưa nước mắm Nam Ô đến gần hơn với người dân, khách du lịch. Nhiều ý kiến được đưa ra tại hội thảo để đưa nước mắm Nam Ô đến gần hơn với người dân, khách du lịch.](https://media.thuonghieucongluan.vn/uploads/2021/04/21/5-1618962834.jpg)
Đó là những giải pháp được đưa ra tại hội thảo khoa học “Phát triển nhãn hiệu, thương hiệu tập thể Nước mắm Nam Ô” do Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức vào ngày 20/4. Hội thảo nhằm đánh giá thực trạng sử dụng, đề ra các giải pháp phát triển sản phẩm gắn với nhãn hiệu, thương hiệu tập thể của Làng nghề Nước mắm Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu).
Tại hội thảo, các đại biểu đã chỉ ra một số thách thức như: Sự cạnh tranh của nước mắm phi truyền thống, thiếu nhân lực kế thừa nghề, yêu cầu nguyên liệu đầu vào cao, các đặc thù của yếu tố tập thể (thống nhất quy trình, xây dựng và vận hành cơ chế chống hàng giả, xây dựng chiến lược truyền thông/kinh doanh chung)…
Bên cạnh đó, đề cập đến việc các doanh nghiệp phải chủ động, tích cực tham gia xúc tiến thương mại, cải tiến chất lượng, mẫu mã sản phẩm để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và làm quà tặng của du khách…
![Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại Đà Nẵng thăm gian hàng nước mắm Nam Ô Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại Đà Nẵng thăm gian hàng nước mắm Nam Ô](https://media.thuonghieucongluan.vn/uploads/2021/04/21/1-1618962834.jpg)
![Nghề làm nước mắm Nam Ô. Nghề làm nước mắm Nam Ô.](https://media.thuonghieucongluan.vn/uploads/2021/04/21/3-1618962834.jpg)
Hội làng nghề truyền thống Nước mắm Nam Ô được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu, thương hiệu tập thể Nước mắm Nam Ô vào tháng 12/2009, được gia hạn vào tháng 1/2018. Năm 2019, nghề làm nước mắm Nam Ô được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận Di sản phi vật thể quốc gia.
![Nước mắm Nam Ô được đưa ra thị trường với nhiều kiểu dáng, mẫu mã khác nhau Nước mắm Nam Ô được đưa ra thị trường với nhiều kiểu dáng, mẫu mã khác nhau](https://media.thuonghieucongluan.vn/uploads/2021/04/21/2-1618962834.jpg)
Được biết, hiện Hội làng nghề có 61 hộ tham gia, qua đó tạo việc làm bền vững cho khoảng vài trăm lao động địa phương với mức thu nhập 3-5 triệu đồng/tháng. Cuối tháng 3/2020, đề án “Bảo tồn làng nghề nước mắm Nam Ô gắn với phát triển du lịch TP. Đà Nẵng” được phê duyệt và triển khai nhằm đưa nước mắm Nam Ô thành sản phẩm du lịch, xây dựng làng nghề thành điểm du lịch của thành phố, khai thác các tiềm năng di tích, hoạt động văn hóa văn nghệ của địa phương.
Đề án “Bảo tồn làng nghề nước mắm Nam Ô gắn với phát triển du lịch TP. Đà Nẵng” được Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh phê duyệt ngày 31/3/2020. Tổng kinh phí dự trù 4,665 tỷ đồng (chưa tính kinh phí chỉnh trang đô thị trong làng nghề và đầu tư khu trưng bày làng nghề).
Đề án có các mục tiêu cụ thể như: Đưa sản phẩm nước mắm Nam Ô trở thành sản phẩm du lịch, trong đó đạt sản lượng nước mắm tiêu thụ từ 200.000 - 250.000 lít/năm; nâng cao chất lượng mẫu mã, bao bì, nhãn mác của sản phẩm để tạo thương hiệu; tăng thu nhập bình quân đầu người từ nghề đạt 3 - 4 triệu đồng/người/tháng năm 2021 và đạt 4,5 - 5 triệu đồng/người/tháng vào năm 2025...; xây dựng làng nghề nước mắm Nam Ô trở thành điểm du lịch của thành phố nhằm giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm nước mắm và các sản phẩm liên quan của làng nghề; khai thác các tiềm năng di tích, phong cảnh cũng như các hoạt động văn hóa văn nghệ của địa phương...
Tại hội thảo, các đại biểu đưa ra nhiều ý kiến đưa ra góp phần thúc đẩy phát triển thương hiệu, như thống nhất sử dụng logo thương hiệu sản phẩm cho tất cả các thành viên bên cạnh tên riêng của mỗi hộ; cần có nơi để trưng bày, giới thiệu sản phẩm chung của cả làng để khách du lịch có nhiều sự lựa chọn; tập huấn, đào tạo kỹ năng phát triển du lịch cho người dân…
Đến nay, làng nghề có 92 hộ làm nước mắm, trong đó có 61 hộ tham gia vào Hội làng nghề nước mắm truyền thống, 10 cơ sở quy mô lớn, 17 cơ sở đăng ký thương hiệu riêng, ba hợp tác xã và một doanh nghiệp. Nghề mắm đã tạo việc làm bền vững cho vài trăm lao động địa phương với mức thu nhập từ 3-5 triệu đồng/tháng. Bình quân mỗi năm cung ứng ra thị trường khoảng 200.000 lít nước mắm thành phẩm.
Hữu Hoàng