Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đề nghị hoãn phạt các doanh nghiệp tạm nộp thuế dưới 75%

Theo quy định mới tại Nghị định 126/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, ban hành ngày 19/10/2020, có hiệu lực vào ngày 5/12 tới, nếu doanh nghiệp nộp tạm ứng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 3 quý đầu năm thấp hơn 75% số thuế thu nhập cả năm sẽ bị phạt tiền chậm nộp.

Làm hồ sơ thuế tại Cục Thuế TPHCM. (Ảnh: Cao Thăng)Làm hồ sơ thuế tại Cục Thuế TPHCM. (Ảnh: Cao Thăng)

Ấn định mức thuế là bất hợp lý

Nhiều DN phản ứng rằng, để biết số thuế thu nhập cả năm bao nhiêu, phải dựa vào quyết toán thuế cả năm, tức sau ngày 31/1 năm sau mới có thông số. Quy định tại Nghị định 126 buộc DN đến thời điểm 30/10 phải nộp đủ 75% tổng tiền thuế phải nộp cả năm, nếu không đủ sẽ bị tính tiền chậm nộp trên số thiếu kể từ ngày 1/11 đến ngày thực nộp, tức ngày quyết toán quý 4 và quyết toán năm là sau ngày 30/3 năm kế tiếp.

Theo quy định được đưa ra, hàng ngàn DN sẽ đối mặt với nguy cơ bị phạt chậm nộp thuế. Thông thường hiệu quả kinh doanh quý 4 sẽ tăng vượt trội so với các quý đầu năm, do chuẩn bị sản xuất - kinh doanh hàng tết. Ngược lại, nếu DN tự phỏng đoán số thuế cả năm rồi nộp 75% thì sẽ phải nộp nhiều hơn số thuế thực kinh doanh của 3 quý tương ứng. Như vậy, DN sẽ bị chiếm dụng vốn - thêm khó khăn cho họ trong thời điểm dịch Covid-19 như hiện nay.

Đề nghị hoãn thi hành thực hiện nghĩa vụ thuế

Ông Nguyễn Đức Huy, Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế, cho biết: Nghị định số 91/2014/NĐ-CP và Thông tư số 151/2014/TT-BTC, đã bỏ quy định kê khai thuế TNDN “tạm tính” hàng quý, thay bằng quy định “tạm nộp” thuế TNDN hàng quý. Ông nhấn mạnh thêm, Tổng cục Thuế cam kết luôn đồng hành, hỗ trợ DN trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế, không gây khó khăn, để DN yên tâm sản xuất - kinh doanh.

Thông qua đó, DN căn cứ vào số thuế TNDN của năm trước và dự kiến kết quả sản xuất - kinh doanh trong năm để xác định số thuế TNDN tạm nộp các quý sát với thực tế kết quả sản xuất - kinh doanh của năm. Quy định này cho phép DN tạm nộp tổng số thuế trong kỳ tính thuế thấp hơn số thuế TNDN phải nộp theo quyết toán từ 20% trở lên thì mới phải nộp tiền chậm nộp đối với phần chênh lệch từ 20% trở lên giữa số thuế tạm nộp với số thuế phải nộp theo quyết toán.

Tuy nhiên, quy định này đã dẫn đến một số DN không tuân thủ và lợi dụng không thực hiện tạm nộp hàng quý mà để dồn đến thời hạn nộp thuế của quý 4 (ngày 30/1 năm sau) mới nộp thuế vào ngân sách nhà nước. Điều đó khiến số thu thuế TNDN phát sinh phải nộp trong năm ngân sách trước bị chiếm dụng và nộp vào năm sau, ảnh hưởng đến cân đối ngân sách nhà nước hàng năm. Đồng thời, không đảm bảo sự công bằng trong việc thực thi pháp luật thuế giữa các doanh nghiệp tuân thủ tốt và các doanh nghiệp không tuân thủ.

Do ảnh hưởng tiêu cực của Covid-19 nên số DN có lãi để nộp thuế chỉ chiếm khoảng 20% tổng số DN. Vì vậy, để hỗ trợ và không tạo biến động trong kê khai, nộp thuế của DN, Tổng cục Thuế sẽ đề xuất Chính phủ lùi thời hạn áp dụng việc xử phạt này sang năm 2021. Sau đó sẽ có giải pháp tính toán lại phương án thu thuế theo tháng hoặc theo quý trên số lãi thực có của DN sao cho phù hợp và thuận tiện nhất.

Thùy Linh

Bài liên quan

Tin mới

Giá heo hơi ngày 28/1: Tăng nhẹ tại thị trường miền Nam

Giá heo hơi hôm nay (28/1) tiếp tục đi xuống ở miền Bắc và miền Trung, Tây Nguyên, các địa phương khu vực phía Nam tăng nhẹ.

Dự báo thời tiết ngày 28/1: Bắc Bộ trời chuyển rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng sớm nay (28/1), không khí lạnh đã tiến sát đến biên giới phía Bắc nước ta.

Quảng Nam: 23 sản phẩm tham gia hội chợ OCOP tại huyện Phú Ninh

Từ ngày 26 – 28/1, tại chợ Phú Thịnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội chợ sản phẩm OCOP và nông nghiệp năm 2021.

Hà Nội, Hội An: Top điểm đến phổ biến nhất thế giới năm 2021

Giải thưởng do khách du lịch bình chọn của TripAdvisor được công bố, trong đó, nhiều thành phố của Việt Nam lọt vào top các điểm đến nổi tiếng hàng đầu thế giới và châu Á.

Đà Nẵng: Bắt giữ đối tượng mua bán 800 viên ma túy tổng hợp

Ngày 27/1, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP. Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa bắt giữ Trần Cảnh Hiệp (SN 1996, trú xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

TP. Vinh (Nghệ An): Phòng khám Đa khoa Lê Lợi bị phạt 80 triệu đồng, tước giấy phép 2 tháng

Sở Y tế Nghệ An vừa có quyết định xử phạt hành chính số tiền 80 triệu đồng và tước giấy phép hoạt động 2 tháng đối với Phòng khám Đa khoa Lê Lợi, số 99 đường Lê Lợi, TP. Vinh, Nghệ An của Công ty TNHH đầu tư và dịch vụ thương mại Thái Dương.