Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Đông Anh (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm đối tượng đổ trộm đất thải xuống sông Cà Lồ

18:43:00 26/03/2019

THCL - Dù bị cơ quan chức năng huyện Đông Anh (Hà Nội) bắt quả tang hành vi đổ trộm đất thải, nhưng đối tượng Trần Đình Thanh (trú tại Cấn Khê xã Nguyên Khê) tự nhận là lái xe điều khiển ô tô tải BKS 29C-41956 liên tục có hành vi đe dọa, lăng mạ, thách thức và chống đối lực lượng thi thành công vụ…

Đất thải đổ đầy hành lang, lòng sông Cà Lồ

Thời gian gần đây, người dân thôn Xuân Nộn, xã Xuân Nộn (Đông Anh, Hà Nội) bức xúc vì nhiều đối tượng ngang nhiên đổ trộm đất thải, phế thải xây dựng xuống khu vực hành lang và lòng sông Cà Lồ (đoạn chảy qua địa bàn xã này).

Cụ thể, theo một số người dân thôn Xuân Nộn cho biết, khoảng hơn một tháng nay, các đối tượng thường lợi dụng lúc đêm tối, dùng xe tải loại lớn chở rác, đất phế thải xây dựng từ nơi khác về đổ xuống lòng sông Cà Lồ và khu vực được giao khoán thầu để làm trang trại. Lúc đầu, người dân nghĩ đó là xe chở cát san lấp công trình, nhưng sau một thời gian, mới phát hiện ra hành vi vận chuyển, đổ trộm chất thải xuống lòng sông.

Theo đó, người dân nơi đây đã nhiều lần phản ánh sự việc tới chính quyền địa phương để kịp thời có biện pháp ngăn chặn, xử lý…

Thời gian qua, nhiều đối tượng ngang nhiên đổ trộm đất thải, phế thải xây dựng xuống khu vực hành lang và lòng sông Cà Lồ thuộc địa bàn thôn Xuân Nộn, xã Xuân Nộn (Đông Anh, Hà Nội)

Ông Nguyễn Đức Ngoan, Trưởng Công an xã Xuân Nộn cho biết: “Đây là dự án trang trại của gia đình ông Nguyễn Trọng Thư ngụ tại địa phương. Tuy nhiên, hiện tại ông thư đã chuyển nhượng toàn bộ diện tích đất này cho anh trai là Nguyễn Trọng Quyết thực hiện dự án. Sau đó ông này đã đổ và san lấp diện tích thuê khoán trên…”.

Cũng theo ông Ngoan cho hay, đây là diện tích đất được thuê thầu với mục đích sản xuất nông nghiệp, việc san lấp phải được thực hiện bằng đất, hoặc bằng cát mới đúng quy định của pháp luât. Tuy nhiên, tại đây chủ đầu tư lại cho san lấp bằng phế thải xây dựng là sai quy định. Bởi, phế thải xây dựng trước khi được chôn lấp cần phải qua xử lý cơ bản, đủ tiêu chuẩn mới được thải ra môi trường.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực cầu Cà Lồ (trên Quốc lộ 3 đoạn thôn Xuân Nộn, xã Xuân Nộn), một đoạn dài khoảng gần 200m, rộng 50-60m thuộc hành lang sông Cà Lồ đã bị các đối tượng ngang nhiên đổ rác thải, đất, phế thải từ các công trình xây dựng. Hiện tại, số đất thải trên đã được san gạt phẳng bằng với mặt đường. Thậm chí, khu vực này vẫn còn một số đống phế thải xây dựng, đất thải có mầu đen mà các đối tượng vẫn chưa kịp san gạt.. 

Liên tục lăng mạ, chống đối người thi hành công vụ

Cũng liên quan đến vụ việc, khoảng 21h tối ngày 23/03/2019, nhận được tin báo của người dân, Công an xã Xuân Nộn đã tổ chức mật phục và bắt giữ một phương tiện ô tô tải BKS 29C-41956 của đối tượng Trần Đình Thanh có địa chỉ trú tại Cấn Khê, xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh đang có hành vi đổ phế thải xây dựng tại khu vực này.

Tại hiện trường, chiếc xe tải này mới đổ xong phế thải xây dựng, thì bị lực lượng công an xã bắt quả tang.

Hàng loạt bãi đất thải đổ đầy hàng lang sông Cà Lồ

Nhận được tin báo phối hợp, Đội trưởng Đội TTGT Lê Thành Điểm cùng Tổ công tác đã có mặt tại hiện trường. Tại đây, xuất hiện một đối tượng tên Thanh (có biệt danh Thanh Râu) tự nhận mình là lái xe và luôn có những hành vi quát tháo, chửi bới, lăng mạ, thậm chí hành hung cán bộ xã Xuân Nộn và lực lượng chức năng...

Người đàn ông tên Thanh này có biểu hiện say rượu, luôn lớn tiếng quát tháo, văng tục, chửi bậy nhằm vào lực lượng chức năng. Thậm chí, cán bộ địa chính xã Xuân nộn còn bị người đàn ông này túm cổ áo, giật bảng tên và hăm dọa...

Lực lượng chức năng huyện Đông Anh bắt quả tang ô tô tải BKS 29C-41956 của đối tượng Trần Đình Thanh (trú tại Cấn Khê, xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh) đang có hành vi đổ trộm phế thải xây dựng

Sau khi được ông Lê Thành Điểm thuyết phục, người đàn ông tên Thanh này đồng ý đưa xe về trụ sở Đội TTGT huyện Đông Anh để giải quyết. Tuy nhiên, khi di chuyển tới đường quốc lộ 3, người này đã ngang nhiên cho xe chạy về phía huyện Sóc Sơn, rồi bất ngờ quay đầu về hướng cầu Nhật Tân, chống đối lực lượng chức năng.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Thành Điểm, Đội trưởng Đội TTGT huyện Đông Anh cho biết: “Việc mật phục, bắt quả tang các đối tượng đổ trộm phế thải, điều khiển phương tiện trên các đường cấm là hết sức khó khăn, do các đối tượng này luôn lấy nhiều lý do nhằm chống đối lại lực lượng chức năng, và khi chế tài xử phạt chưa nghiêm thì tình trạng này sẽ vẫn còn tái diễn…”.

Cũng theo ông Điểm cho biết, hiện tại Đội đã có giấy mời chủ xe ô tô tải mang biển kiểm soát 29C-41956 lên làm việc, và báo cáo sự việc với Phó chủ tịch UBND huyện Đông Anh.

Đối tượng Trần Đình Thanh (có biệt danh Thanh Râu) tự nhận là lái xe điều khiển ô tô tải BKS 29C-41956 liên tục có hành vi đe dọa, lăng mạ, thách thức và chống đối lưc lượng thi thành công vụ…

Đổ trộm đất thải, ngang nhiên chống đối, lăng mạ người thi hành công vụ... là những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Đề nghị UBND huyện Đông Anh và các cơ quan chức năng liên quan cần làm rõ và có biện pháp xử lý nghiêm đối với hành vi coi thường pháp luật nêu trên.

Báo Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành