Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Doanh nghiệp kiến nghị chiến lược phục hồi sản xuất, kinh doanh

Các hiệp hội doanh nghiệp gửi đề xuất Thủ tướng Chính phủ chiến lược “Phòng chống dịch theo điểm (khu dân cư, hộ gia đình, quy mô nhỏ nhất), phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới”, thống nhất quản lý trên toàn quốc để vừa từng bước phù hợp phục hồi kinh tế, vừa kiềm chế được dịch bệnh.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cùng 13 hiệp hội doanh nghiệp khác vừa ký đơn đồng gửi kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ, đề xuất chiến lược phòng chống dịch bệnh theo điểm và phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới.

Ngoài VASEP, 13 hiệp hội doanh nghiệp còn lại, gồm: Thực phẩm minh bạch; Da giày - Túi xách Việt Nam; Dệt may Việt Nam; Gỗ và Lâm sản Việt Nam; Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ TP. Hồ Chí Minh; Giấy và Bột giấy Việt Nam; Nhựa Việt Nam; Lương thực - Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh; Sữa Việt Nam; Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam; Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam; Doanh nghiệp điện tử Việt Nam; Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao.

Sản xuất đũa xuất khẩu tại Công ty TNHH Thái Hoàng, xã Quế Lâm, huyện Đoan Hùng. - Công nhân phân loại đũa.
Sản xuất đũa xuất khẩu tại Công ty TNHH Thái Hoàng, xã Quế Lâm, huyện Đoan Hùng, Phú Thọ

Theo đơn kiến nghị, thời gian giãn cách xã hội, phong toả diện rộng của đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 kéo dài từ 2 - 3 tháng khiến các cộng đồng doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn và không thể tiếp tục “đóng cửa”.

Tại TP. Hồ Chí Minh, so với cùng kỳ năm 2020, chỉ số sản xuất ngành công nghiệp (IIP) tháng 8/2021 giảm 49,2%, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng giảm 59,4%. Khoảng 18% doanh nghiệp EU đã chuyển đơn hàng ra khỏi Việt Nam.

“Nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản, chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế bị đứt gãy, người lao động mất việc làm, nông - ngư dân không tiêu thụ được sản phẩm. Nhiều lao động ở các tỉnh không có việc làm, không có lương thực và tiền dự trữ. Tinh thần cao nhất của cộng đồng doanh nghiệp luôn chung tay với Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, cùng với cách tiếp cận chống dịch linh hoạt mới, thì yêu cầu khởi động lại nền kinh tế là rất cấp bách”, đại diện các hiệp hội doanh nghiệp trình bày.

Cộng đồng doanh nghiệp rất hoan nghênh và ủng hộ quan điểm “Phải sống chung lâu dài với dịch bệnh, không thể khống chế tuyệt đối, phải thích ứng và có cách làm phù hợp” của Thủ Tướng Chính phủ - tức là chuyển từ mục tiêu “Zero Covid” hiện nay sang mục tiêu “Sống chung với Covid”.

Các hiệp hội doanh nghiệp đề xuất trình Thủ tướng Chính phủ chiến lược “Phòng, chống dịch theo Điểm (khu dân cư, hộ gia đình, quy mô nhỏ nhất), phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới”, thống nhất quản lý trên toàn quốc để vừa từng bước phù hợp phục hồi kinh tế, mà vẫn kiềm chế được dịch.

Trong đó, đại diện các hiệp hội kiến nghị Chính phủ quán triệt các tỉnh, thành phố ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động trong doanh nghiệp, người vận chuyển; trao quyền chủ động trong mô hình và phương thức tổ chức sản xuất cũng như vận hành phòng chống dịch cho các tổ chức, doanh nghiệp. Đồng thời, Chính phủ lập tổ đặc biệt để kiểm tra, giám sát lưu thông, chống ách tắc hàng hóa bằng đường dây nóng.

Bên cạnh đó, hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh bằng chính sách tài chính: giảm lãi suất cho vay, gia hạn nợ, miễn giảm các loại thuế - phí, hỗ trợ liên quan đến bảo hiểm xã hội, kinh phí công đoàn; hỗ trợ chi phí xét nghiệm cho người lao động trong doanh nghiệp; thành lập các Trạm y tế lưu động và cố định trong các khu công nghiệp…

Hoan Nguyễn

Bài liên quan

Tin mới

Cảnh báo lừa đảo xem video, đọc báo tin tức kiếm tiền qua mạng
Cảnh báo lừa đảo xem video, đọc báo tin tức kiếm tiền qua mạng

Lợi dụng tâm lý muốn kiếm thêm tiền trong thời gian đại dịch, các mô hình xem video, đọc tin tức để kiếm tiền, đã lừa được không ít người.

Sáng 22/10, còn 3.000 ca Covid-19 nặng đang điều trị
Sáng 22/10, còn 3.000 ca Covid-19 nặng đang điều trị

Đến nay, cả nước đã chữa khỏi gần 800.000 bệnh nhân Covid-19, trong số các ca đang điều trị chỉ còn 3.041 ca nặng. Việt Nam tạm thời công nhận "hộ chiếu vaccine" của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ...

Tiền Giang: Phát hiện 10 tấn phân bón hữu cơ vi phạm nhãn hàng hóa
Tiền Giang: Phát hiện 10 tấn phân bón hữu cơ vi phạm nhãn hàng hóa

Lô hàng này đang trên đường vận chuyển từ Tây Ninh về Tiền Giang, khi qua chốt kiểm soát dịch bệnh số 3 thuộc xã Tân Hương, huyện Châu Thành thì bị phát hiện.

Giá cà phê ngày 22/10: Giao dịch trong khoảng 39.800 - 40.700 đồng/kg
Giá cà phê ngày 22/10: Giao dịch trong khoảng 39.800 - 40.700 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay (22/10) ghi nhận trong khoảng 39.800 - 40.700 đồng/kg, tăng 100 đồng/kg. Robusta giữ được đà tăng, trong khi Arabica quay đầu giảm vì đồng Real của Brazil bất ngờ xuống thấp nhất 6 tháng qua.

Giá tiêu ngày 22/10: Quay đầu giảm 500 đồng/kg
Giá tiêu ngày 22/10: Quay đầu giảm 500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 22/10, quay đầu giảm ở hầu hết các vùng trồng tiêuở một số địa phương, giao dịch phổ biến từ 85.500 - 87.500 đồng/kg, giảm 500 đồng/kg so với phiên giao dịch trước.

Nga sẵn sàng tăng cung cấp khí đốt cho Châu Âu
Nga sẵn sàng tăng cung cấp khí đốt cho Châu Âu

Ngày 21/10, phát biểu tại phiên họp của Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai, Tổng thống V. Putin tuyên bố, Nga sẵn sàng tăng cung cấp khí đốt cho Châu Âu qua hệ thống đường ống “Dòng chảy Phương bắc-2”.