Ngày 4/10, đoàn công tác của Bộ Y tế do ông Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm làm trưởng đoàn đã kiểm tra, giám sát công tác an toàn thực phẩm tại các các bếp ăn tập thể, doanh nghiệp cung cấp suất ăn công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
Đoàn đã kiểm tra tại Công ty Công ty TNHH Pouchen Việt Nam (phường Hóa An, TP Biên Hòa). Đoàn giám sát nhận định phía công ty có sự chú trọng đến công tác an toàn vệ sinh thực phẩm khi đã đăng ký hợp đồng cung cấp với 11 đơn vị và những đơn vị này đều đảm bảo các giấy tờ liên quan, trang bị nhà bếp đảm bảo. Tuy nhiên khu vực bếp xây dựng lâu nên có nhiều hạng mục xuống cấp, cần sớm sửa chữa để đảm bảo sức khỏe cho người lao động.
Tại Công ty TNHH Sông Hồng Tân (phường Long Bình, TP Biên Hòa), công ty cung cấp gần 200.000 suất ăn cho các doanh nghiệp, trường học, bệnh viện tại 18 tỉnh, thành khu vực miền Đông và miền Tây Nam Bộ, Đoàn giám sát ghi nhận các khâu được kiểm tra của công ty đều đạt yêu cầu từ đầu vào đến đầu ra.
Tổ công tác đề nghị các sở, ngành liên quan của Đồng Nai tăng cường phối hợp trong việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm, quản lý chất lượng, và xử lý nhanh chóng khi có sự cố xảy ra. Mục tiêu là đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo vệ sức khỏe cho người lao động và học sinh, nhất là tại các bếp ăn tập thể có đông người sử dụng.
Đồng Nai là tỉnh có nhiều khu công nghiệp và bếp ăn tập thể tại các doanh nghiệp và trường học, cần đặc biệt chú trọng đến công tác an toàn thực phẩm.
Trước đó, Thương hiệu và Công luận cũng đã thông tin về việc Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất thương mại dịch vụ Thiên Hồng Phúc (xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) bị xử phạt 180 triệu đồng vì cung ứng suất ăn khiến gần 100 công nhân nhập viện cấp cứu.
Cụ thể, công ty có hành vi vi phạm về chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
UBND tỉnh cũng quyết định hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm của công ty trong thời hạn 4 tháng. Đồng thời, buộc công ty chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám và điều trị cho người bị ngộ độc…
Sông Trường