Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

EVNGENCO2 từng bước khẳng định vị thế, thương hiệu trong lĩnh vực “Phát điện”

Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) là một trong số 09 Tổng công ty trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) với nhiệm vụ chính là sản xuất điện năng, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Chính thức đi vào hoạt động từ năm 2013, EVNGENCO2 đã đi qua chặng đường gần 10 năm hình thành và phát triển. “10 năm” tuy chưa đủ dài, nhưng đủ lâu để ghi dấu quá trình Tổng công ty vượt qua nhiều khó khăn và vận hành ổn định các nhà máy điện, góp phần phát triển kinh tế - xã hội Đất nước.

Vào tháng 07/2021, EVNGENCO2 đã chuyển hình thức hoạt động từ Công ty TNHH MTV sang Công ty Cổ phần với 12 đơn vị thành viên. Đây là cột mốc lịch sử quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển của EVNGENCO2. Góp phần vào thành tích chung của Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong nhiệm vụ cổ phần hóa các Tổng công ty thành viên. Năm 2022 này, bên cạnh những thuận lợi, EVNGENCO2 cũng đối mặt với không ít khó khăn. Nhưng bằng sự cẩn trọng trong từng bước đi, từ những tháng cuối năm 2021 Tổng công ty đã xây dựng kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh cho năm 2022. Và đến thời điểm hiện tại, sản lượng điện sản xuất, công tác sửa chữa, bảo dưỡng, vận hành phát điện, cấp nước cho hạ du… đều mang về những kết quả đáng phấn khởi, đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng đề ra.

Trụ sở Cơ quan Tổng công ty Phát điện 2 tại thành phố Cần Thơ
Trụ sở Cơ quan Tổng công ty Phát điện 2 tại thành phố Cần Thơ.

Kết quả nổi bật nửa đầu năm 2022

EVNGENCO2 hiện đang quản lý 4.461 MW công suất lắp đặt của nhiều loại hình nhà máy điện (Nhiệt điện, Thuỷ điện, Điện mặt trời), sẵn sàng đáp ứng mục tiêu phát triển bền vững các ngành nghề chính như Sản xuất và kinh doanh điện năng; Đầu tư và quản lý vốn đầu tư cho các dự án nguồn điện, các dự án năng lượng mới, năng lượng tái tạo và các ngành nghề kinh doanh khác được Đại hội đồng cổ đông chấp thuận, cũng như theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Nửa đầu năm 2022, EVNGENCO2 không nằm ngoài bối cảnh chung của cả nước khi nguồn cung ứng than đứng trước nguy cơ thiếu hụt, các nhà máy Nhiệt điện than được dự báo có thể không đủ nguyên liệu để sản xuất. Đổi lại, các nhà máy Thuỷ điện gặp thuận lợi khi nước về hồ chứa đều xấp xỉ mực nước dâng bình thường. Tận dụng lợi thế, thích ứng linh hoạt với khó khăn, Tổng công ty Phát điện 2 đã sản xuất hiệu quả trong những tháng đầu năm. Trong 05 tháng đầu năm 2022, sản lượng điện sản xuất của toàn EVNGENCO2 thực hiện được hơn 6 tỷ 400triệu kWh, đạt 40% kế hoạch năm, tăng 11 % so với cùng kỳ 2021. Trong đó, khối thủy điện thực hiện được 02 tỷ kWh; Khối nhiệt điện than thực hiện được 04 tỷ 400 triệu kWh; Điện mặt trời Thác Mơ thực hiện được hơn 32 triệu kWh và Khối nhiệt điện dầu dừng dự phòng.

Hình ảnh về các đơn vị của EVNGENCO2
Hình ảnh về các đơn vị của EVNGENCO2.

Chủ động cấp nước cho hạ du

Trong các nhà máy điện, Thủy điện luôn mang một áp lực rất lớn, việc vận hành không phải dễ dàng khi vừa phải đảm bảo sản xuất điện năng phục vụ phát triển kinh tế, vừa điều tiết nước hợp lý trong mùa khô lẫn mùa mưa bão. Những năm gần đây, các Nhà máy Thuỷ điện của EVNGENCO2 đều hoạt động an toàn, ổn định, đáp ứng tốt sản lượng điện theo huy động của Trung tâm điều độ Hệ thống điện Quốc gia. Các đơn vị luôn đảm bảo cung cấp nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, chống hạn hán và cắt giảm lũ cho vùng hạ du.

Tính đến ngày 30 tháng 05 năm 2022, lưu lượng nước cung cấp về hạ du của Thuỷ điện An Khê - Ka Nak xấp xỉ 418 triệu m3; tại Thuỷ điện Sông Bung là 854 triệu m3, Thuỷ điện Sông Ba Hạ: 1 tỷ 200 triệu m3; Thuỷ điện Quảng Trị đã cung cấp 147 triệu m3 nước; Thuỷ điện Thác Mơ là 1 tỷ 400 triệu m3; Thuỷ điện A Vương: xấp xỉ 435 triệu m3 và Thuỷ điện Trung Sơn là 1 tỷ 619 triệu m3. Các nhà máy đã đảm bảo vận hành điều tiết nước về hạ du đúng theo Quy trình vận hành các hồ chứa trên lưu vực sông Ba, sông Vu Gia – Thu Bồn… góp phần quan trọng vào công tác tưới tiêu, sản xuất nông nghiệp, phòng chống hạn hán trong mùa khô năm 2022.

Không chỉ đảm bảo vận hành an toàn hồ chứa, các đơn vị Thuỷ điện của EVNGENCO2 còn cùng chính quyền địa phương tổ chức các đợt tuyên truyền phòng chống đuối nước cho trẻ em trong mùa khô và trước khi vào mùa mưa bão; Phối hợp chặt với Đài Truyền thanh huyện, thị và lắp đặt hệ thống cảnh báo xả, điều tiết nước từ xa, giúp người dân nhanh chóng nắm bắt được thời gian và lưu lượng nước mà đơn vị xả về hạ du, từ đó có sự chuẩn bị kịp thời cho các hoạt động sản xuất và đời sống.

Thân thiện với môi trường

Với sứ mệnh không ngừng cung cấp và phát triển nguồn điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội Đất nước, EVNGENCO2 xác định việc đầu tư xây dựng nguồn điện mới thân thiện môi trường là lĩnh vực trọng tâm trong tương lai. Theo đó, Tổng công ty dự kiến sẽ phát triển các dự án nguồn điện gồm: Dự án Nhà máy Turbine khí chu trình hỗn hợp Ô Môn V (1.400 MW); Dự án chuyển đổi nhiên liệu Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn I sử dụng khí Lô B. Về các dự án điện mặt trời, Tổng công ty dự kiến triển khai Điện mặt trời Quảng Trị với công suất 30 MWp, cụm điện mặt trời Thác Mơ – 375 MWp (Giai đoạn 2), và dự án điện mặt trời nổi trên lòng hồ các Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ 200 MWp, Quảng Trị 120 MWp, An Khê 20 MWp và Ka Nak 80 MWp.

Đáng chú ý, vào ngày 20/4/2022, Đoàn công tác của Lãnh đạo Tổng công ty Phát điện 2 đã đến thăm, làm việc với Tập đoàn Sembcorp tại Singapore. Và đến ngày 25/05/2022, Tập đoàn Sembcorp đã có chuyến khảo sát, làm việc tại Nhà máy Thủy điện Ka Nak. Đây là những bước tiến của hai đơn vị trong việc hợp tác đầu tư xây dựng dự án điện mặt trời nổi trên các lòng hồ Nhà máy Thủy điện của EVNGENCO2, một trong các nội dung đã ký kết thuộc Biên bản ghi nhớ Hợp tác Chiến lược giữa EVNGENCO2 với Tập đoàn Sembcorp.

Bên cạnh những kế hoạch đang được triển khai, các đơn vị trong EVNGENCO2 vẫn thường xuyên thực hiện các phần việc góp phần bảo vệ và cải thiện môi trường, nổi bật như: Thả cá tái tạo nguồn thuỷ sản tại các hồ thuỷ điện; Trồng cây phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, bảo vệ đất; Đạp xe tuyên truyền – Tắt đèn và thiết bị điện không cần thiết hưởng ứng chiến dịch “Giờ trái đất”; Tổ chức các phong trào “Sáng – Xanh - Sạch - Đẹp”, “Ngày Thứ Bảy xanh” giữ gìn môi trường thiên nhiên…

Lãnh đạo EVNGENCO2 và lãnh đạo tỉnh An Giang khởi công xây dựng nhà Đại đoàn kết cho người dân tại xã Thới Sơn huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.
Lãnh đạo EVNGENCO2 và lãnh đạo tỉnh An Giang khởi công xây dựng nhà Đại đoàn kết cho người dân tại xã Thới Sơn huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang..

Trách nhiệm với cộng đồng xã hội

Với phương châm “Là đơn vị thân thiện với môi trường, trách nhiệm với cộng đồng xã hội”, Tổng công ty Phát điện 2 cùng các đơn vị thành viên luôn tích cực tổ chức và tham gia các hoạt động an sinh xã hội, cùng các cấp chính quyền chăm lo tốt cho đời sống người dân.

Bằng trách nhiệm của mình, trong 6 tháng đầu năm 2022, Tổng công ty đã ủng hộ gần 08 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội thông qua nhiều chương trình ý nghĩa như: Gửi tặng quà cho các hộ gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022; Trao tặng nhà Đại đoàn kết cho các hộ còn khó khăn, hộ gia đình chính sách; Trao tiền hỗ trợ các em thiếu nhi mồ côi; Tặng xe đạp cho các em vượt khó học giỏi; Ra quân cải tạo hệ thống điện, lắp đèn năng lượng mặt trời; Ủng hội các quỹ Hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin, Hội chữ thập đỏ, Tương trợ xã hội, Hội bảo trợ người khuyết tật; Xây dựng cầu phao cho huyện miền núi; Lắp đặt hệ thống lọc nước cho bà con vùng biên giới…

Vào ngày 16/05/2022 vừa qua, Tổng công ty Phát điện 2 vinh dự được Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Định tặng Bằng khen vì có những đóng góp tích cực cho công tác An sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Với EVNGENCO2, mọi sự ủng hộ đến thời điểm này vẫn chỉ là phần nhỏ so với những khó khăn của người dân. Trên hành trình xây dựng và phát triển của mình Tổng công ty sẽ tiếp tục góp sức, đồng hành với chính quyền các địa phương chăm lo tốt hơn đời sống của nhân dân.

Trong định hướng phát triển của mình, EVNGENCO2 xác định ba lĩnh vực trọng tâm là: Hiện đại hóa quản trị doanh nghiệp; Chuyển đổi số và Chuyển đổi xanh. Tin rằng với những chiến lược đúng đắn của Ban lãnh đạo, cùng lực lượng lao động mạnh về chất lượng, đủ về số lượng, có trình độ chuyên môn cao sẽ giúp EVNGENCO2 ngày càng khẳng định vị thế, thương hiệu trong lĩnh vực phát điện, góp phần vào sự phát triển chung của ngành điện Việt Nam.

Trần Mạnh - Ngọc Mai

Bài liên quan

Tin mới

Lễ thông xe cầu Châu Đốc sẽ diễn ra vào sáng ngày 23/4
Lễ thông xe cầu Châu Đốc sẽ diễn ra vào sáng ngày 23/4

Cầu Châu Đốc thuộc dự án xây dựng tuyến đường liên kết vùng đoạn từ thị xã Tân Châu đến TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang kết nối với tỉnh Kiên Giang và Đồng Tháp. Dự án có tổng chiều dài toàn tuyến là 20,96 km, tổng mức đầu tư 2.131 tỷ đồng.

Đà Nẵng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp cố tình gây khó khăn, làm chậm tiến độ giải ngân vốn
Đà Nẵng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp cố tình gây khó khăn, làm chậm tiến độ giải ngân vốn

Để giải ngân hơn 8.800 tỷ đồng vốn đầu tư công, thành phố Đà Nẵng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp cố tình gây khó khăn, làm chậm tiến độ giải ngân vốn; thay thế cán bộ yếu kém năng lực, nhũng nhiễu.

Lý do dòng tiền chảy mạnh vào thị trường chứng khoán?
Lý do dòng tiền chảy mạnh vào thị trường chứng khoán?

Lãi suất tiền gửi ngân hàng duy trì ở mức thấp khiến dòng tiền chảy vào thị trường chứng khoán, giá trị giao dịch bình quân sàn HOSE đạt 21,4 nghìn tỷ đồng/phiên trong quý I/2024, tăng 35,7% so với quý IV/2023.

Thủ tướng dự Quốc Giỗ, dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng
Thủ tướng dự Quốc Giỗ, dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Sáng 18/4 (10/3 năm Giáp Thìn), Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng ở Điện Kính Thiên, thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, Phú Thọ.

Đầu tư Thương mại SMC (SMC) thực hiện loại bỏ kinh doanh bất động sản
Đầu tư Thương mại SMC (SMC) thực hiện loại bỏ kinh doanh bất động sản

CTCP Đầu tư Thương mại SMC (mã SMC - sàn HOSE) thông qua loại bỏ hàng loạt ngành nghề kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh bất động sản.

Việt Nam nhập khẩu lúa mì nhiều nhất từ Brazil trong quý I/2024
Việt Nam nhập khẩu lúa mì nhiều nhất từ Brazil trong quý I/2024

Trong 3 tháng đầu năm 2024, Việt Nam nhập khẩu 1,51 triệu tấn lúa mì. Trong đó, Brazil là thị trường nhập khẩu lớn nhất chiếm 42,7% về lượng và 38,6% kim ngạch nhập khẩu lúa mì cả nước.