Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Facebook sẽ chặn quảng cáo thực phẩm chức năng vi phạm

Facebook cam kết hỗ trợ ngăn quảng cáo Thực phẩm chức năng (TPCN) sai quy định, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Thời gian qua, tình trạng vi phạm quảng cáo TPCN đã trở thành báo động, việc quảng cáo TPCN sai khi người tiêu dùng sử dụng sản phẩm có thể dẫn đến nhiều hệ lụy không hề nhỏ.

Chính vì thế, mới đây đại diện Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) GS.TS. Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: “Ngay sau khi đại diện Cục An toàn thực phẩm làm việc với đại diện Facebook, mạng xã hội này cũng đã có những động thái siết chặt quảng cáo đối với thực phẩm chức năng, thuốc đông y.... Nhiều đơn vị kinh doanh mặt hàng này cũng đã xóa fanpage chuyên quảng cáo và các video quảng cáo giả mạo”.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Bởi, TPCN chỉ hỗ trợ quá trình điều trị bệnh nhưng được quảng cáo là "trị bệnh", "dùng một liều là khỏi", "đông y trị nhức xương khớp"...

Do Facebook đặt máy chủ tại nước ngoài nên việc can thiệp, gỡ bỏ quảng cáo sản phẩm từ phía cơ quan quản lý gặp khó khăn.

Bộ Y tế đã tìm cách phối hợp với Bộ Thông tin truyền thông, Bộ Công thương và các cơ quan chức năng khác, cũng như phối hợp với Facebook để xử lý tình trạng này.

Đến nay, phía Facebook đã cam kết phối hợp với các cơ quan chức năng Việt Nam để tháo gỡ và đóng các website, tài khoản vi phạm.

Theo Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, việc quảng cáo TPCN chữa được bệnh vừa sai quy định của pháp luật vừa là hành vi bất chấp luân thường đạo lý, là hành vi bất chấp lợi nhuận để lừa dối người tiêu dùng, kể cả những người không may mắn mang bệnh và có hoàn cảnh khó khăn.

Ví dụ, những bệnh nhân mắc bệnh nan y nếu phát hiện sớm, phẫu thuật hoặc xạ trị thì có thể khỏi bệnh. Hoặc chí ít cũng kéo dài cuộc sống.

Nhưng vì tin vào quảng cáo thực phẩm chức năng có thể chữa được bệnh nên không đến bệnh viện, không chữa trị theo phác đồ Bộ Y tế hướng dẫn.

Khi dùng thực phẩm chức năng không khỏi, khi quay lại bệnh viện thì đã quá muộn, bệnh đã ở giai đoạn muộn, can thiệp cũng không còn hiệu quả cao.

PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong cho biết, tình trạng tràn lan quảng cáo trên Facebook, mạng xã hội và các website đã làm đau đầu các nhà quản lý lâu nay.

Trong quá trình làm việc phối hợp giữa các cơ quan chức năng để rà soát những sai phạm này, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng quảng cáo cố hình ảnh, danh nghĩa của cơ quan y tế, của các y bác sĩ; không sử dụng các sản phẩm quảng cáo chữa dứt điểm bệnh... Đây là những quảng cáo sai sự thật.

 Nguyên An

Bài liên quan

Tin mới

Chống thất thu, ngăn chặn các hành vi chuyển giá, trốn lậu thuế

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, tạo chuyển biến rõ nét trong việc chống thất thu góp phần ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả; quản lý chặt chẽ việc xác định giá tính thuế; phát hiện và ngăn chặn các hành vi chuyển giá, trốn lậu thuế…

Năm 2020, tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ thành công tăng 35,9%

Tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ thành công trong năm 2020 đạt 403,4 nghìn tỷ đồng, chiếm 69% tổng giá trị đăng ký, tăng 35,9% so với năm 2019.

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIII của Đảng

Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam yêu cầu Công an TP. Hà Nội cần quán triệt tới toàn thể lãnh đạo, cán bộ, chiến sỹ tập trung cao độ, dành toàn tâm, toàn lực bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn phục vụ tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng .

Gần 10 tấn hàng bị cháy tại kho kiểm hóa cửa khẩu Bắc Phong Sinh

Theo thông tin từ Cục Hải quan Quảng Ninh cho biết, ngày 20/1, tại vị trí kho tạm của Công ty TNHH một thành viên đầu tư XNK Phúc An ở huyện Hải Hà (Quảng Ninh) xảy ra hỏa hoạn làm thiêu rụi gần 10 tấn hàng hóa đang chờ làm thủ tục hải quan.

Củng cố an toàn hoạt động và tăng trưởng bền vững, VPBank vững vàng vượt qua 2020

VPBank vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2020 với các chỉ tiêu an toàn và hiệu quả hoạt động ấn tượng, cùng kết quả tích cực của các chương trình và chính sách tiên phong hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thái Nguyên: 192 công dân từ nước ngoài trở về đã hoàn thành cách ly

Ngày 20/1, tại khu cách ly tập trung thuộc Trung đoàn 832, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thái Nguyên (xã Lục Ba, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên), 192 công dân trở về từ Trung Quốc đã hoàn thành cách ly và đủ điều kiện để trở về địa phương.