Thời điểm này, trang trại chăn nuôi lợn của gia đình anh Vũ Hoàng Lân, xã An Hòa, huyện Tam Dương càng được kiểm soát nghiêm ngặt quy trình phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo nguồn cung thịt lợn cho thị trường Tết Tân Sửu 2021.

Để “thâm nhập” vào khu chuồng nuôi, ngoài mặc bộ quần áo bảo hộ, chúng tôi phải qua khâu vô trùng. Theo quan sát, khu chuồng trại được xây dựng khá bài bản, các ô chuồng nuôi được sắp xếp, bố trí phù hợp với từng độ tuổi của lợn; trước cửa chuồng nuôi và đầu mỗi dãy chuồng đều bố trí hố khử trùng; mỗi khu vực nuôi sử dụng quần áo, ủng, bảo hộ lao động riêng; hệ thống đèn điện và quạt điều hòa không khí hoạt động 24/24h, duy trì ánh sáng, không khí thông thoáng cùng nhiệt độ ổn định suốt 4 mùa.

Công ty TNHH Chăn nuôi Tuấn Linh Vĩnh Phúc luôn kiểm soát chặt chẽ quy trình phòng bệnh, đảm bảo an toàn đàn vật nuôi
Công ty TNHH Chăn nuôi Tuấn Linh Vĩnh Phúc luôn kiểm soát chặt chẽ quy trình phòng bệnh, đảm bảo an toàn đàn vật nuôi.

Anh Lân cho biết: "Mặc dù bệnh dịch tả lợn châu Phi đã tạm lắng, nhưng nguy cơ bùng phát có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vì vậy, trang trại luôn đề cao tinh thần kiểm soát dịch bệnh; tất cả các dụng cụ từ máng ăn, nước uống và dụng cụ, đồ vật khác khi đưa vào chuồng nuôi, kể cả mua mới cũng được làm sạch và khử trùng, hạn chế tối đa việc xâm nhập và phát tán mầm bệnh vào chuồng nuôi lợn.

Thức ăn cho lợn là sản phẩm của các doanh nghiệp có uy tín trên thị trường, được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng, bảo quản trong kho đựng riêng, kê cao trên kệ và có biện pháp chống ẩm mốc, chống chuột; ghi chép đầy đủ các thông tin liên quan đến việc khử trùng vào sổ để theo dõi, kiểm tra như ngày tháng khử trùng, khu vực khử trùng, hóa chất sát trùng, người thực hiện.

Đồng thời, lắp đặt hệ thống camera giám sát đàn lợn từ xa nhằm đảm bảo số lượng cũng như chất lượng đàn lợn xuất chuồng. Hiện, gia đình đang nuôi 700 con lợn thịt, bình quân mỗi tháng xuất bán 100 con, tương ứng 15 tấn".

Với quy mô nuôi 800 lợn thịt, 200 lợn nái, mỗi tháng, Công ty TNHH Chăn nuôi Tuấn Linh Vĩnh Phúc, xã Thanh Vân, huyện Tam Dương cung ứng ra thị trường hơn 30 tấn lợn hơi, đặc biệt, vừa qua, công ty vào đàn thêm 100 lợn nái đáp ứng nhu cầu chăn nuôi của người dân sau khi bệnh dịch tả lợn châu Phi được kiểm soát.

Anh Tạ Đức Thuấn, Giám đốc công ty cho biết: "Để đảm bảo nguồn cung thịt lợn dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, công ty luôn thực hiện tốt công tác phòng bệnh, nhất là bệnh dịch tả lợn châu Phi; phân chia công nhân phụ trách từng dãy chuồng, giám sát chặt chẽ đàn lợn để kịp thời xử lý khi dịch bệnh phát sinh; đội ngũ kỹ thuật khi vào trang trại được phun thuốc sát trùng và tuân thủ đủ thời gian cách ly. Cùng với đó, các phương tiện vận chuyển vật nuôi và thức ăn chăn nuôi đều phải phun thuốc, tẩy trùng kỹ trước khi bốc xếp hàng hóa".

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh nên nhiều hộ chăn nuôi, nhất là các doanh nghiệp, hộ chăn nuôi lớn đã tập trung tái đàn, mở rộng đầu tư phát triển chăn nuôi. Hết năm 2020, tổng đàn lợn (không tính lợn sữa) trên địa bàn tỉnh có 426.000 con, tăng 10, 91% so với năm 2019; sản lượng thịt lợn hơi hơn 68 nghìn tấn đảm bảo nguồn cung thịt lợn trong dịp Tết Nguyên đán 2021, thậm chí số lợn thương phẩm sẽ cung ứng cho một số tỉnh, thành phố.

Theo ghi nhận tại một số chợ trên địa bàn tỉnh, giá thịt lợn những ngày gần đây liên tục thay đổi, có xu hướng hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức cao. Giá lợn hơi xuất chuồng dao động từ 75 - 78 nghìn đồng/kg; thịt lợn vai, ba chỉ bình quân từ 130 - 160 nghìn đồng/kg. Giá thịt lợn cao, kéo theo các thực phẩm chế biến từ thịt lợn cũng “leo thang” so với thời điểm trước khi ngành chăn nuôi bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi.

Để phòng, chống dịch bệnh đảm bảo an toàn đàn vật nuôi, góp phần bình ổn thị trường mặt hàng thịt lợn dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành và địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở giết mổ theo phân cấp quản lý, kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn ốm, chết, không rõ nguồn gốc, không có kiểm dịch của cơ quan thú y.

Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật tổng hợp về an toàn sinh học trong chăn nuôi; vận động quần chúng nhân dân không tham gia, tiếp tay cho các hành vi kinh doanh lợn, sản phẩm từ lợn trái phép, lợn ốm, lợn chết, lợn nhập lậu, tố giác kịp thời các hành vi vi phạm cho lực lượng chức năng để kiểm tra, xử lý theo quy định.

Cùng với đó, Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh đã có công văn yêu cầu các sở, ngành thành viên và các huyện, thành phố triển khai các biện pháp để đảm bảo cân đối cung - cầu mặt hàng thịt lợn.

Thực hiện công văn của Ban Chỉ đạo 389, các sở, ban, ngành liên quan đã chủ động phối hợp, tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm nếu phát hiện các hành vi găm giữ hàng, các vi phạm về giá, đặc biệt, theo dõi sát hoạt động mua bán, giết mổ, vận chuyển lợn và các sản phẩm từ thịt lợn để tránh gian thương tuồn nguồn hàng không đảm bảo an toàn vào thị trường trong tỉnh.

Hoan Nguyễn