Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Đại biểu Quốc hội: Kỳ tăng giá điện vừa qua nhiều ‘mập mờ’ cần làm rõ

10:19:00 30/05/2019

THCL - Liên quan đến vấn đề giá điện, tại buổi thảo luận Quốc hội sáng 30/5/2019, theo Đại biểu Nguyễn Sĩ Cương (Ninh Thuận), kỳ tăng giá điện vừa qua nhiều "mập mờ" cần làm rõ. "Trước hết, người dân có lý khi nghi ngờ tăng giá điện chỉ 8,36% là không chuẩn xác khi số tiền điện họ trả cho nhà đèn trong tháng đầu tiên nhiều gấp đôi thậm chí gấp 3".

Thảo luận tại Quốc hội sáng nay (30/5), Đại biểu Nguyễn Sĩ Cương nói: "Từ thuở khai sinh ngành điện, giá điện theo quy trình bất biến là tăng rồi tăng nữa và tăng mãi. Người dân ủng hộ chủ trương chung về giá điện nhưng cái họ cần là công bằng, minh bạch và hợp lý".

Theo đại biểu Cương, kỳ tăng giá điện vừa qua nhiều "mập mờ" cần làm rõ. "Trước hết, người dân có lý khi nghi ngờ tăng giá điện chỉ 8,36% là không chuẩn xác khi số tiền điện họ trả cho nhà đèn trong tháng đầu tiên nhiều gấp đôi thậm chí gấp 3".

"Giá bán lẻ điện bình quân do Chính phủ quy định phải được lấy làm gốc dù chia 6 bậc hay 100 bậc. Tôi có hỏi một số chuyên gia thì họ cho rằng, việc chia bậc bao gồm cả nguyên tắc khuyến khích tiết kiệm thì giá bán lẻ điện bình quân chưa đúng với quyết định của Chính phủ. Bên có lợi đương nhiên là doanh nghiệp không phải người dân", ông Cương nhấn mạnh.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương

Vị đại biểu cho biết: "Trong một buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp, cử tri nói điều mà tôi thấy đáng suy nghĩ. Người đó nói: Nói đất nước phát triển đời sống người dân nâng cao, ấy vậy mà mức tiêu dùng điện thì duy trì ở mức thấp, tối thiểu 50 -100kWh chỉ phù hợp hộ gia đình nghèo, ở vùng khó khăn. Người dân ủng hộ chủ trương tiết kiệm điện nhưng phải phù hợp với thực tiễn, không phải tiết kiệm bằng mọi giá".

Ông cũng cho rằng, người dân không phải không biết việc sử dụng điện tăng do thời tiết nắng nóng. Tuy nhiên, không phải ngẫu nhiên chọn thời điểm chuyển mùa để tăng giá bởi "cứ tăng đổ cho thời tiết là hợp lý nhất".

Theo ông Cương, có một việc đáng so sánh là ở một số nước do nắng nóng họ quyết định giảm giá cho người dân đỡ khó khăn nhưng "sao chẳng thấy ai so sánh".

Ông bày tỏ: "Lần nào tăng giá điện cũng nói để có kinh phí tái đầu tư ngành điện nhưng một doanh nghiệp độc quyền có nên tiếp tục không? Chưa kể lộ trình bán buôn, bán lẻ điện cạnh tranh thực hiện được không? Tôi nghe một số dự án ngành điện đều chậm tiến độ và sự thất thoát chậm tiến độ là tất yếu. Tôi đề nghị cho công bố kết luận Thanh tra Chính phủ về tình hình giá điện".

Cũng liên quan đến vấn đề giá điện, đại biểu Nguyễn Thị Cúc (Bình Thuận) cho biết: "Vấn đề cử tri quan tâm là giá điện, theo cử tri tăng giá điện thời gian này không phù hợp. Mặc dù khi tăng giá điện đã tính toán và nằm trong lộ trình nhưng đề nghị Chính phủ sớm công bố kết luận thanh tra tăng giá điện có đúng không, sai thì xử lý ra sao?"

Theo đại biểu, khi tăng giá điện chắc chắn sẽ tác động tăng giá tới các mặt hàng vật tư, nguyên liệu, gây bức xúc cho người dân nên Chính phủ cần phòng ngừa hiện tượng té nước theo mưa, theo dõi sát diễn biến thị trường, kê khai giá.

PV

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành