Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Facebook sẽ chặn quảng cáo thực phẩm chức năng vi phạm

Facebook cam kết hỗ trợ ngăn quảng cáo Thực phẩm chức năng (TPCN) sai quy định, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Thời gian qua, tình trạng vi phạm quảng cáo TPCN đã trở thành báo động, việc quảng cáo TPCN sai khi người tiêu dùng sử dụng sản phẩm có thể dẫn đến nhiều hệ lụy không hề nhỏ.

Chính vì thế, mới đây đại diện Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) GS.TS. Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: “Ngay sau khi đại diện Cục An toàn thực phẩm làm việc với đại diện Facebook, mạng xã hội này cũng đã có những động thái siết chặt quảng cáo đối với thực phẩm chức năng, thuốc đông y.... Nhiều đơn vị kinh doanh mặt hàng này cũng đã xóa fanpage chuyên quảng cáo và các video quảng cáo giả mạo”.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Bởi, TPCN chỉ hỗ trợ quá trình điều trị bệnh nhưng được quảng cáo là "trị bệnh", "dùng một liều là khỏi", "đông y trị nhức xương khớp"...

Do Facebook đặt máy chủ tại nước ngoài nên việc can thiệp, gỡ bỏ quảng cáo sản phẩm từ phía cơ quan quản lý gặp khó khăn.

Bộ Y tế đã tìm cách phối hợp với Bộ Thông tin truyền thông, Bộ Công thương và các cơ quan chức năng khác, cũng như phối hợp với Facebook để xử lý tình trạng này.

Đến nay, phía Facebook đã cam kết phối hợp với các cơ quan chức năng Việt Nam để tháo gỡ và đóng các website, tài khoản vi phạm.

Theo Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, việc quảng cáo TPCN chữa được bệnh vừa sai quy định của pháp luật vừa là hành vi bất chấp luân thường đạo lý, là hành vi bất chấp lợi nhuận để lừa dối người tiêu dùng, kể cả những người không may mắn mang bệnh và có hoàn cảnh khó khăn.

Ví dụ, những bệnh nhân mắc bệnh nan y nếu phát hiện sớm, phẫu thuật hoặc xạ trị thì có thể khỏi bệnh. Hoặc chí ít cũng kéo dài cuộc sống.

Nhưng vì tin vào quảng cáo thực phẩm chức năng có thể chữa được bệnh nên không đến bệnh viện, không chữa trị theo phác đồ Bộ Y tế hướng dẫn.

Khi dùng thực phẩm chức năng không khỏi, khi quay lại bệnh viện thì đã quá muộn, bệnh đã ở giai đoạn muộn, can thiệp cũng không còn hiệu quả cao.

PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong cho biết, tình trạng tràn lan quảng cáo trên Facebook, mạng xã hội và các website đã làm đau đầu các nhà quản lý lâu nay.

Trong quá trình làm việc phối hợp giữa các cơ quan chức năng để rà soát những sai phạm này, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng quảng cáo cố hình ảnh, danh nghĩa của cơ quan y tế, của các y bác sĩ; không sử dụng các sản phẩm quảng cáo chữa dứt điểm bệnh... Đây là những quảng cáo sai sự thật.

 Nguyên An

Bài liên quan

Tin mới

Cận cảnh khu đất dự án The 9 Stellars mà Kim Land đang giao bán
Cận cảnh khu đất dự án The 9 Stellars mà Kim Land đang giao bán

Tọa lạc trên đường Hoàng Hữu Nam, phường Long Bình, TP. Thủ Đức, dự án The 9 Stellars đang được quảng bá, rao bán rầm rộ, trong khi đó, đây vẫn đang là một bãi đất trống, được quây tôn...

Thanh Hóa: Giá trị hàng hóa xuất khẩu đạt hơn 942,868 triệu USD trong quý I/2021
Thanh Hóa: Giá trị hàng hóa xuất khẩu đạt hơn 942,868 triệu USD trong quý I/2021

Để vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid-19, tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại ở thị trường trong nước, hỗ trợ các doanh nghiệp mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa cũng như phát triển giao thương. Do vậy, trong quý I/2021, giá trị hàng hóa xuất khẩu của tỉnh này vẫn tăng 12,7% so với cùng kỳ.

Đồng Nai: Khách hàng cẩn trọng khi giao dịch tại dự án mang tên Dragon City
Đồng Nai: Khách hàng cẩn trọng khi giao dịch tại dự án mang tên Dragon City

Khu đất “tự xưng” dự án Dragon City tại phường Tam Phước (TP. Biên Hòa, Đồng Nai) thực chất là đất cá nhân sử dụng với mục đích đất rừng sản xuất và đất trồng cây lâu năm. Khu đất này nằm trong quy hoạch sử dụng đất ở tại đô thị, chưa có quy hoạch xây dựng.

Thanh Hóa: Xây dựng thương hiệu sản phẩm bằng ứng dụng QR code để đấu tranh với hàng giả, hàng nhái
Thanh Hóa: Xây dựng thương hiệu sản phẩm bằng ứng dụng QR code để đấu tranh với hàng giả, hàng nhái

Tỉnh Thanh Hóa đang thực hiện việc dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm nhằm góp phần giúp các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm xây dựng, phát triển thương hiệu; mở rộng thị trường, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người lao động, từng bước xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chủ lực của tỉnh.

EU thay đổi cách tiếp cận kiểm soát thực phẩm hỗn hợp nhập khẩu
EU thay đổi cách tiếp cận kiểm soát thực phẩm hỗn hợp nhập khẩu

Quy định mới (EU) 2020/2236 của EU thay đổi cách tiếp cận kiểm soát thực phẩm hỗn hợp nhập khẩu từ bên ngoài vào EU và sẽ có hiệu lực từ ngày 21/4/2021.

Cục CSGT vừa phát hiện và thu giữ số lượng lớn thuốc lá nghi nhập lậu
Cục CSGT vừa phát hiện và thu giữ số lượng lớn thuốc lá nghi nhập lậu

Cục CSGT (Đội 7) thông tin đơn vị vừa phát hiện 500 cây thuốc lá nghi nhập lậu tại Tiền Giang.