Đặc phái viên hạt nhân Hàn Quốc có thể thăm Mỹ trong tuần này

19:00:00 07/01/2018

THCL - Yonhap đưa tin, các nguồn tin ngày 7/1 cho biết, Đặc phái viên về vấn đề hạt nhân của Hàn Quốc Lee Do-hoon đang xem xét thăm Mỹ trong tuần tới.

Đặc phái viên Hàn Quốc phụ trách vấn đề hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên Lee Do-hoon. (Nguồn: Yonhap) 

Chuyến thăm này nhằm giải thích kết quả cuộc đối thoại theo kế hoạch giữa hai miền Triều Tiên về khả năng Bình Nhưỡng tham gia Thế vận hội mùa Đông PyeongChang dự kiến tổ chức vào tháng tới.

Nếu tới thăm Washington, ông Lee Do-hoon dự kiến sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Joseph Yun nhằm thảo luận về những kết quả của đàm phán cấp cao liên Triều dự kiến diễn ra ngày 9/1, đồng thời tìm cách để khôi phục đàm phán về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Cuộc đàm phán liên Triều sắp tới đã làm dấy lên hy vọng về sự cải thiện quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, vốn đang căng thẳng do các hành động khiêu khích không ngừng của Bình Nhưỡng, bao gồm các cuộc thử hạt nhân và tên lửa tầm xa hồi năm ngoái. 

Tuy nhiên, những người theo đường lối bảo thủ đã bày tỏ quan ngại rằng Bình Nhưỡng có thể lợi dụng đàm phán để chia rẽ Seoul và Washington và làm giảm áp lực trừng phạt quốc tế nhằm đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán về phi hạt nhân hóa.

Anh Anh (t/h)

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng