Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Dự đoán quyết sách của ông Biden trong những ngày đầu nắm quyền

Tối 7/11, ông Joe Biden đắc cử tổng thống Mỹ. Trong ngày đầu nắm quyền hoặc trong giai đoạn đầu của nhiệm kì, chính quyền ông Biden có thể sẽ muốn thay đổi ngay một số chính sách của đương kim Tổng thống Trump.

Kiểm soát đại dịch COVID-19 là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Biden. (Ảnh minh họa. Nguồn: Getty Images)Kiểm soát đại dịch COVID-19 là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Biden. (Ảnh minh họa. Nguồn: Getty Images)

Reuters đã liệt kê một số chính sách mà ông Biden có lẽ muốn cải cách ngay trong ngày đầu nhậm chức hoặc trong giai đoạn đầu của nhiệm kì:

Đại dịch COVID-19

Ông Biden khẳng định mối quan tâm lớn nhất của ông chính là kiểm soát đại dịch COVID-19. Tổng thống mới đắc cử của nước Mỹ sẽ kêu gọi người dân cả nước đeo khẩu trang, một thay đổi mà các chuyên gia y tế cho là có thể cứu sống hàng nghìn sinh mạng.

Dù vậy, Reuters không rõ ông Biden có sử dụng quyền lực tổng thống để biến việc đeo khẩu trang thành một qui định bắt buộc hay không.

Ngoài ra, ông Biden còn hứa hẹn thành lập một quan hệ đối tác công - tư mới được gọi là "hội đồng xét nghiệm đại dịch". Tổ chức này sẽ chịu trách nhiệm thúc đẩy sản xuất bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 và vật tư phòng thí nghiệm, cũng như phối hợp phân phối các dịch vụ này.

Tổng thống Mỹ mới đắc cử còn hứa hẹn sẽ cung cấp miễn phí xét nghiệm, thuốc điều trị và vắc xin ngừa COVID-19 cho toàn bộ người dân Mỹ.

Kinh tế Mỹ

Ông Biden cam kết ngay khi nhậm chức, ông sẽ hủy bỏ nhiều khoản cắt giảm thuế mà ông Trump đã kí thành luật đối với các tập đoàn với giới nhà giàu. Tuy nhiên, thay đổi mà ông Biden mong muốn cần phải có sự chấp thuận của Quốc hội Mỹ.

Tổng thống Mỹ đời thứ 46 hứa hẹn sẽ tăng cường thực thi các chính sách thuế hiện có và nhanh chóng củng cố quyền công đoàn của công nhân Mỹ.

Một chi tiết lớn trong kế hoạch phục hồi kinh tế hậu suy thoái của ông Biden là buộc các cơ quan chính phủ mua hàng hóa và dịch vụ do Mỹ sản xuất để giúp thúc đẩy hoạt động sản xuất trong nước.

Ông Biden có thể đạt được mục đích này thông qua các khoản chi tiêu ngân sách đã được Quốc hội phê duyệt cũng như qua các lệnh hành pháp đối với những cơ quan sớm sẽ nằm dưới quyền kiểm soát của ông.

Quyền công dân

Trong 100 ngày đầu tiên ở cương vị ông chủ Nhà Trắng, ông Biden cam kết sẽ nỗ lực thông qua Dự luật Bình đẳng. Mục đích của dự luật này là bổ sung các biện pháp bảo vệ công dân nhằm chống tình trạng phân biệt đối xử dựa trên giới tính và bản dạng giới.

Theo Reuters, ông Biden cũng dự kiến sẽ ban hành một sắc lệnh hành pháp nhằm thúc đẩy tính đa dạng trong chính phủ liên bang. Đồng thời, ông còn muốn thành lập Hội đồng Nhà Trắng về Bình đẳng Giới để điều phối các chính sách liên quan đến nữ giới.

Đối với mục tiêu kiểm soát súng, ông Biden hứa sẽ sử dụng quyền lực tổng thống để "cấm nhập khẩu vũ khí tấn công" vào nước Mỹ.

Nhập cư

Ông Biden có kế hoạch gửi một dự luật nhập cư lên Quốc hội vào ngày đầu tiên nhậm chức. Dự luật này vạch ra lộ trình để khoảng 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp tại Mỹ có thể trở thành công dân chính thức. Song, đây là một mục tiêu mà nhiều đời tổng thống Mỹ, dù đến từ đảng nào, cũng đều thất bại.

Ngoài dự luật trên, ông Biden còn dự định khôi phục lại chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals (DACA). Reuters lí giải, người nhập cư đáp ứng đủ tiêu chuẩn tham gia chương trình DACA sẽ được trao thời gian trì hoãn hai năm không bị trục xuất khỏi Mỹ cũng như tạo điều kiện lấy giấy phép lao động.

Trước đó, đương kim Tổng thống Trump đã cắt giảm bớt các biện pháp bảo vệ cho người nhập cư trong chương trình này.

Ngoài ra, ông Biden cũng hứa sẽ tạm ngừng trục xuất người nhập cư trong 100 ngày đầu tiên nắm quyền.

