Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Dự án chung cư Mường Thanh Cửa Đông (Nghệ An): Ngang nhiên xây dựng không phép?

04:06:02 26/05/2016

THCL Mặc dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng, nhưng chủ đầu tư vẫn triển khai Dự án Tổ hợp khách sạn và Căn hộ cao cấp Mường Thanh Cửa Đông?

Dự án chung cư Mường Thanh Cửa Đông

Dự án không phép “hành” dân

Dự án tại số 167, đường Nguyễn Phong Sắc, phường Hưng Dũng (TP. Vinh), do Công ty CP Du lịch dầu khí Phương Đông làm CĐT, quy mô 27 tầng (1 tầng hầm, 26 tầng nổi), được khởi công xây dựng quý IV/2015 và dự kiến sẽ hoàn thành năm 2016.

Sau khi đưa vào sử dụng, dự án này tương đương với khách sạn 4 sao, với các dịch vụ tiện tích cao cấp. Đến nay, dự án đã xây đến tầng thứ 7, nhưng vẫn chưa được cơ quan chức năng liên quan cấp phép xây dựng. Quan ngại hơn, bất chấp việc chưa thỏa thuận được việc đền bù với các hộ dân liền kề do những ảnh hưởng trong quá trình xây dựng, dự án vẫn tiến hành khiến dư luận bức xúc, chính quyền cũng quyết liệt vào cuộc, song CĐT vẫn phớt lờ và đơn vị thi công là Công ty TNHH Gia Phong vẫn tiến hành xây dựng (?!).

Theo đơn khiếu nại của các hộ dân sống tại Tổ 7, khối Trung Đông, phường Hưng Dũng (TP. Vinh), quá trình thi công, CĐT đã xây dựng bể phốt, bể ngầm lấn vào vỉa hè, nơi chưa được cơ quan chức năng cho phép, làm hàng rào bảo vệ công trình lấn chiếm vỉa hè đi bộ trên tuyến đường Nguyễn Phong Sắc. Đơn thư cũng tố cáo việc BQL dự án không chấp hành kết luận của UBND phường Hưng Dũng về việc thuê giám định độc lập về những thiệt hại của các hộ dân xung quanh dự án để có giải pháp đền bù, khắc phục cho những gia đình bị thiệt hại. Việc thi công của đơn vị này vi phạm luật xây dựng khi tổ chức thi công liên tục 24/24 trong khu dân cư làm ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày của người dân. Ngoài ra, quá trình xây dựng không thực hiện việc che chắn, bảo vệ khiến bụi bay vào nhà dân làm người dân bị ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ông Nguyễn Phúc Trang, Phó chủ tịch UBND phường Hưng Dũng cho biết, việc người dân tố cáo bị ảnh hưởng bởi quá trình thi công công trình dự án là có thật. UBND Phường Hưng Dũng đã có buổi làm việc với đại diện CĐT, đơn vị thi công và người dân trong vùng để thống nhất phương án, nhưng đến nay vẫn chưa được CĐT thực hiện.

Phớt lờ ý kiến chỉ đạo của TP Vinh?

Liên quan đến dự án này, ngày 31/3/2016, UBND TP. Vinh có QĐ số 1793 về việc xử phạt vi phạm hành chính với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng với số tiền 40 triệu đồng đối với Công ty CP Du lịch dầu khí Phương Đông.

Ngay sau đó, UBND phường Hưng Dũng có quyết định đình chỉ thi công đối với công trình, để khắc phục hậu quả và chờ bổ sung giấy phép xây dựng. Trước đó, ngày 25/3/2016, Phòng Quản lý đô thị TP. Vinh có QĐ số 200A về việc đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị đối với Dự án chung cư Mường Thanh Cửa Đông, yêu cầu GĐ Công ty Điện lực thành phố, Công ty Cấp nước phải dừng ngay việc cấp điện nước đối với công trình vi phạm trong vòng 24 giờ. Trong thời gian 60 ngày, kể từ ngày ban hành quyết định đình chỉ thi công, nếu Công ty CP Du lịch dầu khí Phương Đông không xuất trình giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp, sẽ bị cưỡng chế phá bỏ công trình vi phạm. Tuy nhiên, công trình vẫn ngày đêm được triển khai thi công?

Ông Phan Thanh Sơn, Đội trưởng Đội Quản lý trật tự TP. Vinh cho biết, sau khi phát hiện công trình sai phạm, đơn vị đã lập biên bản, yêu cầu ngừng thi công; tham mưu cho UBND thành phố ra quyết định xử phạt.

Ông Hoàng Trọng Kim, GĐ Sở Xây dựng cho biết, đã nhận được phản ảnh của người dân. Bước đầu, đơn vị đã có những thỏa thuận với người dân bị ảnh hưởng. Về việc bị đình chỉ nhưng vẫn thi công, ông Kim cho biết sẽ có văn bản chỉ đạo đơn vị thực hiện nghiêm quyết định đình chỉ và hoàn thiện hồ sơ thủ tục liên quan.

Đại diện Sở Xây dựng cũng cho biết thêm, sau nộp phạt hành chính, CĐT đã trình hồ sơ xin cấp phép, nhưng Sở Xây dựng chưa duyệt vì đơn vị này chưa thực hiện việc bồi thường những ảnh hưởng từ công trình đối với các hộ dân. Sở yêu cầu CĐT phải thực hiện việc đền bù cho người dân trên cơ sở xem xét và cấp giấy phép…

MẠNH HÙNG

 

 

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành