Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đại diện siêu thị NTA GROUP nói gì về hàng hóa, thực phẩm thiếu thông tin tem nhãn phụ Tiếng Việt

Sau khi Thương hiệu & Công luận có bài phản ánh về việc siêu thị NTA GROUP có địa chỉ Tòa Gold Tower số 275 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội bày bán hàng hóa, thực phẩm thiếu nguồn gốc xuất xứ và tem nhãn ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi người tiêu dùng trong việc tiếp cận thông tin về sản phẩm. Mới đây, đại diện siêu thị NTA GROUP đã trao đổi với phóng viên về những thông tin tạp chí phản ánh.

Bài viết Siêu thị NTA GROUP Hà Nội bày bán hàng hóa, thực phẩm thiếu thông tin về nguồn gốc xuất xứ, tem nhãn phụ Tiếng Việt được đăng trên Thương hiệu & Công luận vào ngày 21/03/2023. Siêu thị NTA GROUP có địa chỉ Tòa Gold Tower số 275 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội bày bán hàng hóa, thực phẩm thiếu nguồn gốc xuất xứ và tem nhãn ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi người tiêu dùng trong việc tiếp cận thông tin về sản phẩm.

Sau khi bài viết được đăng tải, ngày 22/03/2023, Phóng viên Thương hiệu & Công luận đã liên hệ đặt lịch làm việc với Quản lý siêu thị NTA GROUP để có thêm thông tin những vấn đề trên. Ngày 24/03/2023, Quản lý siêu thị NTA GROUP là bà Xuyên đã có buổi làm việc cung cấp thông tin với Phóng viên.

Nhiều thực phẩm
Nhiều thực phẩm "trắng thông tin" được bày bán tại siêu thị NTA GROUP có địa chỉ Tòa Gold Tower số 275 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Quản lý siêu thị NTA GROUP đổ trách nhiệm cho nhân viên

Trao đổi với Phóng viên Thương hiệu & Công luận về việc siêu bày bán hàng hóa, thực phẩm thiếu nguồn gốc xuất xứ và tem nhãn. Bà Xuyên - Quản lý siêu thị NTA GROUP cho biết: “Mở siêu thị ra, gia đình mình sử dụng là chính. Khi nhập hàng với số lượng lớn thì cần phải đầy đủ các giấy tờ. Bên phường và các cơ quan công quyền đến kiểm tra giấy tờ, hàng hóa trước báo chí”.

Khi được hỏi tại sao cơ quan chức năng kiểm tra siêu thị, phát hiện các sản phẩm không có tem nhãn theo quy định mà không xử lý? Bà Xuyên lại trình bày: “Thực ra là siêu thị bên chị mới khai trương được gần một tuần nên còn rất là nhiều cái thiếu sót, chứ không phải là không có tem nhãn”.

Theo bà Xuyên, sau khi bài viết được đăng tải, siêu thị đã ngay lập tức tiến hành rà soát lại toàn bộ hàng hóa và nhân viên tại siêu thị. Theo quy trình, toàn bộ hàng thực phẩm tươi sống, rau củ quả đều phải cân và dán nhãn, tuy nhiên do nhân viên nhiều việc quá chưa kịp dán tem, nhãn phụ Tiếng Việt.

Siêu thị NTA GROUP chưa tuân thủ quy định về tem nhãn hàng hóa

Ngày 20/03/2023, phóng viên Thương hiệu & Công luận đã đi mua hàng và ghi nhận thực tế siêu thị NTA GROUP có địa chỉ Tòa Gold Tower số 275 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

a
Sản phẩm trứng gà non không có ngày sản xuất, hạn sử dụng...

Theo quan sát của Phóng viên, tại quầy thực phẩm tươi sống và quầy thực phẩm đông lạnh, có một số sản phẩm không ghi rõ nguồn gốc và không có tem sản phẩm. Những sản phẩm trên không có bất kỳ thông tin hàng hóa nào… vẫn được siêu thị bày bán.

Cụ thể, đối với mặt hàng thịt lợn, thịt bò, thịt gà… được đóng khay xốp, bao màng bọc thực phẩm kín, nhiều sản phẩm không có tem nhãn, một số có tem, giá nhưng không có nguồn gốc xuất xứ. Ngoài ra, về các bộ phận nội tạng của lợn, gà và cua, bạch tuộc… cũng được bọc tương tự nhưng "trắng thông tin", không hạn sử dụng, không ngày đóng gói và không có bất kỳ thông tin nào liên quan đến cơ sở cung cấp.

a
Sản phẩm ốc đông lạnh "trắng thông tin" được siêu thị bày bán.

Như vậy, trên sản phẩm không ghi thông tin của sản phẩm rất dễ gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng, rất khó cho người tiêu dùng khi lựa chọn sản phẩm. Từ đây, người tiêu dùng có quyền đặt ra câu hỏi: Liệu chất lượng sản phẩm có đảm bảo an toàn cho sức khoẻ và làm thế nào để biết sản phẩm đó có thời hạn bao lâu?

Các sản phẩm được sử dụng trong một ngày hay nhiều ngày, đặc biệt là thịt tươi sống thì cơ sở kinh doanh đó vẫn phải ghi đầy đủ thông tin trên sản phẩm để cho người tiêu dùng lựa chọn. Trên sản phẩm không ghi tem nhãn thể hiện sự nhập nhèm hàng hoá, người tiêu dùng đặt ra câu hỏi: Do không dán tem nên sản phẩm đó có thực sự được bán trong ngày không? Các thực phẩm được cho là có hạn một ngày mà bán không hết thì liệu rằng, hôm sau có tiếp tục được bày lên kệ hay không?  Việc không ghi nguồn gốc xuất xứ khi người tiêu dùng sử dụng sản phẩm gặp vấn đề gì thì tìm ai để giải quyết?

... Đến sản phẩm nhập khẩu nước ngoài không tem nhãn phụ Tiếng Việt

Chưa dừng lại ở đó, nhiều mặt hàng khác tại siêu thị NTA GROUP như sản phẩm về mỹ phẩm, bánh kẹo, sữa tắm, dầu gội… được bày bán nhập khẩu từ nước ngoài nhưng không có tem phụ bằng Tiếng Việt.

a
Sản phẩm mỹ phẩm 100% toàn chữ nước ngoài, không có thông tin Tiếng Việt, khách hàng không thể biết đây là loại nào, cách sử dụng ra sao.

Như vậy, từ vấn đề trên, việc nhiều sản phẩm không có thông tin về nhà phân phối, cách sử dụng, trên sản phẩm không có nhãn phụ bằng Tiếng Việt… khiến người tiêu dùng gặp khó khăn khi tiếp cận thông tin sản phẩm. Vậy, những người tiêu dùng bình dân, không biết tiếng nước ngoài làm sao xác định, phân biệt được sản phẩm và mua? 

a
Sản phẩm bánh ăn dặm Ginbis dành cho trẻ nhỏ 100% tiếng nước ngoài được mua tại siêu thị NTA GROUP.

Là một trong những thương hiệu lớn, siêu thị NTA GROUP bán nhiều sản phẩm không có tem, nhãn phụ Tiếng Việt… dành cho trẻ nhỏ và gia đình. Liệu rằng, những sản phẩm trên có thực sự an toàn đối với sức khoẻ của người tiêu dùng (trẻ nhỏ) khi sử dụng sản phẩm?

Lê Pháp – Minh An

Bài liên quan

Tin mới

TP. Hồ Chí Minh: Điều chỉnh giao thông nhiều tuyến đường ở quận 4, quận 7
TP. Hồ Chí Minh: Điều chỉnh giao thông nhiều tuyến đường ở quận 4, quận 7

Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh vừa thông báo phương án điều chỉnh tổ chức giao thông một số tuyến đường khu vực quận 4 và quận 7 (TP. Hồ Chí Minh).

Đồng Tháp: Phát hiện và xử lý nghiêm việc vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới
Đồng Tháp: Phát hiện và xử lý nghiêm việc vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới

UBND tỉnh Đồng Tháp đã ban hành văn bản yêu cầu các sở, ngành liên quan, UBND huyện, thành phố khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới.

Hà Nội: Triển khai tổ chức lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 2050
Hà Nội: Triển khai tổ chức lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 2050

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 158/KH-UBND về việc triển khai tổ chức lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050, thay thế Kế hoạch số 146/KH-UBND ban hành ngày 25/5/2022.

Những hình ảnh đẹp của các chiến sỹ công an Hải Phòng trong ngày thi tuyển sinh lớp 10 THPT
Những hình ảnh đẹp của các chiến sỹ công an Hải Phòng trong ngày thi tuyển sinh lớp 10 THPT

Hôm nay, 2/6/2023 là ngày thi đầu tiên trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024 tại Hải Phòng.

Giá cả hàng hóa thế giới bật tăng nhờ tín hiệu tích cực từ kinh tế Mỹ
Giá cả hàng hóa thế giới bật tăng nhờ tín hiệu tích cực từ kinh tế Mỹ

Dữ liệu từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, giá hàng hóa nguyên liệu thế giới hồi phục mạnh mẽ trong ngày hôm qua, thể hiện qua mức tăng 1,61% lên 2.115 điểm, kết thúc chuỗi giảm 3 phiên liên tiếp trước đó. Trong đó, lực mua phân bổ tương đối đồng đều trên cả 4 nhóm thị trường với 23/tổng số 31 mặt hàng đồng loạt tăng giá.

Cháy lớn thiệu rụi gần 1.000 m2 nhà xưởng công ty may ở Đồng Nai
Cháy lớn thiệu rụi gần 1.000 m2 nhà xưởng công ty may ở Đồng Nai

Vụ cháy xảy ra tại một công ty dệt may thuộc Khu công nghiệp Nhơn Trạch 2, huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) khiến gần 1.000 m2 nhà xưởng cùng nhiều trang thiết bị, thành phẩm sản xuất bị thiêu rụi.