Ông hứa sẽ kí lệnh hành pháp nhằm thành lập một tổ công tác đặc biệt để giúp hơn 500 trẻ em bị chính quyền ông Trump chia cắt khỏi gia đình ở biên giới Mỹ - Mexico đoàn tụ với người thân.

Cuối cùng, ông Biden dự định hủy bỏ lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump. Lệnh này áp các hạn chế đối với du khách từ 13 quốc gia, hầu hết theo đạo Hồi hoặc thuộc châu Phi.

Quan hệ quốc tế

Ông Biden từng khẳng định vào ngày đầu tiên nhậm chức, ông sẽ hủy bỏ quyết định đưa Mỹ rời Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) của ông Trump. Trong đại dịch COVID-19, chính quyền ông Trump đã hứng chịu thái độ chỉ trích của cộng đồng quốc vì động thái táo bạo này.

Đồng thời, ông Biden cũng sẽ nhanh chóng tái gia nhập Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, một thành tích đáng nhớ của chính quyền Obama - Biden. Mỹ cũng sẽ tham gia lại thỏa thuận hạt nhân Iran, hiệp định được đàm phán dưới thời ông Obama nhưng bị ông Trump hủy bỏ.

Ông Biden cho biết vào ngày đầu nhậm chức, ông sẽ điện đàm cùng các đồng minh để xây dựng lại uy tín của nước Mỹ trên trường quốc tế sau 4 năm áp dụng chính sách "Nước Mỹ trên hết" của ông Trump.

Thuế quan mà Mỹ áp cho hàng hóa Trung Quốc cũng là một điểm quan trọng. Ông Biden cho hay ông sẽ tham vấn "ngay lập tức" cùng các đồng minh quan trọng của Mỹ trước khi quyết định tương lai thuế quan trừng phạt đối với Trung Quốc cũng như các chính sách khác đối với Bắc Kinh.

Môi trường

Ngoài rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, ông Trump còn đảo ngược một số chính sách môi trường khác dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. Tuy nhiên, ông Biden dự kiến sẽ khôi phục lại các chính sách này.

Cụ thể, Tổng thống Mỹ đời thứ 46 sẽ đặt ra các mục tiêu năng lượng sạch cao hơn và cấm cho thuê đất liên bang để khai thác than và khí đốt. Ngoài ra, ông cũng sẽ hạn chế phát thải khí metan từ hoạt động khai thác dầu khí.

Ông Biden cũng sẽ thành lập một tổ công tác về môi trường và biến đổi khí hậu trong Bộ Tư pháp Mỹ nhằm tăng cường thực thi pháp luật đối với các cá nhân, tổ chức gây ô nhiễm môi trường.

Theo Vietnambiz

Bài liên quan

Tin mới

Chiều 29/7, Nghệ An phát hiện thêm 8 trường hợp nhiễm Covid-19 mới
Chiều 29/7, Nghệ An phát hiện thêm 8 trường hợp nhiễm Covid-19 mới

Chiều 29/7, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Nghệ An thông tin, trong 12 giờ qua (từ 7h00 đến 19h00 ngày 29/7), Nghệ An ghi nhận 8 ca dương tính mới với Covid-19. Tất cả các ca bệnh đều liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Đa khoa Minh An (huyện Quỳnh Lưu).

Phú Thọ: Tạm dừng tất cả các hoạt động dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường
Phú Thọ: Tạm dừng tất cả các hoạt động dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, ngày 29/7/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục tạm dừng tất cả các hoạt động dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường cho đến khi có thông báo mới (trừ các lớp học thêm được tổ chức theo hình thức trực tuyến).

Lào Cai: Xử phạt vi phạm hành chính 70 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Nhẫn
Lào Cai: Xử phạt vi phạm hành chính 70 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Nhẫn

Vừa qua, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Lào Cai vừa ra quyết định xử phạt hành chính một doanh nghiệp khai thác vàng vì doanh nghiệp này đã vi phạm quy định về bảo vệ môi trường.

Huế- Vụ án tham ô tại cảng Hàng không quốc tế Phú Bài, mức án cao nhất dành cho tội tham ô là tử hình
Huế- Vụ án tham ô tại cảng Hàng không quốc tế Phú Bài, mức án cao nhất dành cho tội tham ô là tử hình

Chiều nay 29/7/2021, Đại tá Lê Văn Vũ, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, đã chủ trì buổi họp báo thông tin kết quả điều tra bước đầu về vụ án tham ô tài sản tại Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Bát Xát (Lào Cai): Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 2 cho đối tượng ưu tiên
Bát Xát (Lào Cai): Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 2 cho đối tượng ưu tiên

Đối tượng tiêm đợt này gồm những người làm việc trong các cơ sở y tế và lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, lực lượng Bộ đội Biên phòng tại các đồn biên phòng trên địa bàn huyện theo thứ tự ưu tiên đã tiêm mũi 01 bằng vắc xin AstraZeneca trong đợt 1 (22/4/2021 đến 30/4/2021).

Vĩnh Phúc: Dừng hoạt động sân golf, du lịch từ ngày mai
Vĩnh Phúc: Dừng hoạt động sân golf, du lịch từ ngày mai

Từ 0 giờ ngày 30/7, Vĩnh Phúc tạm dừng hoạt động các khu du lịch; không tập trung quá 5 người ở khu vực công cộng.