Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Doanh nghiệp cần chủ động phương án sản xuất trở lại sau dịch

Theo PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế cao cấp Học viện Tài chính nhận định, các doanh nghiệp không nên ngủ đông, mà cần sẵn sàng chuẩn bị tâm thế, để “bật dậy” sau dịch bệnh.

Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính chung quý 1/2020, cả nước có 29.700 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 351.400 tỉ đồng, tăng 4,4% về số doanh nghiệp, giảm 6,4% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước. 

Tính cả số vốn đăng ký tăng thêm của các doanh nghiệp là 552.419 tỉ đồng (giảm 23,5%), tổng số vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế trong quý 1 đạt khoảng 903.788 tỉ đồng, giảm 17,7%.

Tổng lượng vốn đăng ký tăng thêm của doanh nghiệp đang hoạt động giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước, cho thấy tâm lý của nhà đầu tư và chủ doanh nghiệp đã bị ảnh hưởng lớn bởi tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, phần lớn doanh nghiệp đang e ngại trong việc đầu tư thêm vốn vào hoạt động sản xuất kinh doanh…

Theo PGS. TS Đinh Trọng ThịnhTheo PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh, đây là thời điểm doanh nghiệp cần chủ động phương án sản xuất trở lại sau khi dịch (Ảnh minh họa)

Trước tình hình này, PGS. TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng, trong mọi ngành nghề kinh doanh, đầu tư, càng lúc biến động thì càng phải tỉnh táo. Trong biến động, cơ hội sẽ nảy sinh rõ rệt nhất. Tuy nhiên, cơ hội chỉ dành cho ai năng động, tích cực, có tầm quan sát, sự chuẩn bị.

Đối với các doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động kinh doanh thì cần có sự tái cấu trúc, nghiên cứu, xem xét chi phí thấp nhất trong thời gian khó khăn. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp nhìn lại trong quá trình hoạt động kinh doanh có những công đoạn bất hợp lý để cải tổ, giảm chi phí.

Trong thời đại hiện nay, doanh nghiệp biết ứng dụng công nghệ hiện đại, kĩ thuật mới, sự tiết giảm chi phí, tăng cường hoạt động thì hoàn toàn có những cơ hội tốt hơn. Đồng thời, doanh nghiệp hoàn toàn có định hướng mới để đi vào hoạt động chuyên sâu hơn.

Ví dụ, dịch Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc, các doanh nghiệp may mặc ở Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng. Bởi chúng ta có chung biên giới, nhiều giao thương với quốc gia này. Tiếp nữa, khi dịch bùng phát sớm, chúng ta có biện pháp phòng ngừa: khẩu trang, quần áo y tế, máy thở, phương tiện công cụ phục vụ ngành y dược.

Thậm chí, sản xuất công cụ, máy móc thiết bị, dược liệu… phòng ngừa, hỗ trợ điều trị. Trên thực tế đó, nếu nắm bắt cơ hội, doanh nghiệp hoàn toàn có thể chuyển hướng sang sản xuất các mặt hàng này.

Như vậy, từ việc phòng ngừa dịch bệnh, chúng ta có thể chủ động để sản xuất kinh doanh, vừa đảm bảo nhu cầu nếu dịch bệnh bùng phát, vừa có thể xuất khẩu thế giới. Điều này góp phần giảm thiểu khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải.

“Như chúng ta đã thấy, khi dịch bệnh bùng phát, khẩu trang đắt như tôm tươi. Tôi có đề xuất các cơ quan nhà nước, phải coi khẩu trang y tế, trang phục bảo hộ dịch bệnh là mặt hàng dự trữ chiến lược, không được xuất khẩu. Sau đó một thời gian, Chính phủ cũng yêu cầu cấm xuất khẩu mặt hàng này. Thế nhưng, việc làm thế nào để chuyển hóa thì rất ít doanh nghiệp làm được. Đến bây giờ, nhiều doanh nghiệp đã chủ động sản xuất khẩu trang vải, chống khuẩn… Như vậy, có thể khẳng định, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tìm kiếm cơ hội ngay trong lúc khó khan”, PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh cho hay.

Cũng theo PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh cho rằng, việc doanh nghiệp thức thời, biết tìm kiếm cơ hội trong lúc dịch bệnh khó khăn còn được thể hiện qua việc họ đẩy mạnh bán hàng online. Bằng những ứng dụng công nghệ thông tin, doanh nghiệp đưa các mặt hàng đến khách hàng qua các kênh mạng xã hội, đem lại doanh thu trong bối cảnh dịch khó khăn. Cũng chính hoạt động bán hàng online giúp đội ngũ giao hàng có công ăn việc làm,  nguồn thu nhập ổn định.

Còn vấn đề khi hết dịch bệnh, doanh nghiệp muốn quay trở lại hoạt động thì cũng nên chuẩn bị sẵn sàng, từ trang thiết bị, máy móc đến con người, khi hết dịch có thể làm việc ngay, tránh tình trạng ù lì vì thời gian nghỉ dài làm ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh.

“Như vậy, có thể nói rằng, doanh nghiệp hoàn toàn có thể nắm bắt cơ hội kinh doanh ngay trong bối cảnh dịch bệnh; thậm chí tìm ra con đường kinh doanh mới, hợp lý hơn. Bởi đây là thời gian lý tưởng để tìm kiếm bạn hàng, thị trường mở rộng, tìm kiếm ngành nghề sản xuất thích hợp để thay đổi nếu con đường đang đi chưa phù hợp. Đó là những điều mà doanh nghiệp nên làm để khi dịch qua đi, doanh nghiệp “bật” sản xuất lên”, PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh nhấn mạnh.

T.N

Bài liên quan

Tin mới

Cảnh giác 6 tác dụng phụ của chế độ ăn thuần chay
Cảnh giác 6 tác dụng phụ của chế độ ăn thuần chay

Mọi chế độ ăn kiêng đều có ưu và nhược điểm, kể cả chế độ ăn thuần chay. Nếu bạn muốn chuyển sang ăn thuần chay, hãy chú ý đến tác dụng phụ của nó.

Trung Quốc đang thắt chặt các hạn chế pháp lý đối với ngành giao dịch định lượng
Trung Quốc đang thắt chặt các hạn chế pháp lý đối với ngành giao dịch định lượng

Trung Quốc đang thắt chặt các hạn chế pháp lý đối với ngành giao dịch định lượng (quant trading) đang bùng nổ nhanh chóng, theo đài CNBC.

Giá xăng quay đầu giảm nhẹ sau Tết Nguyên đán 2024
Giá xăng quay đầu giảm nhẹ sau Tết Nguyên đán 2024

Tại kỳ điều hành chiều 22/2, giá xăng dầu trong nước đều được điều chỉnh giảm nhẹ. Trong đó, xăng RON 95 đã hạ nhiệt về mốc hơn 23.500 đồng/lít.

Đề xuất đầu mối triển khai đầu tư Dự án Cảng hàng không Biên Hòa
Đề xuất đầu mối triển khai đầu tư Dự án Cảng hàng không Biên Hòa

Theo quy hoạch, Cảng hàng không Biên Hòa – Đồng Nai là một trong những sân bay được quy hoạch là sân bay quốc nội phục vụ khai thác lưỡng dụng trong thời kỳ 2021 - 2030.

PVEP và Vietsovpetro tăng cường hợp tác trong lĩnh vực E&P
PVEP và Vietsovpetro tăng cường hợp tác trong lĩnh vực E&P

Ngày 21/02 tại Hà Nội, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) và Liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro) đã có buổi họp cấp cao giữa lãnh đạo hai bên, ký kết biên bản đàm phán tham gia hợp đồng dầu khí Lô 09 – 2/10 và thỏa thuận hợp tác hoạt động trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí (E&P).

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Các tiêu chí xác định đối tượng mua nhà ở xã hội phải được đơn giản hóa
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Các tiêu chí xác định đối tượng mua nhà ở xã hội phải được đơn giản hóa

Các tiêu chí xác định đối tượng mua nhà ở xã hội phải được đơn giản hóa là phát biểu của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Đề án "Đầu tư ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030" trong sáng 22/2.