Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Dự án nhà ở xã hội Ecohome 3: Gần 600 hồ sơ chỉ còn 9 căn bán ra?

21:34:00 05/05/2019

THCL - Sáng 5/5/2019, tại tầng 1, tòa E1B, khu nhà ở xã hội Ecohome 1, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã diễn ra buổi bốc thăm quyền mua nhà ở xã hội (NƠXH). Chủ đầu tư: Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ Đô (Capital house).

 

 Tổng thể mặt bằng dự án  Ecohome 3

Theo thông báo trước đó của chủ đầu tư (CĐT), dự án Dự án khu nhà ở Ecohome 3 gồm 2 tòa NO2 và NO3, mỗi tòa cao 31 tầng (chưa bao gồm 2 tầng hầm để xe liên thông 2 tòa). Trong đó, 2 tầng đế có chức năng dịch vụ thương mại, sinh hoạt cộng đồng, nhà văn hóa; 28 tầng tháp có chức năng căn hộ chung cư và tầng kỹ thuật thang.

 Tổng số căn hộ tại dự án là 1.456 căn hộ. Trong đó, 969 căn hộ là nhà ở xã hội để bán, 301 căn là nhà ở xã hội cho thuê và 186 căn nhà thương mại để bán.

Giá bán dự án được chủ đầu tư công bố dự kiến là 16,5 triệu đồng/m2 (giá đã bao gồm VAT và chi phí bảo trì). Giá cho thuê nhà ở xã hội dự án 73.000 đồng/m2/tháng (Giá đã bao gồm VAT).

Tại đợt 1 nhận hồ sơ, sẽ có 588 căn nhà ở xã hội để bán và 301 căn nhà ở xã hội cho thuê. Nhà ở xã hội cho thuê: 162 căn.

Thời gian dự kiến tiếp nhận hồ sơ, ký Hợp đồng mua bán căn hộ Đợt 1 và thời điểm bàn giao căn hộ dự kiến:

Thời gian tiếp nhận hồ sơ đợt 1: Từ ngày 21/03/2019 đến hết ngày 21/4/2019.

Chen nhau trong vô vọng!

7h30 bắt đầu làm thủ tục, không có số thứ tự, cũng chẳng đọc theo mã số hồ sơ, “biển” người lao lên các bàn đăng ký, khiến quang cảnh giống như cái chợ hơn là một buổi bốc thăm mua nhà.

Gần 9h00, kiểm soát lại số hồ sơ người mua để chuẩn bị cho buổi bốc thăm.

Không chờ đợi theo lượt, khách hàng chen lên các bàn đăng ký làm thủ tục bốc thăm

Các khách hàng, hồi hộp chờ đợi, những tưởng chủ đầu tư sẽ thay đổi cách thức để giảm nhiệt, tránh chen lấn, tuy nhiên, không có phương án khả thi nào được đưa ra, vẫn mạnh ai nấy xông lên.

Khi thông tin của CĐT được đưa ra chỉ có 9 căn, dòng người “tích cực” xô đẩy hơn, tiếng la ó, thậm chí chửi bới CĐT của những khách hàng quá khích. Khiến không ít người hoảng sợ dạt ra phía ngoài cho an toàn.

Trong phòng bốc thăm kín chỗ, bên ngoài khách vẫn chen lấn

Chị  N.T.N, cư dân tại Ecohome 1 ra nhìn, lắc đầu ngao ngán “ sao khổ mọi người vậy? làm gì còn xuất nào nữa mà chen nhau; chị cẩn thận, em nhìn thấy nhiều cò lảng vảng lắm đấy, không khéo mất tiền”

Nhiều ý kiến khách hàng cho rằng, tại sao còn có 9 căn mà chủ đầu tư cũng cho bốc thăm? Thà họ cứ xét duyệt nốt cho xong, làm như thế này cũng chỉ làm mất thời gian mọi người mà thôi.

Mặc dù có thông tin gần hết căn hộ, khách hàng vẫn ngồi chờ lượt

Ý kiến anh T.H (Đông Anh) cho rằng, đây chỉ là “chiêu” của CĐT mà thôi. Bốc thăm để tỏ ra là khách quan, chứ cả cái thùng phiếu kia toàn phiếu trắng… chị N.T.T cho rằng, đi để trải nghiệm thôi chứ không hi vọng bốc thăm được!

Xét thấy, NƠXH là cấp thiết, tuy nhiên còn quá nhiều bất cập khiến không ít khách hàng bức xúc, không còn niềm tin về những dự án NƠXH. CĐT cần có những phương án, cách thức lựa chọn hợp lý hơn để không làm mất đi ý nghĩa tốt đẹp của dự án nhà thu nhập thấp.

Linh Tuệ

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành