Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Facebook sẽ chặn quảng cáo thực phẩm chức năng vi phạm

Facebook cam kết hỗ trợ ngăn quảng cáo Thực phẩm chức năng (TPCN) sai quy định, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Thời gian qua, tình trạng vi phạm quảng cáo TPCN đã trở thành báo động, việc quảng cáo TPCN sai khi người tiêu dùng sử dụng sản phẩm có thể dẫn đến nhiều hệ lụy không hề nhỏ.

Chính vì thế, mới đây đại diện Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) GS.TS. Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: “Ngay sau khi đại diện Cục An toàn thực phẩm làm việc với đại diện Facebook, mạng xã hội này cũng đã có những động thái siết chặt quảng cáo đối với thực phẩm chức năng, thuốc đông y.... Nhiều đơn vị kinh doanh mặt hàng này cũng đã xóa fanpage chuyên quảng cáo và các video quảng cáo giả mạo”.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Bởi, TPCN chỉ hỗ trợ quá trình điều trị bệnh nhưng được quảng cáo là "trị bệnh", "dùng một liều là khỏi", "đông y trị nhức xương khớp"...

Do Facebook đặt máy chủ tại nước ngoài nên việc can thiệp, gỡ bỏ quảng cáo sản phẩm từ phía cơ quan quản lý gặp khó khăn.

Bộ Y tế đã tìm cách phối hợp với Bộ Thông tin truyền thông, Bộ Công thương và các cơ quan chức năng khác, cũng như phối hợp với Facebook để xử lý tình trạng này.

Đến nay, phía Facebook đã cam kết phối hợp với các cơ quan chức năng Việt Nam để tháo gỡ và đóng các website, tài khoản vi phạm.

Theo Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, việc quảng cáo TPCN chữa được bệnh vừa sai quy định của pháp luật vừa là hành vi bất chấp luân thường đạo lý, là hành vi bất chấp lợi nhuận để lừa dối người tiêu dùng, kể cả những người không may mắn mang bệnh và có hoàn cảnh khó khăn.

Ví dụ, những bệnh nhân mắc bệnh nan y nếu phát hiện sớm, phẫu thuật hoặc xạ trị thì có thể khỏi bệnh. Hoặc chí ít cũng kéo dài cuộc sống.

Nhưng vì tin vào quảng cáo thực phẩm chức năng có thể chữa được bệnh nên không đến bệnh viện, không chữa trị theo phác đồ Bộ Y tế hướng dẫn.

Khi dùng thực phẩm chức năng không khỏi, khi quay lại bệnh viện thì đã quá muộn, bệnh đã ở giai đoạn muộn, can thiệp cũng không còn hiệu quả cao.

PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong cho biết, tình trạng tràn lan quảng cáo trên Facebook, mạng xã hội và các website đã làm đau đầu các nhà quản lý lâu nay.

Trong quá trình làm việc phối hợp giữa các cơ quan chức năng để rà soát những sai phạm này, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng quảng cáo cố hình ảnh, danh nghĩa của cơ quan y tế, của các y bác sĩ; không sử dụng các sản phẩm quảng cáo chữa dứt điểm bệnh... Đây là những quảng cáo sai sự thật.

 Nguyên An

Bài liên quan

Tin mới

Xuất khẩu mực, bạch tuộc bứt phá với tăng trưởng 2 con số
Xuất khẩu mực, bạch tuộc bứt phá với tăng trưởng 2 con số

Trong 05 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam đạt 276 triệu USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2021.

Nghệ nhân Nhân dân cuối cùng ở miền núi tỉnh Quảng Ngãi đã ra đi
Nghệ nhân Nhân dân cuối cùng ở miền núi tỉnh Quảng Ngãi đã ra đi

Ông Phạm Văn Ơn, cán bộ văn hóa xã Ba Vinh, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Sáng nay, ngày 30/06/2022, tức ngày 02/06 âm lịch, nghệ nhân Nhân dân Phạm Văn Sự, 83 tuổi ở làng Nước Lui, xã Ba Vinh, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi đã trút hơi thở cuối cùng vĩnh biệt cuộc đời.

Phát hiện xe tải vận chuyển 60 can thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc
Phát hiện xe tải vận chuyển 60 can thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc

Thông tin từ Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cho biết, Công an huyện Bù Gia Mập tỉnh Bình Phước vừa phát hiện và tạm giữ 60 can thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc, để điều tra, làm rõ về hành vi “vận chuyển hàng cấm”.

Đồng Nai rà soát lại 265 dự án khu dân cư, khu đô thị đã được cấp chủ trương đầu tư
Đồng Nai rà soát lại 265 dự án khu dân cư, khu đô thị đã được cấp chủ trương đầu tư

Nhằm tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn để các chủ đầu tư có thể triển khai thực hiện, đẩy nhanh tiến độ,  tỉnh Đồng Nai vừa tổ chức cuộc họp với các Sở, ngành, địa phương.

Giảm thuế BVMT xăng dầu: Người dân, doanh nghiệp được hưởng lợi trực tiếp
Giảm thuế BVMT xăng dầu: Người dân, doanh nghiệp được hưởng lợi trực tiếp

Bộ Tài chính đã hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn.

TP. Hồ Chí Minh: Yêu cầu 10 quận, huyện có tỉ lệ tiêm vaccine thấp chuẩn bị kích hoạt cơ sở điều trị Covid-19
TP. Hồ Chí Minh: Yêu cầu 10 quận, huyện có tỉ lệ tiêm vaccine thấp chuẩn bị kích hoạt cơ sở điều trị Covid-19

Thông tin trên được ông Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết tại phiên họp tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 vừa được tổ chức.