Theo Đề án, UBND và các sở, ban, ngành tỉnh Đồng Tháp phấn đấu tiếp tục nâng cao hiệu quả thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm, góp phần chuyển dịch kinh tế, nâng cao đời sống cho nhân dân và thực hiện hiệu quả nhóm tiêu chí “Kinh tế và tổ chức sản xuất” trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, đồng thời triển khai tốt các tiêu chí về bảo vệ môi trường, bảo tồn các giá trị truyền thống tốt đẹp, qua đó nâng cao khả năng cạnh tranh các sản phẩm trên thị trường trong và ngoài nước.
UBND tỉnh Đồng Tháp đặt mục tiêu là công nhận thêm ít nhất 50 sản phẩm mới được công nhận đạt chuẩn OCOP từ 3 sao cấp tỉnh trở lên; đồng thời chuẩn hóa, các sản phẩm 4 sao đủ điều kiện để đạt được 5 sao cấp quốc gia.
Bên cạnh đó, UBND tỉnh Đồng Tháp cũng khuyến khích các sản phẩm đã được chứng nhận của các năm trước đó hoàn thiện sản phẩm hơn nữa, tham gia đánh giá lại và đánh giá nâng hạng.
Năm nay UBND tỉnh Đồng Tháp cũng lên kế hoạch triển khai thực hiện 02 mô hình chỉ đạo điểm gồm Dự án làng văn hoá Sa Đéc và Dự án các sản phẩm từ sen - huyện Tháp Mười, xây dựng Dự án phát triển sản phẩm xoài chế biến - Cao Lãnh sau khi được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt thực hiện giai đoạn 2022-2025.
Năm 2021, tỉnh có 104 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP từ 3 sao trở lên và hoàn thiện hồ sơ 04 sản phẩm đạt trên 90 điểm gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia.
Các sản phẩm tham gia Chương trình đã có nhiều chuyển biến tích cực về chất lượng và quy mô sản xuất, thị trường bán sản phẩm OCOP cũng được mở rộng, tạo nhiều thuận lợi cho các chủ thể OCOP.
Hà Trần