Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Dịch vụ y tế giảm giá, bên nào được hưởng lợi?

Theo quy định tại Thông tư 15 của Bộ Y tế, từ ngày 15/7, có 88 dịch vụ y tế được điều chỉnh về giá, trong đó có 70 dịch vụ được điều chỉnh giảm từ 5% đến 24%, gồm giá khám bệnh, giá ngày giường và giá các loại xét nghiệm.

Dịch vụ y tế giảm giá, bên nào được hưởng lợi? - Hình 1

Người dân khám chữa bệnh từ bảo hiểm y tế

Theo Thông tư 15, có 70 dịch vụ y tế được điều chỉnh giảm trung bình từ 5% đến 24%, thậm chí có những dịch vụ giảm đến 50% như phẫu thuật tạo thông động tĩnh mạch AVF giảm từ 7,2 triệu đồng xuống còn 3,6 triệu đồng, xét nghiệm Mycobacterium tuberculosis định danh và kháng RMP Xpert giảm đến 6 lần, nội soi tai mũi họng giảm hơn 2 lần từ 206.000 đồng/lần xuống còn 100.000 đồng/lần. 

Trong bối cảnh vật giá leo thang mỗi ngày, việc các dịch vụ y tế có xu hướng giảm được xem là tín hiệu vui đối với người dân. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, việc giảm giá này chưa thực chất và người dân chưa thực sự được hưởng lợi.

Lý giải về việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế, ông Nguyễn Nam Liên, Vụ Trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế) cho biết, việc giảm giá một số dịch vụ y tế nhằm đảm bảo cân đối quỹ Bảo hiểm y tế. Đồng thời, góp phần tăng năng lực và công suất của các bệnh viện tuyến dưới khi thời gian gần đây Nhà nước đã có sự đầu tư tương xứng đối với các bệnh viện này. Bên cạnh đó, việc triển khai đấu thầu tập trung giúp cho một số vật tư y tế, hóa chất, thuốc giảm giá đáng kể, do đó việc điều chỉnh giá một số dịch vụ kỹ thuật là rất cần thiết. 

“Khi giá dịch vụ khám chữa bệnh giảm, điều này đồng nghĩa với việc số tiền mà người dân phải đồng chi trả cùng Bảo hiểm y tế cũng giảm theo”, ông Nguyễn Nam Liên khẳng định khi phổ biến Thông tư 15 tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 4/7. Tuy nhiên, ông Dương Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm giám định Bảo hiểm y tế và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc cho biết, dù người dân tham gia Bảo hiểm y tế sẽ đỡ được một phần chi trả khi giá dịch vụ y tế giảm nhưng số lượng khám tại mỗi bàn khám lại điều chỉnh tăng sẽ khiến người bệnh bị thiệt thòi. 

Trước đây, Thông tư 37 quy định một bàn khám ở bệnh viện hạng đặc biệt là 40 lượt khám/ngày, nay Thông tư 15 tăng lên 65 lượt khám/ngày. Như vậy, thời gian khám cho bệnh nhân sẽ giảm xuống. 

Bên cạnh đó, ông Dương Tuấn Đức cho rằng, trong Thông tư 15, một số dịch vụ kỹ thuật thoạt nhìn thấy giảm nhưng thực chất lại không giảm mà chỉ là đã bỏ ra một số chi phí vật tư đi kèm mà thôi. Ví dụ, như thuốc cản quang trong chẩn đoán hình ảnh. Trước đây, thuốc cản quang được kết cấu vào giá chung của kỹ thuật chụp CT, PET-CT, MRI nhưng nay trong kết cấu của các kỹ thuật này không bao gồm thuốc cản quang nên thực chất không hề giảm giá. Hoặc, một số dịch vụ kỹ thuật giảm sâu đến 50% là do trong định mức tính giá trước đây đã…tính nhầm. 

Ông Dương Tuấn Đức nêu ví dụ cụ thể, trong Thông tư 37, kỹ thuật nội soi tai mũi họng chỉ sử dụng hai ống nội soi nhưng khi xây dựng giá đã tính đến 3 ống nội soi. Bên cạnh đó, việc tính giá còn kết cấu luôn giá của bộ dụng cụ khám tai mũi họng dù phần dụng cụ này bệnh nhân không hề sử dụng. Những phần này bệnh viện không sử dụng đến khi thực hiện khám chữa bệnh cho bệnh nhân nhưng vẫn kết cấu vào giá và khiến cho chi phí đội lên. Chính vì thế, Thông tư 15 chỉ là điều chỉnh lại giá đúng với thực tế vật tư sử dụng. 

Ngoài ra, nhiều dịch vụ kỹ thuật trong Thông tư 15 vẫn  còn chưa hợp lý và đương nhiên phần thiệt thòi vẫn thuộc về người dân. Do đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã kiến nghị Bộ Y tế sớm công bố cơ cấu giá của từng dịch vụ kỹ thuật cụ thể. Điều này có thể giúp cho người bệnh kiểm soát được việc họ phải trả thêm những khoản nào khi khám chữa bệnh và việc trả thêm đó có hợp lý hay không.

“Hiện nay, khi người dân đi khám chữa bệnh hoàn toàn không hề hay biết bệnh viện có thu thêm các chi phí nằm ngoài cơ cấu giá hay không. Như vậy, quyền lợi của họ vẫn chưa thực sự được đảm bảo”, ông Dương Tuấn Đức nhấn mạnh.

Hằng Vương 

Bài liên quan

Tin mới

TP. Vinh (Nghệ An): Phòng khám Đa khoa Lê Lợi bị phạt 80 triệu đồng, tước giấy phép 2 tháng

Sở Y tế Nghệ An vừa có quyết định xử phạt hành chính số tiền 80 triệu đồng và tước giấy phép hoạt động 2 tháng đối với Phòng khám Đa khoa Lê Lợi, số 99 đường Lê Lợi, TP. Vinh, Nghệ An của Công ty TNHH đầu tư và dịch vụ thương mại Thái Dương.

Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Phú Thọ triển khai nhiệm vụ năm 2021

Ngày 27/1, Hội Doanh trẻ tỉnh tổ chức tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Thanh Hóa: Ông Nguyễn Thế Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa

Ngày 27/1, HĐND huyện Thiệu Hoá (Thanh Hóa) khóa XIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tổ chức kỳ họp thứ 19, ông Nguyễn Thế Anh (1984) đã được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đây là vị Chủ tịch huyện trẻ nhất tại tỉnh Thanh Hóa.

Hải Dương: Xử phạt 3 hộ kinh doanh giày dép, túi xách nhập lậu

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 hộ kinh doanh do kinh doanh hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc với tổng số tiền 64 triệu đồng.

Hà Nội: 3.040 cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản tham gia hệ thống truy xuất nguồn gốc

Đến nay, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội đã hướng dẫn và cấp tài khoản cho 3.040 cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản tham gia quản lý và duy trì hệ thống truy xuất nguồn gốc.

Lạng Sơn: Thêm 1,2 tấn hồng sấy dẻo nhập lậu bị tịch thu

Chiều ngày 26/1/2021, Đội QLTT số 6, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Đội 389 tỉnh và Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh phát hiện số lượng lớn hồng sấy dẻo nhập lậu đang trên đường đi tiêu thụ.